Bí mật về loại trà giúp tăng cường sinh lực và chống lão hóa ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những triền núi dốc đứng cao 2.200m trên mặt nước biển ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ, vốn được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ băng của ngọn núi cao thứ 3 thế giới Khangchendzonga, là nơi sản sinh ra loại trà thần bí nhất trên thế giới, có tác dụng giúp tăng cường sinh lực và chống lão hóa.
Nông dân ở nông trường trà Makaibari.
Nông dân ở nông trường trà Makaibari.

Trà đắt nhất Ấn Độ

Darjeeling là một thành phố thuộc bang Tây Bengal của Ấn Độ. Nằm trên dãy Mahabharata ở độ cao hơn 2.000m, thành phố này nổi danh nhờ tuyến đường sắt Himalaya Darjeeling - một di sản thế giới UNESCO. Những triền núi dốc bao quanh Darjeeling đẹp đến nghẹt thở. Ở đây, voi rừng, hổ hoang dã lang thang nơi các hẻm núi. Các tu viện Phật giáo nằm cheo leo nơi triền dốc.

Tuy nhiên, những vạt trà xanh ngọc trải tới vô tận của Darjeeling mới là thứ đem lại danh tiếng “champagne của các loại trà” và sự nổi tiếng cho vùng đất này. Các thông tin hiện có cho hay, việc trồng trà ở vùng Darjeeling của Ấn Độ được bắt đầu vào năm 1841 bởi một bác sĩ phẫu thuật của nước này tên Archibald Campbell. Chính ông Campbell đã mang hạt giống của cây trà Trung Quốc đến trồng thử nghiệm tại Darjeeling. Sau đó ít lâu, chính phủ Anh cũng thành lập các vườn ươm tràở đây.

Ngày nay, trà Darjeeling là một trong những loại trà đen ngon nhất thế giới. Trà ở đây cũng nằm trong số những loại trà thanh tao và thơm, hậu ngọt và đắt tiền do yêu cầu cao về điều kiện đất đai, độ cao và khí hậu. Mỗi nông trường trà trong tổng số 87 nông trường ở thành phố này đều nổi tiếng về những loại trà tinh tế riêng nhưngđỉnh cao phải là trà Silver Tips Imperial, còn được gọi là trà Oolong thần bí.

Được chế biến tại Makaibari - một trong những nhà máy chế biến trà cổ nhất thế giới, Silver Tips Imperial là loại trà hiếm, được chế từ những chiếc lá và búp trà được cho là có chất lượng vượt trội so với tất cả các loại trà khác.

Trà Silver Tips Imperial chỉ hái được từ 4 đến 5 lần trong một mùa. Thợ hái trà phải là những người thợ vô cùng thành thục của nông trường Makaibari. Được thành lập từ năm 1859, Makaibari được cho là nông trường trà cổ nhất Darjeeling và là nông trường trà nông nghiệp hữu cơ (biodynamic) đầu tiên trên thế giới.

Không giống như các nông trường trà khác vốn dựa vào Trái Đất, đất và cây, việc thu hoạch trà tại Makaibari lại dựa vào thiên đường, cụ thể là sự di chuyển của các vì sao và lịch thiên văn để xác định thời điểm thích hợp cho việc hái lá trà trong mùa thu hoạch.

Không phải tất cả các vườn tại Darjeeling có đủ điều kiện để trồng trà Silver Tips Imperial. Trên thực tế, để trồng được loại trà này,điều kiện thổ nhưỡng phải đáp ứng các điều kiện như độ cao 3000m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình nên duy trì trong khoảng 5 đến 20 độ C trong suốt mùa. Trà Silver Tips Imperial thường được làm từ những chiếc búp trà được tỉa tinh xảo, có hai lá và một nụ, đôi khi bị héo tự nhiên trong ánh nắng mặt trời và không khí. Những chiếc lá khô héo được cuộn bằng tay và đốt cháy ở nhiệt độ nhất định.

Bí mật làm nên giá trị

Nằmchót vót trên những triền núi của dãy Himalaya, Makaibari là vườn trà dốc đứng nhất vùng Darjeeling. Ở đây, phần đất cát phủ trên bề mặt rất ít trong khi lượng đất sỏi ít ỏi phía trên mặt đá đó thường bị cuốn trôi trong mùa mưa kéo dài từ tháng 6 tới tháng 9. Đây cũng là một yếu tố khiến trà ở đây có hương vị riêng.

