Chờ ý kiến 2 Bộ để quyết định số phận 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Đà Nẵng đang chờ ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT để quyết định tiếp tục triển khai hoặc dừng đối với 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Một góc bán đảo Sơn Trà. (nguồn: Internet).

Một góc bán đảo Sơn Trà. (nguồn: Internet).

Tại cuộc họp báo do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức mới đây, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trên cơ sở lấy ý kiến của 2 bộ Quốc phòng và NN&PTNT, thành phố sẽ quyết định việc tiếp tục triển khai hoặc dừng lại đối với 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Theo Chủ tịch TP. Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà hiện có 2 nội dung lớn. Đối với đất quốc phòng, UBND thành phố đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Quốc phòng đối với 17 dự án. Về phân loại 3 loại rừng, UBND TP đã có báo cáo gửi cho Bộ NN&PTNT.

"Trên cơ sở ý kiến của 2 bộ này, thành phố sẽ triển khai một số bước. Trong đó sẽ có những dự án được tiếp tục triển khai, dự án nào sẽ dừng triển khai”, ông Lê Trung Chinh nói.

Cũng liên quan đến bán đảo Sơn Trà, tại cuộc họp báo, ông Phùng Phú Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cũng cho biết, quy hoạch chung thành phố liên quan đến bán đảo Sơn Trà sẽ triển khai song song cùng với việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án tại đây.

Theo ông Phong, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát những nội dung liên quan để tháo gỡ cho Sơn Trà. Trong định hướng, Sơn Trà không có hình thành đơn vị ở, các dự án được đánh giá lại về đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo quy hoạch 3 loại rừng, đa dạng sinh học…

Trước đó, năm 2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Chờ ý kiến 2 Bộ để quyết định số phận 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà ảnh 1
 Nhiều dự án ở bán đảo Sơn Trà được Thanh tra Chính phủ kết luận giao đất không đúng quy định.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2003 - 2013, Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (quy đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có đến 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên, tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, 2 dự án UBND TP. Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời nhưng UBND TP. Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Đối với 16 dự án còn lại, UBND TP. Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng nhưng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm