Chỉ cần động cơ, không cần bằng chứng

(PLVN) - Năm 1999, ở Na Uy xảy ra một vụ án giết người mà cả sau khi toà án kết tội và phán tội bị cáo nó vẫn còn đầy bí ẩn. Người Na Uy xếp vụ án thuộc diện được dư luận để ý đến nhiều nhất trong lịch sử đất nước này.

Một góc thủ đô của Na Uy.

Một góc thủ đô của Na Uy.

Vụ án trở thành tâm điểm dư luận bởi hai lý do. Thứ nhất, một trong số 3 nạn nhân là người ở cương vị đặc biệt nhạy cảm về phương diện an ninh quốc gia, cụ thể ở đây là nữ thư ký riêng cho bộ trưởng quốc phòng Na Uy.

Thứ hai, bốn người bị bắt giữ và đưa ra xét xử, rồi bị toà kết tội và phán tội nhưng toà không có được bất cứ bằng chứng nào ngoài cho rằng động cơ của họ là giết người để hưởng lợi từ tài sản của người đã bị giết mà ở đây lại còn là vợ chồng con trai chủ mưu sát hại bố mẹ.

Tức là tòa chỉ cần động cơ gây án để xử án chứ không cần đến bằng chứng để xét xử và phán xử. Vụ giết người xảy ra đêm ngày 22/5/1999 tại trang trại của ông bà Marie và Kristian Orderud ở tỉnh Akershus của Na Uy. Hôm ấy, cô con gái Anne Orderud Paust về thăm. Trang trại này ở nơi khá hẻo lánh và rất rộng. Trong căn nhà gỗ hai tầng vốn chỉ có vợ chồng ông bà Orderud sống.

Quá trình điều tra của cảnh sát cho rằng kẻ sát nhân đã đập vỡ cửa kính và đột nhập vào nhà. Bà Marie Orderud nghe thấy tiếng động nên tỉnh giấc và đi xuống tầng 1 nên đã bị bắn chết trước. Cô Anne Orderud Paust - Thư ký riêng của Bộ trưởng quốc phòng Na Uy lúc bấy giờ - thấy có động trong nhà nên tỉnh dậy xuống theo và bị bắn chết luôn ở ngay bên cạnh mẹ.

Ông Kristian già nua và chậm chạp bị bắn chết ngay trong phòng ngủ của mình. Kẻ sát nhân hay những kẻ sát nhân sau đấy biến mất bằng lối đã đột nhập vào nhà, không để lại dấu vết gì. Sáng hôm sau, người em trai của ông Orderus đến thăm và thấy cửa kính bị đập vỡ và ba người bị bắn chết.

Cảnh sát tiến hành điều tra và bắt giữ bốn người là anh vợ chồng người anh trai của Anne Orderud Paust là Per Kristian Orderud và Veronica Orderud, cô em gái của Veronica Orderud là Kristin Kirkemo và người tình của cô ta là Lars Gronerod.

Phía cảnh sát điều tra và công tố nhà nước cho rằng vợ chồng người con trai có động cơ giết cha mẹ và em gái để giành quyền sở hữu trang trại. Trang trại này đứng tên sở hữu là vợ chồng ông bà Marie và Kristian Orderud nhưng lại do vợ chồng người con trai quản lý và sản xuất kinh doanh. Hai người còn lại đóng vai trò trợ giúp về tổ chức, cụ thể nhất là giúp mua vũ khí. Bốn người này bị bắt và bị kết tội bằng suy diễn động cơ ấy.

Cảnh sát và tòa án không có trong tay bất cứ bằng chứng nào chứng minh được là bốn người kia đã mưu tính và thực hiện vụ giết người. Vợ chồng người con trai và cô em gái của người vợ bị tòa tuyên phạt 21 năm tù và anh chàng người tình của cô em gái kia bị tòa xử tù hai năm rưỡi. Ba người kia kháng án trong khi anh chàng Gronerod lại không kháng án mà lại bị chính phía công tố kháng án do bị cho là xử như thế quá nhẹ.

Tòa phúc thẩm y án ba người đầu và tuyên phạt Gronerod 18 năm tù vào năm 2002. Phiên tòa kết thúc nhưng dư luận không lặng sóng về vụ việc này. Dư luận khơi dậy việc người chồng của Anne Orderud Paust, vốn là một nhà ngoại giao, chết cách đó vài tháng với nguyên nhân chính thức là ung thư.

Vì thế có thuyết âm mưu cho rằng một số tổ chức Mafia ở Nam Tư trước đây đã đầu độc chồng cô Anne và rồi sát hại cả nhà cô. Tòa xử không thuyết phục thì đương nhiên có ngay mảnh đất mầu mỡ cho thuyết âm mưu và vụ án vì thế nhanh chóng trở thành kỳ án

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Đọc thêm