Trên thực tế, Makaibari không phải là nơi duy nhất ở Darjeeling sản xuất trà Silver Tips Imperial. Một số nông trường trà ở gần Darjeeling cũng sản xuất ra số lượng hạn chế loại trà hảo hạng này từ lá trà thu hoạch trên cây. Tuy nhiên, nói đến loại trà này, người ta nghĩ ngay đến Makaibari bởi đây là nơi duy nhất chỉ thu hoạch lá trà trong những đêm rằm.

Mùa thu hoạch trà thường là từ tháng 3 đến tháng 10 nhưng nông dân ở Makaibari tin rằng,trong đêm trăng tròn đầu tiên từ giữa tháng 3 tới tháng 5, khi thuỷ triều ở các đại dương dâng cao và độ ngậm nước trong cây xuống thấp, mức oxy và năng lượng cao trong không khí, lá trà sẽ có vị êm dịu hơn. Khi các vì sao dịch chuyển tới đúng vị trí cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch trà.

Để chuẩn bị cho việc thu hoạch, ngay sau khi mặt trời lặn, các công nhân của nông trường Makaibari trong bộ trang phục Tây Bengal sặc sỡ sẽ tụ tập tại những triền núi của nông trường,bắt đầu tiến hành hoạt động một phần mang tính thánh lễ, một phần mang tính nghi thức.

Đàn ông sẽ gõ trống còn phụ nữ sẽ nhảy múa và hô to lời cầu nguyện Vedic, xin được may mắn và được bảo hộ yên ổn dưới ánh trăng. Những người đứng xem thì thắp các ngọn đuốc dài làm bằng mỡ động vật, không chỉ để những người hái trà nhìn được rõ mà còn để đuổi thú hoang không đến gần.

Sau 20h00 tối, khi ánh trăng sáng tỏ nhất, khoảng 80 đến 100 thợ hái trà được đào tạo đặc biệt sẽ đi lên các triền núi và nhanh chóng hái hai chiếc lá cùng búp ngọn từ mỗi cây tràrồi bỏ chúng vào chiếc giỏ lớn trên đầu.

Người dân ở đây tin rằng, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào những chiếc lá, hương vị và độ đồng nhất của trà sẽ bị làm thay đổi. Do đó, ngay sau các nghi lễ đầu tiên, các công nhân tại Makaibari sẽ phải chạy đua với thời gian, làm thật nhanh cho tới nửa đêm để các lá trà hái được kịp đưa vào chế biến trước khi bình minh ló rạng.

Trà Silver Tips Imperial không chỉ có mối quan hệ thần bí với những vì sao trên bầu trời xa, mà còn rất đắt. Theo tính toán, để chế biến được 50kg trà thành phẩm Silver Tips Imperial cần đến 200kg trà tươi.

Trong khi đó, việc thu hoạch chỉ được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định nên các công nhân thường cũng chỉ hái được số trà để chế được thành 50kg thành phẩm trong mỗi mùa thu hoạch. Thời điểm thu hoạch trà cũng là một yếu tố quyết định đến giá của nó. Thông thường, người mua sẽ trả giá cao nhất cho lứa trà được hái vào các dịp rằm tháng 3, tháng 4 và tháng 5. Trà thu hoạch ở thời gian này thường có màu sáng hơn và đậm mùi thơm của hoa cỏ hơn.

Theo quản lý nông trường Makaibari, trà Silver Tips Imperial được để lên men nửa chừng sẽ mang hương vị xoài và hoa đại, có tác dụng níu giữ tuổi thanh xuân, chống lão hóa. Ngay khi nhấp một ngụm trà màu vàng sáng trong, người dùng đã cảm thấy tràn đầy sinh lực trở lại.

Tác dụng êm ái như liều thuốc tiên này là lý do khiến cho các khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn lòng trả 1.850 USD để mua 1kg trà được thu hoạch và sản xuất năm 2014 – là dịp được đánh giá là rất đặc biệt, khi các hành tinh đi vào những vị trí đặc biệt tốt, khiến nó trở thành loại trà đắt nhất từng được sản xuất tại Ấn Độ. Ngày nay, hầu hết số lượng trà Silver Tips Imperial hạn chế được làm ra đều nhanh chóng được các khách hàng nước ngoài và các doanh nghiệp Anh, Mỹ và Nhật Bản mua hết.

Đọc thêm