Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên dù hôm nay là ngày Tết Trung thu, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn vắng người qua lại, khác hẳn với không khí đông vui tấp nập thường niên.

Cả con phố Hàng Mã "im lìm" trong dịp Tết Trung thu.

Cả con phố Hàng Mã "im lìm" trong dịp Tết Trung thu.

Mọi năm, cứ vào dịp Trung thu, phố Hàng Mã là nơi có không khí tưng bừng nhộn nhịp nhất. Các cửa hàng bán đồ chơi, đồ trang trí đã náo nhiệt từ khoảng đầu tháng 8 âm lịch. Người từ khắp nơi đổ về mua buôn, mua lẻ, dạo chơi Trung thu.

Năm nay, do thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15, đồ chơi, đồ trang trí Trung thu lại không phải mặt hàng thiết yếu nên các cửa hàng ở đây đều phải đóng cửa. Phố Hàng Mã cũng vì thế mà khoác lên mình một không khí hoàn toàn khác biệt.

Một Tết Trung thu với không khí vắng lặng chưa từng có với người dân nơi đây. Chiều 14/8 đến sáng 15/8 âm lịch, hầu hết các cửa hàng vẫn đóng cửa im ỉm, khách qua đường thưa thớt.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, dù mùa Trung thu năm nay thất thu lớn nhưng họ vẫn ủng hộ việc thắt chặt để kiểm soát dịch COVID-19. Lực lượng chức năng từ nhiều ngày nay tăng cường đi tuần tra kiểm soát.

Chị Phạm Thị Lan, người bán hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ: "Năm nay không được bán hàng nên tôi cũng buồn lắm, nhưng vì tình hình dịch bệnh nên tôi phải chấp hành theo quy định. Tôi tưởng ngày Rằm được bán hàng nên sáng nay tôi lên cửa hàng dọn dẹp, mở cửa, tuy nhiên, những cơ sở kinh doanh như chúng tôi vẫn chưa được mở cửa trở lại. Cầu mong dịch bệnh qua nhanh".

Còn với chị Nguyễn Minh Hồng, người bán hàng trên phố Hàng Mã, dịp Tết Trung thu năm nay dù không được bán hàng, không khí Trung thu không tấp nập nhưng chị có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình.

"Tết Trung thu năm nay của gia đình tôi khác mọi năm chút, vì mọi năm tập trung bán hàng, còn năm nay tôi chuẩn bị bữa cơm cúng Rằm rồi cùng các cháu chờ phá cỗ", chị Hồng nói.

Năm nào cũng đưa con đi chơi dịp Tết Trung thu trên phố Hàng Mã, nhưng năm nay thấy cảnh các con phố "im lìm" trong dịp Tết Trung thu, chị Trần Vân Anh, quận Long Biên, cho biết: "Mọi năm Tết Trung thu tôi đều cho cháu đi chơi trên phố Hàng Mã, năm nay Tết Trung thu diễn ra khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nên khá buồn. Tuy nhiên, may mắn là gia đình tôi ở khu vực vùng xanh, nên hôm trước chúng tôi có tổ chức cho khoảng 5-7 cháu làm bánh trung thu cho có không khí rồi. Tôi cũng thấy các con hơi thiệt thòi, nhưng phải chấp hành theo quy định để đảm bảo sức khỏe".

Hôm nay cũng là ngày đầu Hà Nội chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15, vẫn duy trì các chốt vòng ngoài dẫn vào trung tâm. Lực lượng chức năng còn lập chốt cứng chắn giữa phố Hàng Mã, ngăn người dân di chuyển ở trục phố Hàng Mã.

Lực lượng lưu động thường xuyên nhắc nhở các chủ hàng không kinh doanh, tuy nhiên cũng không phải tất cả đều tuân thủ, khi lực lượng chức năng đi khỏi, một số chủ hàng lén lút bán hàng tồn kho.

Một số hình ảnh ghi nhận trên phố Hàng Mã ngày Rằm Trung thu:

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 1

Phố vắng hẳn so với những dịp Tết Trung thu trước đây.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 2

Chốt trực tại một đầu trên phố Hàng Mã.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 3

Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 4

Một số chủ cửa hàng lén lút nửa đóng, nửa mở bán hàng cho khách.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 5
Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 6
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm