“Bom” chờ nổ từ hàng trăm bãi giữ xe giữa lòng Sài Gòn

(PLO) -Vụ hỏa hoạn trên đường Cao Lỗ (Q.8, TP.Hồ Chí Minh) cách đây ít lâu như một bài học cảnh báo cho tất cả các bãi trông giữ xe. Nhưng dường như họ - những chủ bãi xe vẫn rất thờ ơ với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Còn những người dân sống bên cạnh các bãi giữ xe thì luôn thấp thỏm, lo lắng vì không biết khi nào những “quả bom” này sẽ phát nổ... 

Những bãi giữ xe tựa như những “quả bom” ở chợ Bà Chiểu.

Những bãi giữ xe tựa như những “quả bom” ở chợ Bà Chiểu.

Nguy cơ cháy chợ

Nhớ năm 2014, một vụ cháy lớn xảy ra tại bãi giữ xe ô tô và xe máy trên đường Cao Lỗ (đối diện Bệnh viện quận 8, phường 4, quận 8, TP.HCM) khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực hốt hoảng, tháo chạy ra đường. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định do một ngọn lửa phát ra tại bãi rác ven đường nằm cạnh bãi xe. Dù được các lực lượng PCCC ứng cứu kịp thời nhưng ngọn lửa cũng kịp thiêu rụi 300 chiếc ô tô và xe máy, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng. 

Theo lời của anh Võ Trung Nhân (SN 1981), chủ bãi giữ xe thì anh mở bãi giữ xe này được gần 2 năm, và có diện tích hơn 1.000m2, thuê với giá 12 triệu/tháng. Bãi giữ xe của Nhân có đầy đủ giấy tờ như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn về PCCC. Tuy nhiên, tại hiện trường vụ cháy người ta chỉ thấy lác đác 2, 3 bình cứu hỏa mini nằm chỏng chơ giữa đống hoang tàn.

Theo Thông tư liên tịch số 214/2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 13/2/2014, quy định về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với những cơ sở phải mua bao hiểm cháy, nổ bắt buộc. Theo đó, với diện tích và số lượng xe trông giữ tại bãi giữ xe của anh Nhân thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nhưng chủ cơ sở đã làm lơ với quy định này.

Đó là chuyện cũ, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng thờ ơ với công tác PCCC ở các khu vực chợ dân sinh, bến xe... khá phổ biến. Cụ thể, xung quanh khu chợ Bà Chiểu có không dưới 7 điểm gửi xe, tập trung nhiều nhất là bên phía trái chợ, trên đường Diên Hồng, các nhà gửi xe số 22, 30, 33, 40A, 49A đều trong tình trạng chật hẹp, ẩm thấp và nồng nặc mùi xăng. Mỗi nhà gửi xe có khoảng 100 đến 150 chiếc xe máy được xếp chồng chéo, chật cứng.

Nhiều xe máy được để gần các thiết bị điện và không được dựng thành hàng, dãy đảm bảo điều kiện an toàn về đường, lối thoát nạn và khoảng cách PCCC. Các nhà gửi xe ở khu chợ đều không có camera theo dõi và thiết bị báo cháy tự động. Còn tại nhà gửi xe số 40A, bên cạnh những chiếc xe nồng nặc mùi xăng, còn để cả đồ khô như măng, mì, miến. Dù có bảng niêm yết “cấm lửa” nhưng những người vào gửi xe và cả ông chủ luôn trong cảnh phì phèo điếu thuốc. Điều khiến những tiểu thương kinh doanh buôn bán ở đây lo lắng, đó là ngoài việc nhận gửi xe, các nhà xe này kiêm luôn cả làm kho hàng. Các “quả bom” này nằm sát ngay bên cạnh các dãy hàng buôn bán quần áo dễ bắt lửa và phát cháy.

“Bom” chờ nổ từ hàng trăm bãi giữ xe giữa lòng Sài Gòn ảnh 1
Cận cảnh một bãi giữ xe không đảm bảo về PCCC thuộc Bến xe Miền Đông, nằm ngay bên cạnh cây xăng. 

Những “quả bom” xe vây quanh bệnh viện

Không chỉ ở quanh chợ Bà Chiểu mà rất nhiều nơi trên địa bàn thành phố, có nhiều điểm trông xe tự phát của người dân. Họ trang bị các thiết bị PCCC sơ sài, khả năng PCCC hạn chế. Trong trường hợp có xe tự phát cháy, nổ thì khó có thể ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. 

Trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10) có 3 bệnh viện lớn nằm sát nhau đó là Bệnh viện Chợ Rẫy, Răng - Hàm - Mặt Trung ương, và Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM, nơi đây cũng tập trung nhiều điểm giữ xe trong thành phố. Diện tích của nhà xe trong bệnh viện không đủ chứa, thế nên nhiều nơi như Bệnh viện Chợ Rẫy còn tận dụng công trình xây dựng đang dang dở bên đường để làm nơi gửi xe cho người bệnh đến thăm khám. 

Bãi giữ xe “lộ thiên” rộng khoảng 200m2, có gần 400 chiếc xe máy được nhét theo 3 hàng, giữa cái nắng oi bức mùi xăng bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, ở đây không hề có bất kỳ một thiết bị PCCC nào. Cả một đoạn dài đường Lê Đại Hành và Lý Nam Đế giao với đường Nguyễn Chí Thanh san sát các điểm giữ xe tư nhân. Các bãi giữ xe này đều không trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC. Tại bãi giữ xe Hoa Hưng ở đường Lý Nam Đế có gắn camera, chuông đèn báo cháy tự động nhưng xe máy và xe đạp lại bịt kín mít đường tới những bình cứu hỏa.

“Không phải khi nào cũng xảy ra sự cố cháy, nổ. Nhà gửi xe này mình thuê hợp đồng có thời gian nhất định, trang bị các thiết bị PCCC hiện đại cũng phí tiền. Mà có cháy cũng chỉ cháy từ 1 đến 2 chiếc xe là cùng, tiền đền bù vẫn ít hơn tiền phải đóng bảo hiểm” – một chủ cơ sở trông giữ xe bao biện. 

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Minh, Phó ban Quản lý chợ Bà Chiểu cho biết, ông cũng rất lo ngại về an toàn PCCC của những nhà gửi xe xung quanh chợ, vì ở đây đã từng xảy ra cháy xe. Hơn nữa, khu gửi xe lại gần với các gian hàng tạp hóa, vải và quần áo nếu ở các nhà gửi xe bị cháy, nổ thì rất dễ bị lan sang. Ban Quản lý chợ Bà Chiểu cũng chỉ có thể báo lên phường để xử lý nhắc nhở, vì các hộ kinh doanh nhà gửi xe nằm ở bên ngoài, không thuộc phạm vi quản lý của chợ. 

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường 1 (quận Bình Thạnh) cũng cho biết thêm: “Trên địa bàn có 5 hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhà, bãi trông giữ xe. Hầu hết cả 5 bãi gửi xe này đều vi phạm các quy định về PCCC, và chưa bãi giữ xe nào mua bảo hiểm cháy, nổ. UBND phường cũng phối họp với đội PCCC công an quận kiểm tra, xử lý các bãi, nhà gửi xe vi phạm Luật PCCC. Bên cạnh việc tập huấn, cho chủ những bãi giữ xe này về kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC chúng tôi cũng vận động  và yêu cầu họ mua bảo hiểm cháy, nổ”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm