Biệt thự Borley ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc

(PLVN) - Những năm 1930- 940, câu chuyện về ngôi biệt thự Borley bị ma ám lan rộng khắp nước Anh sau khi xuất hiện những hiện tượng đáng sợ khiến nhiều người hoang mang.

Biệt thự Borley ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc

Thật không thể phủ nhận, cho dù khoa học có ngày càng tiến bộ đến mức nào thì nhiều sự kiện siêu nhiên, kỳ bí vẫn khó có thể được giải thích. Trên thế giới hiện nay, có nhiều nơi được cho là bị ám bởi các hồn ma bóng quế, mang lại sự xúi quẩy và tai ương cho người nào liên quan tới nó. Ở nước Anh, hẳn nhiều người sẽ phải biết đến biệt thự Borley - nơi được mệnh danh là “căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc”.

Chính tại nơi này, rất nhiều câu chuyện ám ảnh đã xảy ra, ảnh hưởng tới nhiều đời chủ sở hữu của nó. Nhờ danh tiếng và cả tai tiếng rùng rợn, biệt thự Borley cũng đã được đưa lên một vài bộ phim kinh dị, nổi bật là Trục Quỷ (tựa gốc: The Banishing), xoay quanh một gia đình biến mất bí ẩn trong chính ngôi nhà này.

Những hiện tượng kỳ lạ

Tọa lạc ở ngôi làng nhỏ Borley, thuộc hạt Essex, Anh, tòa lâu đài được xây dựng gần Nhà thờ Borley vào năm 1862. Chủ nhân của tòa lâu đài là mục sư Henry Dawson Ellis Bull. Trước đó, tại khu đất này cũng là vị trí của một biệt thự lớn bị hủy diệt vì hỏa hoạn vào năm 1841. Chính mục sư Henry đã sửa sang, mở rộng Borley để trở thành mái ấm cho gia đình có tận 14 đứa con của mình. Mục sư Henry đã chuyển tới sống trong tòa lâu đài sau 1 năm được phong tặng danh hiệu cao quý.

Được biết, tòa lâu đài Borley được xây dựng trên một khu đất thuộc về nhà thờ của làng. Người dân đã truyền miệng nhau về nhiều truyền thuyết về sự kiện tàn nhẫn từng xảy ra tại khu đất này. Một số chuyên gia về ma ám thời xưa đã truyền tai nhau câu chuyện, rằng vào năm 1362, một nhà thờ trước đó cũng đã được xây dựng tại chính khu đất. Một thầy tu trong nhà thờ này đã có quan hệ tình cảm với một nữ tu sỹ ở tu viện gần đó. Sau khi mối quan hệ phi đạo lý này bị phát hiện, vị thầy tu bị xử tử, còn nữ tu sỹ bị đóng đinh sống vào tường tu viện cho tới chết. 

Truyền thuyết này cứ ám ảnh người dân cho tới mãi sau này, khiến bất kỳ hiện tượng kỳ lạ nào xảy ra tại ngôi biệt thự, người ta cũng đổ thừa cho linh hồn của vị nữ tu sỹ kia còn lảng vảng quanh đó. Nhiều người cho rằng đây chỉ là chuyện bịa, tuy nhiên nó vẫn góp phần không nhỏ tạo ra quá khứ của biệt thự Borley khiến ai cũng phải né tránh.

Hiện tượng kỳ lạ đầu tiên xảy ra vào khoảng năm 1863. Khi đó, một vài người dân địa phương luôn nghe thấy tiếng bước chân xuất hiện trong căn biệt thự Borley. Ngày 28/7/1900, 4 cô con gái của mục sư Henry khẳng định nhìn thấy hồn ma của một nữ tu sỹ cách ngôi nhà khoảng 35m vào lúc trời chạng vạng. Họ đã cố gắng để nói chuyện với hồn ma này, nhưng nó đã biến mất khi họ tiến lại gần.

Biệt thự Borley ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc ảnh 1
 

Trong suốt 4 thập kỷ sau đó, một vài người khác cũng từng là nhân chứng trực tiếp trong vài vụ việc xảy ra những vụ việc rùng rợn như chiếc xe ngựa ma điều khiển bởi hai người lái... không đầu.

Sau khi cha chết, mục sư Harry Bull thừa hưởng lại ngôi nhà. Và vào ngày 9/6/1928, khi mục sư Harry Bull cũng qua đời, ngôi nhà một lần nữa trở nên hoang vắng. Một năm sau đó, vào đúng ngày 2/10, mục sư Guy Eric Smith và vợ chuyển vào sinh sống tại ngôi biệt thự này.

Trong khi dọn dẹp tủ chén, bà Smith đã phát hiện ra xương sọ của một phụ nữ trẻ được gói kín trong chiếc hộp bọc giấy nâu. Sau đó không lâu, gia đình Smith báo cáo với chính quyền sau khi liên tục gặp những hiện tượng ma quái trong ngôi biệt thự như nghe thấy tiếng chuông rung liên tục mặc dù dây kéo đã bị cắt đứt trước đó, ánh sáng thoắt ẩn hiện ở cửa sổ hay những tiếng bước chân không rõ ràng... Ngoài ra, bà Smith cũng cho biết đã nhìn thấy chiếc xe ngựa 4 bánh vào ban đêm.

Vì quá lo sợ, gia đình Smith đã liên hệ với Trung tâm nghiên cứu ngoại cảm để trình bày về sự bất an cũng như những hiện tượng ma quái mà họ gặp phải. Vào ngày 12/6/1929, khi nhà nghiên cứu ngoại cảm Harry Price ghé thăm ngôi biệt thự, ông cũng đã trực tiếp chứng kiến việc hòn đá tự bay, bình hoa và đồ vật tự rơi khác...

Biệt thự Borley ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc ảnh 2
Câu chuyện về ngôi biệt thự Borley bị ma ám lên phim. 

Đây được coi là một kiểu hiện tượng mới lạ ở biệt thự Broley. Chưa kể đến, một thông điệp tâm linh đã được hiện lên thành tấm gương, nhưng khi ông Harry Price rời khỏi ngôi nhà, thông điệp đó đã biến mất. Chính điều này khiến bà Smith nghi ngờ về tài ảo thuật của ông Price và đinh ninh rằng ông chính là người tạo ra những hiện tượng lạ chứ không do ai khác.

Tất cả vẫn chưa là gì so với những chuyện xảy ra cho người chủ tiếp theo của biệt thự Borley. Mục sư Lionel Foyster cùng vợ và con gái nuôi đã chuyển vào Borley năm 1930. Và những gì đã xảy ra với hai gia đình trên đều không ngoại trừ với gia đình này. Những hiện tượng như vỡ cửa sổ, chuông rung, hòn đá bay, tường đầy chữ viết…

Vợ của ông không những chứng kiến những hiện tượng này mà còn bị kéo ra khỏi giường lúc đang ngủ, bị tấn công bởi “thứ gì đó khủng khiếp”, cô con gái cũng hay bị nhốt bất ngờ trong những căn phòng không có khóa. Gia đình Foyster cũng liên lạc với những nhà ngoại cảm để tìm cách trấn giữ những hồn ma đang phá phách cuộc sống của họ. Đã hai lần nhà, mục sư Lionel làm phép thần chú nhưng tất cả đều phi tác dụng. Thậm chí trong lần đầu tiên, mục sư Lionel đã bị tấn công bởi một hòn đá to bằng nắm tay.

Nhà nghiên cứu Harry Price vẫn tiếp tục điều tra về biệt thự Borley thậm chí sau khi nhà Foyster rời đi. Ông tổ chức gọi hồn và đã liên kết được với hai vong linh trong nhà. Một người tự xưng là Marie Lairre - một bà xơ trẻ người Pháp đã bỏ lại mọi thứ để tới Anh, yêu thành viên của gia tộc Waldegrave - chủ cũ của Borley hồi thế kỷ 17. Theo Harry Price, người này đã bị sát hại rồi bị chôn hoặc vứt xuống giếng. Những chữ viết trên tường trong nhà chính là lời kêu cứu của cô.

Vong hồn thứ hai mà Harry Price nói đã liên kết được mang tên Sunex Amures, dọa rằng ông sẽ phóng hỏa căn biệt thự vào tối hôm đó. Tuy nhiên sự kiện này không xảy ra cho đến tận 1 năm sau (tức năm 1939), khi một ngọn lửa khủng khiếp đã làm tổn hại nghiêm trọng ngôi nhà.

Đâu là sự thật?

Truyền thuyết về hồn ma nữ tu luôn ám ảnh người dân quanh vùng và những gia đình nhà chủ của ngôi biệt thự Borley qua hàng thế kỷ. Nhưng, vào năm 1938, người ta đã xác minh lời đồn đó chỉ là tin nhảm, không có bằng chứng lịch sử để chứng minh. Dường như, đó chỉ là một lời hù dọa để làm tăng phần li kỳ và bí ẩn cho ngôi biệt thự Borley mà thôi.

Về gia đình Foyster, năm 1956, bà Marianne - vợ của ông Lionel đã gây bất ngờ cho giới truyền thông khi tiết lộ với BBC rằng chính chồng mình và một nhà ngoại cảm khác chính là người đã gây ra một số hiện tượng kỳ lạ, tuy nhiên bà cũng không phủ định những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong ngôi biệt thự ma ám là có thật. Bà ta còn thừa nhận đã có quan hệ bất chính ngoài chồng vợ với một người đàn ông khác, và chính bà đã vịn cớ vào những hiện tượng siêu nhiên để che đậy cuộc tình vụng trộm của mình. Cuối cùng, gia đình Foyster cũng rời khỏi ngôi biệt thự ma ám vào tháng 10/1935 sau khi tình trạng sức khỏe của ông Lionel ngày một yếu.

Biệt thự Borley ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc ảnh 3
 

Vào ngày 27/3/1939, chủ nhân mới của ngôi biệt thự đã vô tình làm đổ chiếc đèn dầu khiến tòa nhà bị phá hủy nghiêm trọng bởi ngọn lửa. Năm 1956, một nhóm gồm 3 thành viên đến từ Trung tâm nghiên cứu ngoại cảm Anh quốc đã công bố tài liệu về tòa biệt thự ma ám Borley. Họ cho biết những hiện tượng kỳ lạ mà người dân báo cáo trong nhiều năm nay có thể là bịa đặt hoặc do những tác nhân tự nhiên như chuột, độ vang âm học trong ngôi nhà... gây ra mà thôi. Những nhà nghiên cứu này đã đưa ra những bằng chứng, luận điểm đanh thép để chống đối lại những phát hiện của nhà ngoại cảm Harry Price.

Vụ việc về tòa biệt thự Borley đã khép lại, nhưng những lời đồn đại về nó vẫn dai dẳng kéo dài cho đến tận ngày nay khiến Borley trở thành "Biệt thự ma ám đáng sợ nhất nước Anh". Nhưng điều khó hiểu nhất vẫn là tại sao nhà ngoại cảm Harry Price lại phải dành nhiều công sức, thời gian thậm chí tiền của chỉ để tìm hiểu những thứ được cho là ảo ảnh, phù du như vậy? Có lẽ câu trả lời chỉ có những người trong cuộc mới trả lời được.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm