Chuyện tình đẹp như mơ của nữ Phó Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Kể từ ngày 20/1/2021, lần đầu trong lịch sử, nước Mỹ có một vị “Đệ nhị phu quân” - tức phu quân của Phó tổng thống (Second Gentleman) - trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm. Công luận Mỹ và thế giới bắt đầu làm quen với Doug Emhoff - chồng của Phó tổng thống Kamala Harris.

Phó Tổng thống Kamala Harris ôm chồng bà Doug Emhoff sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Phó Tổng thống Kamala Harris ôm chồng bà Doug Emhoff sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Người đàn ông phía sau

Bà Kamala Harris - một người Mỹ mang hai dòng máu Ấn Độ và Jamaica đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên đồng thời cũng là người phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống Mỹ. Cùng với những kỷ lục này, chồng của bà Kamala Harris là ông Doug Emhoff cũng có tên trong danh sách kỉ lục khi trở thành phu quân Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, ông còn là người Do Thái đầu tiên trong lịch sử kết hôn với một Tổng thống hay Phó Tổng thống của nước Mỹ.

Ông Emhoff khởi nghiệp với vai trò luật sư tranh tụng cho ngành giải trí. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1990, ông làm việc cho Công ty luật Pillsbury có tiếng tại California. Vào năm ngoái, ông Doug Emhoff (56 tuổi) đang làm việc tại văn phòng Los Angeles của công ty luật danh tiếng DLA Piper. Trong khi bà Harris có một sự nghiệp công danh lừng lẫy thì ông Emhoff cũng có những thành công của riêng mình. Sở trường của ông là các vụ việc liên quan đến ngành báo chí, thể thao và giải trí.

Trên website của công ty, ông Emhoff được giới thiệu từng đại diện cho các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế cùng một số cá nhân và người có ảnh hưởng nổi tiếng hiện nay trong lĩnh vực kinh doanh phức hợp, bất động sản và sở hữu trí tuệ. Ông được đánh giá là một luật sư quyền lực trong ngành giải trí với mức lương hàng năm lên tới 1 triệu USD.

Chuyện tình đẹp như mơ của nữ Phó Tổng thống Mỹ ảnh 1
Chân dung Phó Tổng thống Kamala Harris.  

Thế nhưng từ khi bà Kamala Harris tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng rồi được chọn đứng liên danh với ứng cử viên Joe Biden thì ông Emhoff đã lùi về hậu trường để hậu thuẫn vợ. Ông tạm thời nghỉ việc tại văn phòng luật sư để tránh mọi trường hợp xảy ra xung đột lợi ích có thể gây trở ngại cho bà Kamala Harris trên con đường đến thủ đô Washington.

Trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua, ông thể hiện vai trò như một người đồng hành tin cậy, hết lòng ủng hộ người bạn đời của mình. Ông thường được nhìn thấy ở phía sau hậu trường hoặc ở rìa đám đông tại các sự kiện có sự tham gia của bà Harris cùng chiếc áo phông có tên bà. Cùng lúc, ông lại hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ của nhiều người hâm mộ.

Ông Emhoff được dư luận chú ý vào năm ngoái, sau khi ông lao lên sân khấu để bảo vệ bà Harris khỏi một người biểu tình đang tiến sát để giật micro của bà. Chính sự hy sinh vì sự nghiệp chính trị của vợ đã giúp Doug Emhoff giành được nhiều cảm tình của dư luận, nhất là các tổ chức đấu tranh vì bình đẳng nữ quyền. Trong thời gian bà Harris chuẩn bị nhậm chức, ông đảm nhận nhiệm vụ trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của tổng thống và phó tổng thống. Trả lời báo chí về bản thân, ông Doug Emhoff luôn khiêm tốn nói rằng ông là chồng của bà Kamala, chứ không phải là cố vấn chính trị của bà ấy.

Tiếng sét ái tình

Truyền thông Mỹ nhận xét cặp vợ chồng Emhoff-Harris đưa đến hình ảnh rất mới về một gia đình Mỹ của thế kỷ 21. Trên thực tế, bà Harris không phải là người vợ đầu tiên của ông Emhoff mà trước đó ông đã có một đời vợ và hai con. Mối lương duyên của cặp đôi cách nhau đúng 1 tuần tuổi này bắt đầu vào năm 2013, khi họ được người bạn thân của nữ Phó Tổng thống là chuyên gia PR Chrisette Hudlin mai mối cho nhau.

Ông Douglas Emhoff trong các cuộc phỏng vấn cho biết ông đã trúng “tiếng sét ái tình” ngay lần đầu gặp gỡ vợ tương lai. “Khoảnh khắc gặp Kamala, tôi biết rằng mình đã yêu. Không chỉ bởi Kamala là người phụ nữ ấm áp, vui tính, nhân hậu, mà còn bởi cô ấy quyết tâm chiến đấu vì những điều mà cô ấy tin tưởng”, ông Emhoff nói. Tại thời điểm đó, bà Harris đang là Tổng chưởng lý của bang California còn ông Emhoff là một luật sư nổi tiếng ở Los Angeles.

Chuyện tình đẹp như mơ của nữ Phó Tổng thống Mỹ ảnh 2
Phó Tổng thống Kamala Harris trong Lễ nhậm chức.  

Mối quan hệ giữa 2 người tiến triển nhanh chóng. Đến năm 2014, họ quyết định tiến tới hôn nhân và cùng nhau nuôi dưỡng 2 con riêng của ông Douglas là Cole và Ella. Đây cũng là thời điểm bà Harris trở thành Thượng nghị sĩ. Không chỉ ông Emhoff hết mực yêu vợ mà bà Harris còn được 2 người con riêng của ông rất quý mến.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Emhoff cho biết, các con của ông gọi bà Harris là “mẹ Kamala” chứ không phải mẹ kế. Hơn thế nữa, người vợ cũ của ông Emhoff cũng rất thân thiện với vợ sau của chồng. Chính vì lẽ đó nên bà Kamala Harris rất hãnh diện khoe rằng không khí trong mỗi lần họp mặt gia đình của họ luôn rất vui vẻ, ấm áp.

Sau khi bà Harris chấp nhận tham gia chiến dịch của ông Joe Biden, ông Emhoff đã nghỉ việc và cùng vợ đi vận động tranh cử. “Tôi nhận thấy rằng khi tôi bắt đầu bước chân vào thế giới của Kamala, tôi càng thấy gần gũi vợ mình hơn. Tôi nhận thấy rằng Kamala đã nỗ lực như thế nào, cô ấy chịu áp lực như thế nào. Tôi cảm thấy mình càng hiểu và ngưỡng mộ cô ấy hơn”, vị luật sư đầy quyền năng tự hào nói.

Chia sẻ về những ý định nào cho nhiệm kỳ 4 năm Phó Tổng thống của bà Kamala Harris, ông Emhofff cho biết ông sẽ không quay lại văn phòng luật sư để hành nghề mà chỉ nhận giảng dạy với thời gian hạn chế tại đại học Georgetown ở Washington. Có thông tin cho biết ông Emhoff sẽ tích cực trong các hoạt động đấu tranh vì quyền được hỗ trợ tư pháp của người nghèo và quyền được cung cấp thực phẩm cần thiết của mọi người. 

Về vai trò phu quân phó tổng thống, Doug Emhoff tiết lộ rằng ông có quan hệ tốt với những người bạn đời của các chính khách khác và đặc biệt quý mến bà Jill Biden - Đệ nhất phu nhân Mỹ. Trong đó, ông Doug và bà Jill có ít nhất hai mẫu số chung là cả hai cùng say mê với công việc giảng dạy và cùng tự dành cho mình một không gian tự do nhất định bên cạnh sự nghiệp chính trị đồ sộ của người bạn đời. 

Thêm vào đó, trong 8 năm qua, bà Jill Biden từng giữ vị trí số 2 ở hậu cung Nhà Trắng - vị trí mà ông Emhoff đang đảm nhiệm. Do đó, chồng của phó tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm của bà Jill Biden. Có một tình tiết thú vị là trong lịch sử Mỹ, 14 trên tổng số 38 “đệ nhị phu nhân” đã theo chồng bước vào Nhà Trắng trở thành “đệ nhất phu nhân”. Vì thế, nhiều người cho rằng biết đâu một ngày nào đó ông Doug Emhoff từ bỏ chiếc ghế số 2, bước thêm một nấc thang nữa và ông sẽ là “đệ nhất phu quân” khi bà Kamala Harris trở thành chủ nhân Phòng Bầu Dục Nhà Trắng!

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm