Chấp nhận rủi ro đến thẩm viện mỹ chui – nỗi khổ của người chuyển giới ở Mỹ

(PLVN) - Cộng đồng người chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới, thường nhờ đến việc tiêm silicone ở chợ đen để có được vẻ ngoài nữ tính hơn. Dù chắc chắn mức độ rủi ro khi thực hiện loại thủ tục này là cao đáng kể và đây cũng là hoạt động bất hợp pháp nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chấp nhận rủi ro đến thẩm viện mỹ chui – nỗi khổ của người chuyển giới ở Mỹ

Thị trường phát triển mạnh

Cassadine, một phụ nữ chuyển giới 36 tuổi sống ở thành phố Atlanta của bang Georgia, đã tìm đến một “thợ bơm” – từ dùng để chỉ các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở chợ đen, những người chuyên tiêm silicone lỏng bất hợp pháp nhằm định hình lại cơ thể của các bệnh nhân.

Tuy nhiên, đẹp đâu không thấy, Cassadine cho biết, việc tiêm thuốc khiến cô  trông giống như đang đeo một chiếc hộp đựng giày ở phía sau. Theo lời Cassadine, trên thực tế, việc này khá phổ biến. Các bác sĩ bơm dạo thậm chí sẽ sử dụng ghim lăn trên các khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như vú, để tiêm silicone.

Phần hông thường được họ tiêm to đến mức bệnh nhân phải lăn lộn trên sàn để làm cho phần silicone vừa được bơm vào trở nên bằng phẳng. Mỗi lần tiêm xong như vậy là một lần Cassadine cảm thấy như mình sắp chết, vừa lết người đi vừa thở.

Thế nhưng, trong suốt 10 năm trời, người phụ nữ chuyển giới này vẫn đều đặn tiêm silicone mỗi tuần 1 lần. Mặc dù có vấn đề về y tế nhưng cô vẫn tiếp tục quay trở lại. Cassadine cho biết việc tiêm silicon bất hợp pháp đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Atlanta. Những người được gọi là “bác sĩ bơm” cung cấp một giải pháp thay thế cho phẫu thuật thẩm mỹ truyền thống nhưng rẻ tiền và nguy hiểm hơn nhiều.

Mặc dù gần như bị sốt hàng ngày và gần như mất đi chân trái, cô vẫn tiếp tục đi thẩm mỹ chui. “Tôi đã quá quen với cảm giác tồi tệ đến mức nó trở nên bình thường,” cô nói. Cassadine lái xe đến thành phố Albany hàng tuần để được Miesha Santiago – “bác sĩ bơm” của cô tiêm silicone cho. “Tôi nằm trên giường của cô ấy và được tiêm ở đó. Không hề có việc vệ sinh, không gây mê, không có chăm sóc sau tiêm. Santiago không phải là bác sĩ”, Cassadine cho hay.

Tiêm silicone bất hợp pháp là một ngành công nghiệp thị trường chợ đen đang phát triển tại nhiều nơi. Việc bơm chất lỏng này vào người thường xuyên làm biến dạng và đôi khi giết chết các khách hàng. Silicone lỏng là bất hợp pháp để sử dụng trong y tế ở Mỹ nhưng phổ biến ở Nam Mỹ để tạo đường nét cơ thể. Đôi khi, silicone lỏng “cấp y tế” cũng được nhập lậu từ những nơi như Colombia vào Mỹ.

Chấp nhận rủi ro đến thẩm viện mỹ chui – nỗi khổ của người chuyển giới ở Mỹ ảnh 1
Tiêm silicone là một trong những cách giúp người mong muốn chuyển giới nữ tạo được đường nét

Tại Mỹ, chất làm đầy da hợp pháp được tạo thành từ collagens, chất béo (đôi khi là chất béo của chính bệnh nhân) và axit hyaluronic - tất cả các chất mà cơ thể có thể nhận ra và hấp thụ một cách an toàn. Còn silicone được sử dụng trong các loại túi ngực thông thường là một vật kết dính, giống như cái gối, không di chuyển hoặc bị vỡ một cách bình thường.

Điều này tạo ra quan niệm sai lầm cho rằng silicone lỏng là an toàn để tiêm vào cơ thể dù trên thực tế không phải vậy. Và các bác sĩ bơm dạo, tất nhiên, không bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm y tế. Silicone của họ đôi khi đến từ cửa hàng bán các loại thiết bị và sản phẩm khác nhau không dùng trong y tế.

Việc bơm chất này vào người đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ chuyển giới, trong đó có nhiều người về sau phải chịu các vấn đề sức khỏe suốt đời.

Năm 2017, một “bác sỹ bơm” chui tên Deanna Roberts đã bị kết án vì tội giết người liên quan đến cái chết của một phụ nữ chuyển giới tên Lateasha Shuntel. Shuntel đã chết trong vòng 36 giờ sau khi tiêm silicone. Nguyên nhân là do Roberts đã vô tình va vào một trong những động mạch của Shuntel, khiến silicone di chuyển đến phổi, gan, thận, tim, não và lá lách của người bệnh. Shuntel đã chết vì “thuyên tắc mạch silicone polymer”.

Dù những phụ nữ chuyển giới biết rõ hậu quả của việc tiêm silicone nhưng nhiều người vẫn theo đuổi việc này. Như Cassadine, dù biết rõ người đầu tiên tiêm silicone cho cô đã phải vào tù ngay sau đó làm chết người nhưng với cô, việc bơm chất lỏng đó là cực kỳ quan trọng.

“Nó có thể giúp bạn trở thành một con người khác hoặc phá hủy bạn. Tôi đã thi đấu trong các cuộc thi sắc đẹp và bị nói rằng tôi đã không cho đủ nữ tính. Vì vậy, tôi đã đánh đổi 5 năm thẩm mỹ để có được kết quả là giành ngôi á hậu đầu tiên”, Cassadine cho hay.

Đối với nhiều người, silicone lỏng là cách duy nhất để họ có thể đạt được vẻ ngoài “nữ tính” như mong muốn. Bởi, việc đến một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép là quá đắt. Điển hình là Cassadine. Một trong những lý do khiến cô bị thu hút bởi tiêm silicone lỏng là vì nó nhanh chóng và rẻ. Dù cô đã có bảo hiểm y tế nhưng bảo hiểm không chi trả cho các thủ tục thẩm mỹ.

Đối với một phụ nữ chuyển giới, để được cấy ghép ngực tại cơ sở của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép là một thử thách tốn kém và khó khăn. Quá trình làm căng da ngực có thể mất nhiều tháng với giá rất đắt, từ 5.000 đến 10.000 USD. Ngược lại, việc bơm silicone lỏng có thể được thực hiện với giá vài trăm USD và chỉ diễn ra trong một ngày. Cassadine cho biết, các bác sĩ bơm silicone chui đều sẵn có trong cộng đồng chuyển giới và được nhiều người rỉ tai nhau.

Đến lúc ngừng chết vì xinh đẹp

Cassadine chỉ thực sự giật mình nghĩ về việc tiêm silicone chui khi một trong những khách hàng thân thiết mà “bác sỹ bơm chui” của cô phải vào tù vì tội giết người sau khi một phụ nữ khác bị chết sau khi được tiêm chất làm đầy bất hợp pháp cho. Cassadine đã làm chứng chống lại Santigo và cuối cùng quyết định ngừng tiêm. Các bác sĩ thực sự về sau đã có thể loại bỏ 90% silicone trong cơ thể Cassadine ra.

Đến lúc đó, người phụ nữ này mới biết được mình đã mạo hiểm bất chấp tính mạng đến mức nào. Silicone trong suốt khi được đưa vào cơ thể Cassadine nhưng khi được đưa ra ngoài, nhìn như hắc ín. Cassadine cho biết các bác sĩ và y tá đã bị nôn và phải rời khỏi phòng nhiều lần trong quá trình làm thủ tục loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể cô.

Có điều, ngay cả phiên tòa thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xét xử Santigo cũng không đủ sức cảnh báo để ngăn chặn một người bạn thân của Cassadine tiếp tục đi tiêm silicone chui. Người này đã tử vong chỉ lâu sau khi tiêm silicone ở Tampa. “Nếu cô ấy biết rằng có những người nghĩ rằng cô ấy hoàn hảo. Như tôi, trong mắt tôi, cô ấy là người hoàn hảo thì có lẽ cô ấy đã không bất chấp đến như vậy”, Cassadine nói.

Chấp nhận rủi ro đến thẩm viện mỹ chui – nỗi khổ của người chuyển giới ở Mỹ ảnh 2
 Tác hại khủng khiếp của nâng ngực bằng Silicon

Cassidine sau đó đã thành lập một nhóm Facebook để lên tiếng chống lại hành vi thẩm mỹ bất hợp pháp nói chung và việc tiêm silicone chui nói riêng và nói chuyện với những người đang cân nhắc việc tiêm chui để họ đến các cơ sở hợp pháp. Cô liên lạc với cảnh sát mỗi khi nhận được thông tin về một “bác sĩ bơm chui”, tiêm silicone bất hợp pháp cho khách hàng để để giúp lực lượng chức năng truy tìm người đó.

Thế nhưng, Cassadine cho biết, mỗi lần có một người tiêm silicone chui cho  người khác bị bắt thì ngay sau đó lại có một người khác nhảy vào thế chân. Người phụ nữ này gọi đây là một “bệnh dịch” ở Atlanta. “Tôi đã phải cởi áo và cho mọi người thấy những vết sẹo của mình, để mọi người nhìn thấy mặt xấu xí của việc đó mà tránh xa”, Cassadine cho hay.

Cô cho biết muốn thấy cảnh sát trấn áp hoạt động này và để mọi người ngừng tiêm silicone bất hợp pháp. Song, Cassadine cũng cho rằng, nhận thức của các khách hàng chính là yếu tố then chốt để triệt xóa nạn làm đẹp bất hợp pháp, bất chấp tính mạng như vậy. “Đã đến lúc mọi người ngừng chết để trở nên xinh đẹp”, Cassadine chua xót nói.

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm