Cả “hạm đội” hút cát ban ngày, vẫn cho là lén lút!

(PLO) - Mặc dù có cả đội tàu trọng tải lớn rầm rộ khai thác cát trái phép trên đầm Thị Nại. Việc khai thác diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng cơ quan chức năng lại biện luận vì tàu hoạt động lén lút nên khó xử lý.

Đội xà lan neo đậu cách cầu Thị Nại khoảng 300-400m về hướng Nam để khai thác cát

Đội xà lan neo đậu cách cầu Thị Nại khoảng 300-400m về hướng Nam để khai thác cát

Gần một tháng trở lại đây, trên đầm Thị Nại, đoạn gần khu vực cầu Thị Nại, thuộc địa bàn phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn (Bình Định) xuất hiện đội xà lan có tải trọng lớn thường xuyên hoạt động hút cát, rồi sau đó vận chuyển về hướng Cảng Quy Nhơn để tiếp tục đưa đi tiêu thụ. 

Tình trạng này khiến môi trường sinh thái đáy biển bị tàn phá, gây nhiều khó khăn, thiệt hại và nguy hiểm cho một số bà con ngư dân hành nghề đánh bắt thủy sản trên khu vực đầm Thị Nại. 

Phường: Thấy nhưng không biết của ai

Đầu tháng 4/2014, chúng tôi tìm về khu vực cầu Thị Nại để “mục sở thị” tình hình khai thác cát tại vùng mặt nước đầm. Trước mắt chúng tôi, đội xà lan khoảng 4, 5 chiếc đậu ở vị trí cách cầu Thị Nại khoảng 300-400m về hướng Nam liên tục hoạt động khai thác cát ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. Tiếng máy nổ ầm ầm kèm theo một lượng cát khổng lồ được hút lên, sau khi “no” cát, từng chiếc xà lan lại chầm chậm di chuyển về hướng Cảng Quy Nhơn.  

Chỉ tay về hướng các xà lan đang khai thác cát, một ngư dân ở phường Nhơn Bình cho biết: “Tình trạng nhiều xà lan hút cát hoạt động cả tháng nay rồi. Các phương tiện này dùng vòi rồng xỉa thẳng xuống đáy khiến nguồn nước trong đầm bị vẩn đục, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường các loài thủy sinh trong khu vực đầm. Mấy hôm nay, lượng cá, tôm chúng tôi đánh bắt trên khu vực đầm giảm hẳn so với trước đây. Hiện bà con rất mong chính quyền các cấp sớm có biện pháp ngăn chặn…”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khu vực đội xà lan neo đậu để hoạt động nằm trên địa bàn phường Nhơn Bình. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm đến UBND phường Nhơn Bình để tìm hiểu cụ thể hơn về vụ việc này thì một cán bộ tên Phương cho rằng: “Đúng là có hiện tượng trên, nhưng chúng tôi không biết đội xà lan đó là của đơn vị nào và khai thác cát để làm gì. Hiện đã có đoàn cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đi kiểm tra, có gì mấy anh liên lạc với đoàn xem sao”. 

Đây là sự thờ ơ quá lạ lùng vì kẻ lạ đến nhà lấy tài sản, phá hoại cảnh quan, sinh thái của mình mà quan chức địa phương lại quá sức vô tư coi như chuyện không đâu.  

Sở: hoạt động lén lút nên khó xử lý

Trao đổi về vụ việc này, ông Võ Minh Thành, Phó Chánh Thanh tra Sở TN-MT Bình Định cho biết: “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được đơn thư phản ánh nào về phía người dân về tình trạng hút cát trên khu vực đầm Thị Nại. Đơn vị cũng chỉ mới biết vụ việc qua phản ánh của phóng viên (?!)”.

Ngược lại, ông Huỳnh Quang Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản thuộc Sở TN-MT Bình Định xác nhận: “Đúng là có xảy ra tình trạng bơm hút cát trên khu vực đầm Thị Nại. Trước đó, qua phản ánh của UBND phường Nhơn Bình, có một hộ dân dùng tàu để bơm hút cát nên ngày 27/3, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương cùng một số cơ quan ban ngành đã đi kiểm tra. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra thì đối tượng khai thác cát nói trên đã bỏ đi khỏi hiện trường”.  

Để xác thực việc một số xà lan bơm hút cát trên khu vực đầm Thị Nại, chúng tôi tiếp tục cung cấp đoạn video clip và một số hình ảnh về tình trạng nêu trên cho ông Vinh. Ông Vinh cho rằng đối tượng này khai thác theo kiểu lén lút và ghi nhận ý kiến phản ánh từ phóng viên; đồng thời hứa sẽ tổ chức phối hợp với các ngành chức năng liên quan đi kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh. Ông Vinh cũng khẳng định: “Đến nay, trên khu vực đầm Thị Nại vẫn chưa có bất kỳ dự án hay doanh nghiệp nào được cấp giấy phép khai thác”.

Vậy là dù biết có sự khai thác cát trái phép trên đầm nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vẫn để tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài. Lời biện minh của ông Huỳnh Quang Vinh tỏ ra không thuyết phục, bởi lẽ các tàu hút cát là loại tàu lớn, ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày ban mặt, thách thức dư luận chứ không phải vào lúc “đầu hôm về sáng” mà vị Trưởng phòng này lại cho rằng “hoạt động theo kiểu lén lút”. 

Người dân trên địa bàn đang rất mong các ngành chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm sai phạm trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm