Những sai phạm về đất đai tại TP. Vũng Tàu cần phải xử lý nghiêm minh

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin, trong bài viết Phanh phui tiêu cực vùng ven TP Vũng Tàu, phản ánh  Kết luận Thanh tra số 1449 ngày 13/9/2013 của cơ quan Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã chỉ ra một loạt các vụ tiêu cực,  tham nhũng về đất đai tại các phường ven TP.Vũng Tàu. 

Dự án Metropolitan của Khang Linh nay trở thành “vườn không, nhà trống”

Dự án Metropolitan của Khang Linh nay trở thành “vườn không, nhà trống”

Trong đó, PLVN đã trích đăng vụ 04 hộ dân (trong số 12 hộ gia đình) đã chiếm dụng đất trồng rừng của Nhà nước rồi bịa ra việc “đất tự khai phá”, ngụy tạo hồ sơ, viết giấy tờ mua bán giả gửi cơ quan chức năng xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và đã được chính quyền cơ sở, các phòng, ban, các cơ quan chuyên ngành xác nhận, đề nghị cấp thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho 04 hộ này diện tích lên đến gần 50 ngàn mét vuông thuộc đất “Dự án 327”  là đất Nhà  nước quy hoạch trồng rừng…
PLVN tiếp tục đề cập đến vụ tiêu cực nghiêm trọng khác đã được nêu trong kết luận thanh tra, đó là dự án trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (có tên dự án Metropolitan) tại phường 11 do Cty CP Địa ốc An Khang  (trực thuộc Cty TNHH Khang Linh, do bà Ngô Thị Minh Phượng làm Chủ tịch HĐQT). 
Sau đó, Khang Linh đã “đẻ” ra một số Cty “con”, giao cho con gái, con rể bà Phượng đứng pháp nhân nhằm mục đích vay được nhiều vốn của các ngân hàng, đồng thời huy động được nhiều tiền của người mua đất thông qua cái gọi là “góp vốn”.
Dự  án này được chính quyền ưu ái giao đến 43ha đất (hầu hết là đất nông nghiệp). Quá trình vận hành, dự án  mới chỉ hoàn thiện thủ tục pháp lý được khoảng hơn 2ha đất. Tuy nhiên, do có một thế lực ngầm nào đó (trong bộ máy nhà nước) “chống lưng” nên dự án của Khang Linh mặc dù qua nhiều năm bê bối nhưng vẫn được tồn tại như một thách thức, mặc dù Cty này hoàn toàn không có thực lực về tài chính.
Điều bất minh của dự án này là UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (có nghĩa là chỉ được xây dựng biệt thự hoặc nhà cao tầng), thế nhưng UBND TP.Vũng Tàu lại tùy tiện điều chỉnh Quy hoạch chi tiết thành 1/500, tạo điều kiện cho Khang Linh phân lô bán nền trên giấy, huy động của hàng trăm hộ dân số tiền lên đến gần 400 tỷ đồng, chưa kể khoản tiền vay của các ngân hàng (đang được giữ “bí mật”). Khang Linh đã bỏ qua việc chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất chuyên dụng) làm thất thoát của Nhà nước hàng chục tỷ đồng tiền thuế...  
Không đồng tình với kết luận của Thanh tra tỉnh, các phòng, ban trực thuộc TP, các đơn vị liên quan đã có  giải trình gửi lãnh đạo TP. Theo đó, Chủ tịch, Bí thư TP.Vũng Tàu đã ký văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và báo chí cho rằng nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh là thiếu chuẩn xác và yêu cầu cơ quan thanh tra “nghiêm túc xem xét lại kết luận của mình”(!?).
Trong công văn gửi  các nơi,  UBND TP.Vũng Tàu đều khẳng định họ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án Metropolitan là đúng trình tự và đúng quy định của luật pháp. Đối với các giấy tờ mua bán giả của các hộ dân nêu trên, UBND TP.Vũng Tàu cho rằng: “Nếu Đoàn thanh tra đưa đi giám định các giấy tờ đó, cho dù kết quả có thế nào đi nữa thì nó cũng không là yếu tố quyết định của việc cấp GCNQSDĐ…” (Báo PLVN số 336 ra ngày 02/12/2013 đã phản ánh).
Hầu hết các vụ việc do Thanh tra kết luận  đã được chuyển sang Bộ Công an thụ lý giải quyết. Sau một thời gian xác minh, đấu tranh, khai thác các đối tượng liên quan, cơ quan Công an bước đầu đánh giá kết luận của  thanh tra tỉnh là có cơ sở. 
Vì vậy, ngày 21/2/2014 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam ông Vũ Quốc Tuấn-Trưởng phòng TN&MT TP. Vũng Tàu, khởi tố (cho tại ngoại), ông Nguyễn Trung Quốc - Quyền Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vũng Tàu vì hai ông này đã có hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đồng thời  khởi tố vụ án tại Cty CP Địa ốc An Khang (Cty con của Cty Khang Linh), khởi tố bị can, bắt giam bà Ngô Thị Minh Phượng – Chủ tịch HĐQT và khởi tố (cho tại ngoại)  03 bị can  là con gái, con rể bà Phượng – Giám đốc, điều hành các Cty “con” của Cty Khang Linh về hành vi “lừa đảo…”…
Sự kiện trên đã thực sự làm xôn xao dư luận địa phương, đồng thời đã khẳng định  kết luận  của thanh tra tỉnh BR-VT là có căn cứ. Việc lãnh đạo TP.Vũng Tàu và những thế lực bao che tham nhũng, tiêu cực ban hành những văn bản can thiệp nhằm chống lại kết luận của Thanh tra tỉnh là không thuyết phục, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh. 
Những thắc mắc và kiến nghị của người dân
Sau khi vụ án bị khởi tố, một số đối tượng bị bắt giam, người dân Vũng Tàu đã tỏ rõ sự phấn khởi, khâm phục, tin tưởng vào cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra (Bộ Công an) và cùng chung nhận xét: “Nếu Bộ Công an không vào cuộc điều tra, xử lý thì chắc chắn vụ tiêu cực về đất tại TP này lại “chìm xuồng” hoặc chỉ xử lý qua loa như bao vụ khác”.
Hiện nay, những người “góp vốn” vào dự án của Khang Linh rất hoang mang vì có nguy cơ “tiền mất, đất không”, rất mong chính quyền can thiệp để họ đòi lại  được quyền lợi. Người dân cũng thắc mắc rằng tại sao vụ tiêu cực tham nhũng đất rừng nhà nước để lâu không được xử lý, hay là do liên quan  nhiều đến cán bộ nhà nước nên những người thực thi pháp luật “ngại đụng chạm” nên… bỏ qua (!?).
Sau khi tìm hiểu, PV Báo PLVN có cơ sở khẳng định: Cơ quan (C48) Bộ Công an, được sự chỉ đạo, động viên của cấp trên và được lãnh đạo địa phương tạo điều kiện, hiện đang tích cực mở rộng điều tra với tinh thần trách nhiệm và thận trọng để đảm bảo tính khách quan. Được biết, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cơ quan Công an đã thể hiện bản lĩnh, vượt qua nhiều áp lực, kể cả việc tác động “tế nhị” khác, không có chuyện bỏ cuộc hoặc “chìm xuồng” như nghi vấn của một số người dân.
Dư luận kiến nghị: Các cơ quan chức năng cần sớm có kết luận cụ thể, công khai việc tại TP.Vũng Tàu nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung có bao nhiêu héc ta đất rừng do Nhà nước quản lý và bao nhiêu héc ta đã bị “phù phép” trở thành đất tư nhân. Từ đó chỉ rõ những cán bộ tham nhũng, tiêu cực để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, đồng thời thu hồi toàn bộ diện tích đất bất minh đó trả lại cho Nhà nước, củng cố lòng tin của người dân vào các cơ quan thực thi pháp luật./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm