Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“

(PLO) - Khoảng 10h30 ngày 7/11, Báo PLVN đã có mặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, nơi vừa xảy ra vụ "bớt xén" gần 800 triệu đồng tiền chế độ xã hội của các đối tượng, ghi nhận cuộc sống đã có nhiều thay đổi, bữa cơm hằng ngày được cải thiện hơn, đã có nhiều vật dụng phục vụ bữa ăn... 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“

Vừa qua, dư luận trên mạng xã hội (facebook) và báo chí rầm rộ đưa thông tin về việc ăn chặn số tiền gần 800 triệu đồng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cùng với đó là kết luận của Thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chỉ ra những sai phạm trong quản lý và thu chi dẫn đến việc “bớt xén” tiền chế độ của các đối tượng xã xội tại Trung tâm. 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 1
 Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An nơi xảy ra vụ bớt xén gần 800 triệu đồng

Khoảng 10h30 ngày 7/11, Báo PLVN đã có mặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An nơi vừa xảy ra vụ "bớt xén" gần 800 triệu đồng tiền chế độ xã hội của các đối tượng, ghi nhận cuộc sống đã có nhiều thay đổi, bữa cơm hằng ngày được cải thiện hơn, đã có nhiều vật dụng phục vụ bữa ăn như khay Inox, thìa, bát đũa… 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 2
 Bữa cơm đã được cải thiện nhiều so với trước

Các đối tượng có mặt tại nhà bếp để nhận thức ăn đều rất phấn khởi bởi thực đơn được thay đổi và có nhiều thức ăn hơn. Bà Nguyễn Thị Thành (66 tuổi), được chăm sóc theo diện già cả neo đơn từ năm 2006, cho biết: “Thức ăn dạo ni tăng lên nhiều, đồ ăn cũng được thay đổi thường xuyên nên cũng rất hợp khẩu vị của tui…”.

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 3
 Thực đơn, số người ăn đều được công khai trên bảng tin tại nhà bếp.

Ông Nguyễn Thế Tường, Phó giám đốc Trung cho biết: “Hiện nay tất cả thực đơn, chế độ cũng như số lượng người ăn đều được công khai trên bảng tin tại nhà bếp. Cuộc sống của bà con cũng đỡ hơn trước, thực đơn được nhà bếp thay đổi liên tục để phù hợp…”.

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 4
 Những đối tượng xã hội đến nhà bếp nhận khẩu phần ăn
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 5
 Bà Thành rất vui khi bữa cơm đã được cải thiện nhiều

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, nhân viên nhà bếp, cho biết thêm: “Trước đến giờ công việc của chúng tôi là làm bộ phận bếp núc, nấu ăn, từ ngày Nghị định 136 có hiệu lực thì chế độ của các đối tượng tại Trung tâm được tăng lên nên đời sống của các đối tượng cũng được thay đổi…”.

TTBTXH Nghệ An hiện nuôi dưỡng chăm sóc 118 người, trong đó có 103 người tâm thần, đối tượng xã hội khác là 15 người. 

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin, đoàn thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An đã tiến hành kiểm tra xác minh các nội dung tố cáo, tại báo cáo số 2779 của Sở LĐTB&XH Nghệ An ngày 2/11/2015 nêu rõ: Hàng năm Trung tâm có mua một số trang cấp cho đối tượng như quần áo, áo ấm, chăn len… nhưng cấp phát không đầy đủ đúng theo quy định. Năm 2013-2014 Trung tâm đã lập hồ sơ, chứng từ, mua các mặt hàng trang cấp của đối tượng, thực tế mua với số lượng ít, kê khống các mặt hàng với số tiền hơn 538 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm BTXH là trưởng phòng tổ chức hành chính từ tháng 7/2012, đến tháng 12/2012 bà Phương là trưởng phòng chăm sóc dinh dưỡng; tháng 7/2013 được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc lại kiêm đảm nhận một số công việc như: Quản lý, tiếp phẩm, kho, quản lý tiền cấp phát trợ cấp cho đối tượng. 

Bữa ăn hàng ngày của đối tượng do bà Phương lên thực đơn và đặt mua thực phẩm nhập cho nhà ăn, thực đơn không công khai trên bảng tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra giám sát thực đơn hàng ngày; số người ăn ở bảng chấm cơm nhiều hơn so với số người ăn thực tế… Số tiền bà Nguyễn Thị Thu Phương đã vi phạm, không cấp đủ chế độ ăn hàng ngày cho đối tượng từ năm 2011 đến tháng 8/2015 là gần 220 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với số tiền, quà của các đoàn từ thiện, từ năm 2011 đến 2015 sử dụng còn thiếu là hơn 6,7 triệu đồng. Kết quả báo cáo cũng nêu rõ, từ năm 2014 đến tháng 6/2015 số tiền chênh lệch về chế độ ăn của 9 đối tượng là hơn 12 triệu đồng. Tổng số tiền sai phạm các nội dung tố cáo theo đơn thư là hơn 780 triệu đồng.

Kết luận của báo cáo nguyên nhân do ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm đã buông lỏng quản lý, bố trí phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý, vi phạm những việc không được làm theo quy định. Buông lỏng quản lý tài chính trong việc thanh quyết toán chế độ sinh hoạt phí cho đối tượng, quản lý nhà ăn. Không mở sổ sách kế toán theo dõi các nguồn hàng, tiền viện trợ của các nhà tài trợ, không công khai minh bạch trong quản lý tài chính….

Đối với số tiền chi sai mục đích, ngày 12/10/2015 ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương đã nộp số tiền sai phạm vào quỹ cơ quan còn thiếu hơn 5 triệu đồng. Ngày 3/11, Sở LĐTB&XH có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương kể từ ngày 3/11/2015 trong thời gian không quá 90 ngày.

Theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An, sau khi có kết luận của đoàn thanh tra chỉ rõ các sai phạm, Sở đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An tiến hành điều tra làm rõ.  


Một số hình ảnh về bữa trưa 7/11 tại trung tâm:

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 6

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 7
 
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 8

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 9
 Bữa cơm được cải thiện, thực đơn cũng thay đổi liên tục đảm bảo các đối tượng ăn hợp khẩu vị

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 10
 Bữa ăn tại khu tâm thần nặng của Trung tâm 
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 11
 Một số đối tượng không thể tự xúc cơm ăn được hộ lý đút cơm trong bữa trưa

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 12
Đối tượng tâm thần nặng hộ lý phải mang cơm vào tận phòng  
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 13
 Hộ lý mang cơm về phòng cho đối tượng cách ly tại trung tâm

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 14
 Cán bộ y tế mang cơm cho những đối tượng không thể ra bếp ăn tập thể

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 15
 Các đối tượng đã có khay Inox, thìa đũa sử dụng

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 16
Bữa cơm trưa tại khu tâm thần mức độ nặng tại Trung tâm 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 17
 Hộ lý chăm sóc đối tượng không thể tự chủ ăn 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đọc thêm