“Kẻ khóc, người cười” vì dự án điện ngàn tỷ

(PLO) - Công trình đường dây tải điện 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông đang vào giai đoạn thi công nước rút thì vấp phải sự “kiện cáo” của những người dân phải tháo nhà, nhường đất cho dự án điện trị giá hơn 9.000 tỷ đồng này vì chuyện thừa, thiếu khó tin trong đền bù… 

“Sốt ruột” vì tiến độ, chủ đầu tư nhiều lần thị sát hiện trường Dự án 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông

“Sốt ruột” vì tiến độ, chủ đầu tư nhiều lần thị sát hiện trường Dự án 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông

Bỗng dưng có “lộc”
Một lá đơn tập thể của một số hộ dân sống dưới gầm đường dây  này đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông cho biết, quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông (đường dây 500kV mạch 3) do TCty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư, có hộ bỗng dưng được thêm tiền, trong khi một số hộ khác thì bị cắt mất đền bù, dù họ đều chấp hành chủ trương dỡ nhà, nhường đất để Nhà nước triển khai lưới truyền tải điện trị giá hơn 9.000 tỷ đồng nói trên. 
“Hộ ông Sầm Văn Cường (thôn 8, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) có căn nhà gỗ có thể tháo dỡ, di dời đi được nhưng giá đền bù là 292.169.478 đồng, thế nhưng nhà ông Nông Ngọc Đạo (thôn 8, xã Nam Dong) là nhà xây 3 gian phải phá bỏ hoàn toàn thì lại đền bù thua nhà ông Cường tới 100 triệu đồng…” - đơn thư phản ảnh.
Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với Ban Quản lý các công trình điện miền Trung (đại diện chủ đầu tư dự án) để tìm hiểu quá trình GPMB và chi trả đền bù tại dự án vừa nêu thì được biết việc này do huyện Cư Jút chủ trì, chủ đầu tư chỉ cử người phối hợp và cấp vốn để địa phương chi trả sau khi có phương án và con số thiệt hại cụ thể. 
Theo ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban Quản lý các công trình điện miền Trung cho biết, cuối tháng 10/2013, Thanh tra huyện Cư Jút cũng đã có kết luận xung quanh những phản ánh liên quan đến giá đền bù của người dân vùng dự án. Theo đó, tại Báo cáo kết quả xác minh, Thanh tra huyện này khẳng định có 3 hộ ở thôn 8 và thôn Tân Ninh (Cư Jút) bỗng dưng lại được thêm tiền do Hội đồng Bồi thường GPMB tính “thừa” khi lên phương án. Một số hộ khác cũng phải giải phóng khá nhiều công trình kiến trúc, sinh hoạt, cây cối… nhưng không biết vì lý do gì Hội đồng GPMB huyện này lại để ngoài phương án chi trả, gây thiệt hại và nghi ngờ trong nhân dân?
Mặc cả giá đền bù?
Theo kết luận do Phó Chánh Thanh tra huyện Cư Jút Võ Xuân Dương ký thì hộ ông Hà Văn Giới (thôn Tân Ninh) bị tính thiếu tới 3 hạng mục công trình phụ trợ, nhưng không nói rõ con số cụ thể là bao nhiêu. Trong khi đơn thư gửi tới PLVN thì cho hay hộ này “nếu chỉ tính riêng căn nhà được xây dựng trong thời điểm hiện tại phải mất xấp xỉ 1 tỷ đồng, thế nhưng lần thứ nhất đại diện Hội đồng GPMB vào khảo sát và chỉ bảo đền bù 215.506.075 đồng (…) ông Giới không đồng ý nên ngày 15/8/2013, Hội đồng GPMB đến tận nơi để làm việc rồi đưa ra giá đền bù lần thứ 2 là hơn 300.000.000 đồng”? 
Giống như một số dự án điện khác, nút thắt của công trình đường dây truyền tải 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông đã, đang vướng phải là mặt bằng. Nhưng điều đáng nói ở đây, nút thắt trong trường hợp này lại do chính quyền địa phương gây ra khiến người dân bất hợp tác và khiếu kiện, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. 
Đại diện chủ đầu tư cho biết, tổng kinh phí đền bù GPMB của toàn dự án qua 6 tỉnh, thành phố là 720 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau Tết Nguyên đán phải tháo dỡ gần 700 nhà trên hành lang tuyến để thi công, trong đó nhiều nhất là khu vực  đi qua tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương. Tuy nhiên, với cách làm sai sót, tùy tiện trong lập phương án đền bù như trên thì khó mà nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Mục tiêu hoàn thành dự án, đóng điện trong tháng 4/2014 để cấp điện cho miền Nam vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng?.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm