Chuyện chốn hậu cung ở Trung Hoa - (Kỳ 3): Vị hoàng đế máu lạnh, hoang dâm khiến thần dân khiếp sợ

(PLVN) - Lưu Tống Tiền Phế Đế (449–465), tên húy Lưu Tử Nghiệp là hoàng đế thứ sáu của triều Lưu Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông lên ngôi khi còn ở độ tuổi thiếu niên và chỉ trị vì trong một thời gian ngắn ngủi. Sự tàn lụi nhanh chóng này bởi Lưu Tử Nghiệp là một trong những vị vua tàn bạo, háo sắc, loạn luân một cách vô cùng quái dị trong lịch sử Trung Quốc. 

Lưu Tử Nghiệp là một vị vua hoang dâm, tàn bạo vô độ (ảnh minh hoạ).

Lưu Tử Nghiệp là một vị vua hoang dâm, tàn bạo vô độ (ảnh minh hoạ).

Lưu Tử Nghiệp lên ngôi hoàng đế vào năm 464, lúc ông mới 16 tuổi đã hoang chơi tàn phá, như lời chiếu lên ngôi của Tống Minh Đế mô tả: “Tử Nghiệp hung ác điêu ngoa, chống lại tính trời, mặt người lòng thú, lúc mới 8 tuổi mà đã phản đạo bại đức, từ những năm này, xâm vũ ngũ thường, bỏ trệ tam chính”.

Tàn độc giết hại cả người thân

Trong lịch sử Trung Hoa, Nam Bắc Triều là một thời kỳ vô cùng động loạn của Trung Quốc cổ đại. Nam Triều thời kỳ này có 4 triều đại gồm: Tống, Tề, Lương, Trần kéo dài 169 năm lịch sử. Trong thời gian này có tới 24 vị hoàng đế nhưng các bậc minh quân lại hiếm như sao trên trời bởi hầu hết đều tàn bạo, háo sắc khiến dân tình lầm than, phẫn nộ. Nổi tiếng trong số đó là Tiền Phế Đế. Ông lên ngôi khi mới chỉ 15 tuổi và tại vị 1 năm. Dưới thời kỳ trị vì của Lưu Tử Nghiệp dân chúng hầu hết đều căm ghét vị vua này. 

Lưu Tử Nghiệp là con trưởng của Hiếu Vũ Đế, bởi vậy ông nghiễm nhiên được cho rằng sẽ trở thành hoàng đế. Tuy nhiên, dưới con mắt của mình Hiếu Vũ Đế lại có ý định để Lưu Từ Loan người con trai thứ của mình thay thế. Bởi vậy mà Lưu Tử Nghiệp nuôi lòng căm hận với Lưu Tử Loan, ông đã tự hứa với bản thân nếu một ngày lên ngôi sẽ “xử lý” người em của mình. 

Hai năm sau đó, năm thứ 8 Đại Minh, tức tháng 5/464, Hoàng đế đột ngột băng hà, Lưu Tử Nghiệp theo lẽ thường chính thức bước lên vị trí cửu ngũ chí tôn. Khi ông lên ngôi, người em trai Lưu Tử Loan mới 9 tuổi đã bị xử tử chỉ vì mối oán hận trong lòng Lưu Tử Nghiệp. Cùng với đó, khi Lưu Tử Nghiệp mới lên ngôi cùng cho rằng điều quan trọng nhất là phải trừ khử hết mọi mối đe dọa tiềm ẩn trong đó Lưu Tử Loan là sự đe doạ lớn nhất.

Chuyện chốn hậu cung ở Trung Hoa - (Kỳ 3): Vị hoàng đế máu lạnh, hoang dâm khiến thần dân khiếp sợ ảnh 1
Lưu Tử Nghiệp ép buộc cả cô ruột thông dâm với mình (Ảnh minh hoạ).  

“Mong kếp sau không đầu thai vào nhà Đế vương”, đó là lời nói cuối cùng đầy oán thán của Lưu Tử Loan. Không chỉ có vậy, Lưu Tử Nghiệp còn nhẫn tâm đào mồ của mẹ Lưu Tử Loan lấy xương cốt rồi vứt nơi hoang dã. Hai người em cùng mẹ khác cha của Tử Loan còn rất nhỏ cũng bị giết cùng. Những người chú của ông không bị giết thì cũng bị nhốt vào lồng tre thả trôi sông.

Cũng bởi bất mãn với vua cha mà sau khi lên ngôi, Lưu Tử Nghiệp đã lập tức ra lệnh bãi bỏ tất cả các luật lệ mà Hiếu Vũ Đế đã ban hành. Đáng trách hơn khi tới thăm thái miếu, Lưu Tử Nghiệp đã chỉ thẳng vào bức tranh của cha mình mà nói: “Kẻ này phải có cái mũi của kẻ nghiện rượu, các ngươi vẽ kiểu gì mà không thấy được vậy?”. Ngay sau đó, ông đã lập tức sai người vẽ thêm cho đúng, chỉ sau khi bức hoạ đúng theo ý mình thì Lưu Tử Nghiệp mới rời đi. 

Không chỉ máu lạnh mà Lưu Tử Nghiệp còn hết sức đa nghi và thẳng tay tàn hại bất cứ ai khiến ông ta lo lắng, có khả năng đe dọa đến cơ nghiệp. Ông đã đích thân dẫn cận binh đi tấn công và giết chết chú mình là Lưu Nghĩa Cung cùng bốn 4 tử của người này. Tử Nghiệp còn sai người sát hại Lưu Nghĩa Cung một cách man rợ. Thậm chí đôi mắt của Nghĩa Cung còn bị đem cho vào ngâm rượu. 

