Bịa chuyện người nhà mắc Covid 19 để câu like

(PLVN) - Chỉ vì muốn “câu like”, một số người đã bịa đặt chuyện liên quan đến dịch Covid-19 khiến dư luận hoang mang.

Cô gái bịa chuyện dượng bị mắc Covid-19.

Cô gái bịa chuyện dượng bị mắc Covid-19.

Ngày 26/3, Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa triệu tập một người đến làm việc vì đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên trang Facebook cá nhân để "câu like". 

Trước đó, khoảng 12h ngày 25/3, H. E. (20 tuổi, ngụ xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) đã đăng lên tài khoản Facebook cá nhân có tên Pon Idol Êban thông tin người dượng cùng huyện mắc Covid-19 đã bỏ trốn khỏi địa phương. H.E cũng kêu gọi dượng của mình nên trở về điều trị để tránh lây lan dịch bệnh cho người khác. 

Sau khi đăng, thông tin này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Phần lớn những bình luận thể hiện tâm lý rất hoang mang và lo lắng về dịch bệnh. Tuy nhiên, tại cơ quan công an, cô gái thừa nhận người dượng rất khỏe mạnh, không mắc Covid-19. Mục đích H.E bịa ra câu chuyện nhằm mục đích "câu like".

Cũng với mục đích “câu like” để bán hàng, Lỷ Xướng Chăn (SN 1998, ở thôn Tiến Đạt, xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) đã thuê người vào trang Facebook “Nhí Đạt” đăng tin “Bình Thuận đã có 2 ca chết vì Covid-19".

Tại cơ quan Công an, Lỷ Xướng Chăn đã khai nhận thuê 1 đối tượng ở TPHCM lập 1 tài khoản ảo trên cơ sở chép hình ảnh của Facebook có tên “Nhí Đạt” (ở Lương Sơn – Bắc Bình) với giá 200.000 đồng nhằm câu like, phục vụ bán hàng trên mạng. Chăn sau đó bị xử phạt 10 triệu đồng về hành vi Cung cấp thông tin sai sự thật.

Trước đó, ngày 18/2, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý T.A (SN 1994, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội Facebook.

T.A đã đăng tải trên Facebook cá nhân với nội dung "Dịch về Cầu Giấy, Hà Nội rồi mọi người ơi. Chia sẻ giúp mình đi Hà Nội đã có 40 người tử vong rồi, sợ quá…".

Làm việc tại cơ quan công an, T.A thừa nhận đã bịa đặt thông tin để câu view, câu like mà không ý thức được rằng hành vi này có thể gây hoang mang dư luận. T.A đã xóa bài đăng sau khi bị công an mời đến làm việc.

Việc đăng thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19 cũng vừa xảy ra tại Hưng Yên. Theo đó, Công an TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) cũng vừa xử phạt hành chính Phạm Thị Lựu (29 tuổi, ở xã Liên Phương, TP Hưng Yên) số tiền 10 triệu đồng do đăng thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 20/3, công an sở tại phát hiện tài khoản Facebook Phạm Lựu đăng tải nội dung: "Thôi xong loa xã e thông báo là Hưng Yên đã có người xác định mắc bệnh corvit19 rồi. Thực sự quá sợ". 

Bị công an triệu tập, Lưu khai nghe nhầm nội dung thông báo từ loa xã nên đăng tải thông tin sai sự thật lên Facebook. Sau đó, người phụ nữ đã xóa bài viết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm