Chồng cũ lên tiếng vụ nữ doanh nhân Hà Linh bị sát hại

(PLO) - 'Tôi không có nhiều tiền để thuê người giết Linh và nếu cô ấy chết tôi cũng không có lợi lộc gì. Tôi mong muốn cơ quan chức năng tìm ra thủ phạm càng nhanh càng tốt để giải oan cho mình", ông Lin Ching Chuang (người Đài Loan) - chồng cũ của doanh nhân Hà Linh phân trần trước nghi vấn liên quan tới vụ việc.

Ông Chuang phân trần là bị nghi oan.

Ông Chuang phân trần là bị nghi oan.

Vợ cũ chết cách 100km

Ngày 1/12, trao đổi với phóng viên, ông Lin Ching Chuang (sinh năm 1956, người Đài Loan) cho biết, ông và Hà Thúy Linh (sinh năm 1970, quê quán Đồng Tháp) quen nhau qua sự giới thiệu của bạn bè. Lúc đó, Linh biết nói một ít tiếng Hoa. Ông nói với Linh rằng đã có vợ con ở Đài Loan và Linh chấp nhận sống như vợ chồng với ông tại thành phố Đà Lạt.
Chị Hà Linh sinh con đầu lòng năm 1999 (cháu mất trong một vụ tai nạn xe - PV) và sau này có thêm 2 con trai 6 tuổi và 13 tuổi.
Do thường xuyên mâu thuẫn về tài sản, lối sống… nên hai người chia tay nhau cách đây mấy năm. Lần cuối ông gặp Hà Linh là vào giữa tháng 12 năm ngoái khi gia đình ông tổ chức liên hoan cho con riêng của ông trở về Đài Loan. Lần liên lạc điện thoại gần nhất là vào tháng 4/2015 về chuyện tiền bạc.
Ông Chuang cho biết thêm, tháng 9 năm nay, ông sang Quảng Châu, Trung Quốc để gia hạn visa. Ngày 22/9, con gái ông ở Đà Lạt điện thoại báo tin là Linh chết tại Quảng Châu, cách nơi ông ở chừng 100km.
Chồng cũ lên tiếng vụ nữ doanh nhân Hà Linh bị sát hại ảnh 1
 Ông Chuang và con gái tại Cty Hayih ở Đà Lạt.
''Dẫu vẫn còn giận cô ấy nhưng tôi cũng buồn, thấy tội nghiệp. Dẫu sao cũng đã có với nhau mấy đứa con. Tôi điện thoại về nhà của Hà Ngọc Hương, em gái của Linh ở Việt Nam. Tuy nhiên Hương không có nhà. Chồng Hương nhấc máy nhưng dường như ông ấy không hiểu tôi muốn nói gì. Tôi không thạo tiếng Việt lắm, còn ông ấy không biết tiếng Hoa.
Tôi điện thoại cho anh Nguyễn Công Hồng (tổ trưởng sản xuất của Công ty tôi ở Đà Lạt) nói liên lạc với gia đình Linh xem có cần giúp đỡ gì không? Đưa số điện thoại của tôi ở Quảng Châu để gia đình Linh liên lạc nếu cần'', ông Chuang phân trần.

Không bỏ trốn

Ông Chuang kể tiếp "2 ngày sau khi Linh chết, Công an Trung Quốc đến chỗ tôi ở, đưa tôi lên ô tô 4 chỗ đến cơ quan chức năng làm việc. Họ hỏi nhiều lắm, hàng tiếng đồng hồ về thời gian tôi ở Việt Nam, sang Trung Quốc, điện thoại liên lạc với ai, chuyện làm ăn, tài sản, quan hệ tình cảm, tiền bạc với Linh…
Khi ở Trung Quốc tôi đã mua vé máy bay để về Việt Nam vào ngày 27/11. Thế nhưng con gái điện thoại nói một số tờ báo nghi vấn tôi liên quan đến cái chết của Linh và đang bỏ trốn, do đó tôi quyết định về sớm hơn. Tôi đổi vé để về Việt Nam vào ngày 21/11.
Tôi không có nhiều tiền để thuê người giết Linh và nếu cô ấy chết tôi cũng không có lợi lộc gì. Linh đang nuôi con của chúng tôi mà. Tôi mong muốn cơ quan chức năng tìm ra thủ phạm càng nhanh càng tốt để giải oan cho mình".
Trong khi đó, anh Nguyễn Công Hồng, tổ trưởng sản xuất của Công ty ông Chuang ở Đà Lạt xác nhận: “Chú Chuang nhắn qua em bảo gọi cho đứa con trai lớn của chú dặn dò rằng mẹ mất thì còn có ba, đừng lo lắng gì, ráng học hành cho tốt”.
Trước đó ngày 26/11, theo nguồn tin của Tiền Phong, Công an Trung Quốc đã có thông báo gửi các cơ quan chức năng về nguyên nhân cái chết của bà Hà Linh (43 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, bị sát hại tại Quảng Đông, Trung Quốc ngày 22/9).
Trong thông báo này nêu rõ bà Hà Linh bị tử vong bởi một loại thuốc ngủ có tên khoa học là Zolpidem. Đồng thời, trên cơ thể bà Hà Linh còn có một vết đâm ở bụng do vật nhọn gây nên.
Công an Trung Quốc hiện đã xác định được 2 nghi can là thủ phạm sát hại bà Hà Linh. Cả 2 đối tượng đều là người Đài Loan và theo xác định đã rời khỏi đại lục.
Hiện Công an Trung Quốc đang khẩn trương phối hợp với Cảnh sát các nước liên quan, trong đó có Cảnh sát Việt Nam tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm