Có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu ở đâu?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email thuylinh9344@gmail.com hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì và hiện tại đang đóng bảo hiểm tại 1 doanh nghiệp, vậy tôi có thể đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì hoặc Bệnh viện Nông Nghiệp I được không? Nếu không được đăng ký tại 2 bệnh viện này thì tôi có thể đăng ký khám ở đâu? Tôi xin cám ơn!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời: Căn cứ Điểm 3.1 Mục 3 Công văn số 5791/HD-YT-BHXH ngày 26/12/2019; Liên ngành Y tế - BHXH thành phố Hà Nội về việc hướng dẫn đăng ký KCB bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đăng tải danh sách các cơ sở KCB BHYT ban đầu từ tuyến xã, huyện, thành phố và Trung ương tại Hà Nội năm 2020 trên trang Web của BHXH thành phố Hà Nội tại trang web:

https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/danh-muc-co-so-kcb-dang-ky-kcbbd.

Theo đó quy định: “Người tham gia BHYT được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương nơi thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã (gọi chung là huyện) khi các cơ sở KCB BHYT có số lượng chưa vượt quá số lượng thẻ quy định…”.

Vậy bạn có thể đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp trong trường hợp thời điểm bạn đăng ký số lượng chưa vượt quá số lượng thẻ quy định.

Lý do: Bạn có hộ khẩu tại thị trấn Văn Điển huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp là Bệnh viện thuộc cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến thành phố, trung ương nằm trên địa giới hành chính huyện Thanh Trì.

Trường hợp bạn không đăng ký được nơi KCB ban đầu tại 02 bệnh viện trên do số lượng đã vượt quá số lượng thẻ quy định, bạn có thể chọn đăng ký KCB ban đầu tại Trung tâm y tế huyện Thanh Trì, hoặc cơ sở KCB ban đầu theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT/BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Cùng chuyên mục
Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Một vụ việc hi hữu đã được phát hiện ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang: Một gia đình đã đến nhờ thầy lang chữa hiếm muộn. Người vợ sau đó đã có bầu và sinh được 2 đứa con. Oái ăm thay, khi người chồng đưa 2 đứa trẻ xét nghiệm ADN, thì mới biết không phải con mình mà là "sản phẩm" của ông thầy chữa hiếm muộn. Vậy nếu thầy lang đúng là bố của hai đứa trẻ, ông thầy này có phải ngay lập tức có trách nhiệm với con, hay cần phải thủ tục pháp lý gì?  

Đọc thêm