Hôn quân hoang dâm vô độ

Ngay từ khi lên ngôi Hoàng đế, Lưu Tử Nghiệp đã thường xuyên tổ chức những cuộc tuyển chọn mỹ nữ rầm rộ trong thiên hạ. Không dừng lại ở đó, ông còn ngang nhiên thông dâm với cô và chị ruột, tức Tân Thái công chúa và Sơn Âm công chúa. 

Sơn Âm Công chúa sinh năm 446, tên thật là Lưu Sở Ngọc, con gái đầu lòng của vua Hiếu Vũ Đế Lưu Tuấn nhà Nam Tống và Văn Mục Hoàng hậu Vương Hiến Nguyên. Sơn Âm công chúa chính là chị gái ruột của Lưu Tử Nghiệp. Bà nổi tiếng với sắc đẹp tuyệt trần và làn da trắng như ngọc.

Khi Tử Nghiệp lên ngôi, nàng công chúa hoang dâm này đã được gả cho phò mã đô đốc Hà Trấp. Hà Trấp sinh cùng năm với Sơn Âm Công chúa, là con nhà danh gia vọng tộc đồng thời cũng là một mỹ nam nức tiếng đương thời. Do vậy, việc “Đệ nhất mỹ nhân” Sơn Âm Công chúa được gả cho Hà Trấp được coi là một cuộc hôn nhân rất xứng đôi vừa lứa. 

Tuy nhiên, tất cả những điều đó không khiến cho cô công chúa dâm loạn họ Lưu thỏa mãn. Sử chép, Sơn Âm Công chúa chủ động tiến cung, cùng với Lưu Tử Nghiệp ăn ở như vợ chồng, chẳng quan tâm gì tới vị phò mã họ Hà. Ngược lại, Lưu Tử Nghiệp cũng có vẻ rất biết nghe lời chị gái ruột kiêm tình nhân của mình. Tuy nhiên, sự dâm loạn của hai chị em Lưu Tử Nghiệp và Sơn Âm chỉ mới là khởi đầu.

Sau khi Lưu Tử Nghiệp lên ngôi vua lúc 16 tuổi, mặc dù Sơn Âm công chúa đã lấy chồng vẫn thường xuyên vào cung để hưởng thụ thú vui xác thịt với em trai mình. Chồng của Sơn Âm bị nàng công chúa hoang dâm và vị vua bại hoại bày kế hại chết để họ có thể thoải mái quay cuồng trong dục vọng. Thậm chí, nàng ta viện cớ em trai “năm thê, bảy thiếp”, cung tần mỹ nữ đầy cứng chật cung, cũng ngang ngược đòi hỏi có nhiều mỹ nam để thỏa mãn dục vọng. 

Sử sách chép rằng, vào một ngày, Sơn Âm công chúa trông thấy mỹ nữ hàng đàn dập dìu trong cung, bèn nảy sinh lòng đố kỵ mà than vãn với Lưu Tử Nghiệp: “Ta và hoàng thượng, dù nam nữ phân biệt, nhưng đều là cốt nhục của Tiên hoàng, nên đều như nhau. Nhưng ngài thì tam cung lục viện, giai lệ cả chục ngàn người, còn ta chẳng qua chỉ là sống kiếp phục tùng một vị phò mã. Sao sự đời lại bất công tới vậy!”

Lưu Tử Nghiệp bỏ bê chính sự, nhưng lại đặc biệt có đầu óc tinh nhanh trong chuyện này, bèn truyền lệnh tuyển chọn 30 mỹ nam mặt mày anh tú. Tất thảy bọn họ đều được tiến vào phủ công chúa, trở thành vật sở hữu riêng của người đàn bà háo sắc vô độ là Sơn Âm công chúa Lưu Sở Ngọc. 

Sau khi chiều được lòng chị gái, vị vua này liền nói với Sơn Âm: “Ta đã làm vừa ý của nàng nhưng nay trong tam cung lục viện chẳng có ai xinh đẹp được như nàng. Khi ta muốn vui vẻ cùng nàng thì nàng lại bận vui vẻ cùng người khác. Vì vậy, giờ nang phải tìm cho ta một người thay thế, giúp ta có thể vui vẻ. Như thế mới công bằng”. 

Sơn Âm công chúa khi đó đã nghĩ ngay tới Tân Thái công chúa. Người này rất xinh đẹp nhưng lại chính là cô ruột của Tử Nghiệp. Khi bị ép vào cung, công chúa Tân Thái không chịu phục tùng nhưng sau đó bà bị chính Sơn Âm lấy kiếm kề cổ uy hiếp. Vì vậy, Tân Thái đành phải nhắm mắt chấp thuận. Hà Mại là chồng của công chúa Tân Thái khi thấy vợ vào cung lâu không về liền sinh nghi. Lưu Tử Nghiệp biết vậy liền sát hại một cung nữ rồi đem thi thể đến nhà và nói với Hà Mại rằng Tân Thái đã chết. Tuy nhiên, Hà Mại đã không tin và âm thầm điều tra, sau đó ông tạo phản nhưng bị Lưu Tử Nghiệp phát hiện và giết chết. 

Không chỉ loạn luân, Lưu Tử Nghiệp còn là một kẻ mắc chứng thị dâm. Ông ta từng bắt tất cả các vương phi, công chúa đến tận cung rồi tận mắt chứng kiến họ bị cưỡng hiếp bởi những người thân tín. Ai không phục tùng bị phạt đánh 100 roi da. Chỉ sau một năm lên ngôi, Tiền Phế Đế - Lưu Tử Nghiệp đã gây ra không ít căm phẫn trong lòng dân và bị sát hại khi mới 16 tuổi. 

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Đọc thêm