Với cách nấu được chế biến theo phong cách đặc biệt, cháo ếch là sự kết hợp hài hòa của các hương liệu đặc trưng vùng Đông Nam Á, vị cay của ớt, vị nồng của tiêu cùng vị béo ngậy trong từng thớ thịt săn chắc, tất cả cùng quyện lại trong tô cháo trắng nóng hổi. Tất cả điều đấy làm nên một đặc sản nôi tiếng Singapore.
Chế biến đơn giản, nhưng nức lòng người thưởng thức
Tuy nổi tiếng thế nhưng không mấy ai biết về nguồn gốc món cháo ếch này. Được thành lập vào năm 1819, Singapore không có nhiều thời gian để phát triển các món ăn độc đáo của riêng mình nên đã du nhập nhiều nền văn hóa vào.Trong đó ảnh hưởng lớn bởi nền văn hóa Trung Hoa. Những người Trung Quốc nhập cư vào Singapore ở thế kỷ 19 đã mang theo nền văn hóa ẩm thực của mình đến đảo quốc nhỏ bé này.
Theo truyền thống, bữa sáng của người Trung Quốc thường khá đơn giản, bao gồm cháo và dim sum. Tuy nhiên, khi đến Singapore món dim sum bữa sáng lại được thay bằng thịt ếch. Vì ếch khá dễ tìm ở đảo quốc này. Theo thời gian món, cháo ếch Singapore ra đời và dần trở thành món ăn quen thuộc, phổ biến không chỉ riêng ở Singapore.
Cháo ếch là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của nhiều hương vị. Không giống như cách nấu cháo của người Việt Nam, tất cả các nguyên liệu đều được cho vào nấu cùng lúc, cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt: một phần cháo trắng nóng hổi và một phần thịt ếch thấm đẫm gia vị, vàng ruộm, tỏa hương nghi ngút.
Vì thế người ăn có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Thịt ếch rim thì có vị ngọt ngọt, cay cay nhưng vô cùng đậm đà. Nước sốt rim thịt lại có màu nâu óng ánh cùng vài cọng hành lá xanh mát bên trên, đầy hấp dẫn. Ếch dùng trong món cháo ếch phải là thịt ếch đồng vừa chắc vừa ngọt. Cháo trắng ăn cùng thì thanh thanh, mềm, nhừ nhưng không nát.
Tuy là món ăn nổi tiếng, nhưng cháo ếch có cách chế biến khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đối với cháo ếch, phần thịt ếch ắt hẳn là quan trọng nhất, vì thịt ếch chiếm đến 80% hương vị cho món ăn. Yêu cầu quan trọng nhất là ếch phải còn sống, vì như vậy thịt ếch mới không bị tanh, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng. Ếch được làm sạch, lau khô ướp với các loại gia vị như: nước tương, hắc xì dầu ngọt, kíp chấp (một loại hương liệu của người Hoa), đường, dầu hào, hành tím, rượu mai quế lộ... rồi ướp trong khoảng ít nhất 30 phút.
Phi thơm hành, tỏi, ớt bột, cho ếch đã ướp vào xào săn rồi cho ít nước lọc vào đun sôi. Nêm lại gia vị, cho vào nồi đất tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt ếch chín mềm thấm đậm gia vị là được.
Ngoài thành phần thịt ếch, cháo trắng ăn kèm cũng rất quan trọng. Gạo để nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt. Làm sạch gạo và cho chúng vào 2 lít nước đã chuẩn bị sẵn thỉnh thoảng bạn nên khuấy đều đít nồi để đảm bảo cháo không bị cháy. Bạn có thể châm thêm nước sôi nếu thấy cháo đặc. Sau khi thấy cháo đạt đến độ sánh như mong muốn, cho lá dứa đã buộc vào nồi cháo khi lá dứa đã làm cho cháo đủ thơm, hãy vứt bỏ lá dứa sau đó múc cháo ra thố và cho thêm hành lá.
|
Khi thực khách gọi, các nhân viên phục vụ ở đây sẽ mang ra hai chiếc thố đất, một thố là cháo trắng điểm xuyết ít hành lá tươi và một bên chiếc thố đựng ếch kho tộ vàng ươm, bốc khói nghi ngút. Về cảm quan, thố ếch kho trông đặc biệt hấp dẫn với từng miếng thịt ếch béo mẫm, nước tương sóng sánh, hành lá mỡ màng, lấm tấm từng mảnh ớt đỏ. Đưa miếng đùi ếch lên miệng cắn, nghe vị thân quen như cá kho tộ nhưng nhạt hơn. Thịt ếch tươi nên không hề tanh, quyện gia vị thơm ngọt, đằm đặm vừa phải rất dễ ăn.
Từng miếng thịt ếch chặt vừa ăn, tròn lẳn những thịt, bao tròn trong nước sốt đủ hương vị nhìn đã biết là ngon rồi. Về phần hình, cháo thanh, ếch đậm. Về phần vị, cháo nhàn nhạt nhưng lại vô tình hợp với nồi ếch kho keo đậm đà sóng sánh. Tất cả thể hiện được cái tài kết hợp của ông tổ - người đã phát minh ra món cháo ếch này.
