Nghi vấn dừa xiêm ‘tắm’ hóa chất giữa Hà Nội

(PLO) - Sau khi nhúng qua nước được cho là có hóa chất, vỏ những trái dừa xiêm chuyển sang màu trắng tinh, bắt mắt, để mấy ngày vẫn không bị thâm đen.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip dừa xiêm được nhúng vào túi nước được cho là hóa chất ngay giữa phố gây hoang mang cho người tiêu dùng. Chỉ trong thời gian ngắn, clip thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ.

Trong clip người đàn ông lần lượt gọt từng trái dừa xiêm nhúng vào túi hóa chất trước khi đi giao hàng. Chủ hàng cam kết “nhúng loại nước này không sao cả vì vỏ dừa còn dày lắm”.

Chỉ trong tích tắc, toàn bộ ruột trái dừa trắng tinh, không hề bị vàng và thâm đen do dấu gọt. Nhiều người tỏ vẻ bức xúc về hành động của người đàn ông trong clip.

Clip nghi vấn người đàn ông nhúng dừa vào hóa chất:

Theo anh Trung Thành - người chia sẻ clip, nếu toàn bộ vỏ dừa vẫn trắng tinh sau khi gọt thì hoàn toàn đã bị nhúng qua hóa chất. “Khi gọt vỏ ra chưa đến một phút, ruột đã ngã màu vàng nhưng chỉ nhúng qua túi nước như trong clip đã trắng sáng không chuyển màu”.

Hiện nay, trên thị trường dừa loại lớn gọt vỏ sẵn giá khoảng 18.000 – 20.000 đồng/quả, loại bé 13.000 đồng/quả, nếu không gọt vỏ giá rẻ hơn 2.000 đồng.

Nghi vấn người đàn ông nhúng từng quả dừa vào túi nước pha hóa chất trên phố Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội (ảnh cắt từ clip)

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hoá chất và thuốc tẩy mà người dân đang dùng để tẩy trắng dừa là loại hoá chất rất độc hại, nếu dùng liều lượng lớn hoá chất ngấm vào trái dừa sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo cán bộ Sở y tế Hà Nội, không nên sử dụng các loại hoá chất này trong việc tẩy trắng dừa, thuốc tẩy và hoá chất ngấm vào trong trái dừa sẽ khiến người tiêu dùng bị ngộ độc, dùng nhiều chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể gây nguy hiểm, lâu ngày có thể gây hại cho sức khỏe Người tiêu dùng nên mua loại dừa chưa gọt vỏ, chưa ngâm tẩy trắng để sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?
Đọc thêm