Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Tham dự lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Trần Đình Luân - Cục trưởng cục Thủy sản; ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam... cùng đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; các chuyên gia, nhà khoa học về thủy sản trong nước và quốc tế; các Hiệp hội ngành hàng; các doanh nghiệp, hợp tác xã...

Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam phát biểu lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm.

Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam phát biểu lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm.

Phát biểu khai mạc Hội chợ Triển lãm, ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam cho biết, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 “VietShrimp 2024 - Đồng hành cùng người nuôi tôm” có khoảng 200 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản nói chung và tôm nói riêng.

Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm có các phiên Hội thảo chuyên đề với sự tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà nông... tâm huyết với ngành tôm Việt Nam.

Đồng thời, đây là diễn đàn để nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông cùng ngồi lại để tìm giải pháp hữu hiệu nhất đưa ngành tôm Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

Năm 2024, những khó khăn, thách thức của ngành tôm vẫn chưa hết. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ xảy ra trong ngắn hạn, bởi dự báo phát triển của ngành tôm vẫn rất khả quan, đặc biệt là từ nửa cuối năm nay.

“Để vượt qua những khó khăn, thách thức và phát triển bền vững ngành hàng tôm, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cùng các địa phương tận dụng tối đa mọi cơ hội, tìm giải pháp tháo gỡ để có thể nhanh chóng vực dậy, quyết tâm đồng hành cùng người nuôi tôm nhằm vượt qua những trở ngại hiện tại, ổn định sản xuất”, ông Thắng nói.

Khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành tôm

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu chào mừng lễ khai mạc Hội chợ triển lãm.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu chào mừng lễ khai mạc Hội chợ triển lãm.

Tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh, Hội chợ triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành hàng tôm Việt Nam tại Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” là sự kiện có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương... bàn biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành tôm. Qua đó có kế hoạch, giải pháp và bước đi thích hợp cho ngành tôm theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để các ngành, đơn vị chức năng và người dân tỉnh Cà Mau có điều kiện học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tổ chức tốt việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm trong thời gian tới.

Theo ông Sử, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, ngành tôm cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng vẫn chưa khắc phục được những khó khăn, tồn tại đã phải đối mặt với những thách thức mới.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới bị suy thoái, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm dẫn đến cung vượt cầu, giá tôm nguyên liệu giảm sâu; nhiều quốc gia, thị trường nhập khẩu ban hành mới các quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt; giá vật tư, nguyên, nhiên liệu đầu vào của ngành tôm tăng làm cho giá thành sản xuất cao; cơ sở hạ tầng các vùng nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; liên kết nuôi tôm chưa chặt chẽ…

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, cho biết, thủy sản là một trong những chủ lực của ngành nông nghiệp nước ta, trong đó, con tôm đóng vai trò trọng yếu. Những năm qua lĩnh vực thủy sản nói chung, con tôm nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, Ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, người dân.

Trên thực tế, con tôm cũng đã có những đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước, hàng năm mang về hàng tỷ đô la Mỹ, cùng đó, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tôm lập kỷ lục với hơn 4,3 tỷ USD; năm 2023, giá trị xuất khẩu hơn 3,9 tỷ USD. Xuất khẩu 3 mặt hàng chủ lực là tôm, cá tra và cá ngừ đều ghi nhận kết quả tốt, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản lên mức 1,3 tỷ USD, tương ứng tăng 23% so với cùng kỳ năm trước; đặc biệt trong đó, xuất khẩu tôm đạt 459 triệu USD, tăng 37% so cùng kỳ. Đồng thời, đây là tín hiệu tích cực cho ngành tôm trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tin tưởng, Hội chợ sẽ là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác và khách hàng; là diễn đàn để "4 Nhà" là Nhà nước, Nhà khoa học, Doanh nghiệp và Nhà nông cùng chung tay tìm ra giải pháp, đưa ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững; duy trì vị thế trên thị trường thế giới, kết nối tất cả các lĩnh vực với thế giới. Qua đó, "4 Nhà" học tập kinh nghiệm, tiến bộ, kỹ thuật của các quốc gia tiên tiến để nâng tầm ngành tôm Việt thời gian tới.

Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Hội chợ Triển lãm và tham quan các gian hàng tôm.

Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Hội chợ Triển lãm và tham quan các gian hàng tôm.