Tuy nhiên, đây là thử thách thật sự với những người không biết ăn cay bởi ếch được chế biến cùng rất nhiều ớt, thêm sức nóng của niêu đất lại càng thêm “hừng hực”. Vậy nên khi lưỡi đã thấm ớt cay tê tái, một thìa cháo trắng sẽ làm trung hòa lại vị giác trong khoang miệng.
Từ xưa đến nay, ẩm thực luôn được coi là một nét văn hóa đặc biệt của một dân tộc, một quốc gia nào đó trên thế giới. Hầu hết những món ăn không những hướng tới sự thơm ngon lạ miệng mà còn hướng tới sức khỏe của con người.
Theo nhân gian, thịt ếch là một loại thịt lành tính, bổ dưỡng và có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật ở con người trong đó có các bệnh như: các bệnh về tim mạch, các bệnh về thần kinh… Ăn thịt ếch thường xuyên giúp giảm các triệu chứng của suy nhược thần kinh, giúp lợi tiểu, hỗ trợ tuần hoàn máu, thanh nhiệt cơ thể, đặc biệt giúp người bệnh có thể phục hồi tình trạng sức khỏe nhanh chóng…Vì thế món ăn này phù hợp với mọi độ tuổi, mọi đối tượng.
Không giống như các loại thực phẩm khác, thịt ếch không chứa cholesterol vì vậy nó là một trong những thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người và đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng. Thịt ếch rất giàu protein và kali là những khoáng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ.
Gạo được coi là một trong những loại ngũ cốc giúp cung cấp tinh bột phổ biến nhất đối với người Á Đông. Từ những mần gạo sạch hình thành từ thiên nhiên được dùng để chế biến thành món cháo ếch thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cho không ít người nao lòng khi thưởng thức món ăn này. Sự kết hợp “đúng điệu” giữa ếch tự nhiên và gạo trắng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận vô cùng tuyệt vời và thú vị.
|
Những địa điểm ăn thịt ếch ngon
Mùa mưa ở Singapore được xem là thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức món cháo ếch với mùi vị rất hấp dẫn. Hầu hết các nhà hàng và quầy bán hàng rong thường xuyên mở cửa từ chiều tối đến hơn nửa đêm để du khách sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn này khi dạo phố Singapore về đêm. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu, du khách hãy tìm đến 5 địa chỉ dưới đây:
Eminent Frog Porridge (Địa chỉ: 323 đường Geylang; Thời gian: hàng ngày, từ 17:00 - 03:30): nằm ở đường Geylang, khu vực nổi tiếng với các bữa ăn khuya nên quán ăn này luôn là một trong 5 nơi thưởng thức món cháo ếch đêm khuya ngon nhất ở Singapore. Ở đây luôn phục vụ những tô cháo nóng, không cho quá nhiều nước và thịt ếch cũng được ướp rất ngon, vừa ăn.
Lion City Frog Porridge (Địa chỉ: 235 đường Geylang; Thời gian: hàng ngày, từ 15:00 - 03:00): là một gian hàng bán thức ăn nhỏ nằm nép mình bên trong quán cà phê. Đây là địa chỉ quen thuộc để du khách thưởng thức các món ăn thơm ngon làm từ thịt ếch khi đi du lịch Singapore cùng vé máy bay đi Singapore giá rẻ. Một số món ăn phổ biến ở quán như: cháo ếch, ếch xào ớt khô, ếch chiên bắp cải,…
G7 Sinma Live Seafood Restaurant (Địa chỉ: 161 đường Geylang; Thời gian: hàng ngày, từ 16:00 - 04:00): Nhà hàng này cũng được nhiều người nhận xét là một nơi ăn cháo ếch ngon nhất ở Singapore. Món ăn ở đây luôn được trang trí đẹp mắt trong không khí ấm cúng, thân thiện. Là nhà hàng do người Trung Quốc làm chủ nên ngoài cháo ếch thì du khách có thể ăn thử các món Trung Hoa khác như: cua sốt ớt, trứng cua muối, gà nướng,..
Tiong Shian Porridge Center (Địa chỉ: 265 đường New Bridge, Chinatown; Thời gian: hàng ngày, từ 08:00 - 04:00): là một trong những điểm ăn uống ở khu Chinatown được nhiều du khách yêu thích và ghé ăn. Ngoài món cháo ếch thơm lừng, quán cũng có bán nhiều món ăn địa phương hấp dẫn khác như: cánh gà nướng sa tế, rau xào dầu hào, cá sống, cháo thịt lợn,…
Dragon City Claypot Frog Porridge (Địa chỉ: 271 đường Onan; Thời gian: hàng ngày, từ 16:00 - 01:30): khách du lịch Singapore cũng thường tìm đến quán này để thưởng thức món cháo ếch. Quán nằm ngay khu ăn uống ngoài trời Dunam nên cũng rất dễ tìm. Cháo ếch được nấu rất ngon, có sự cân bằng giữa vị cay và ngọt.