Cơm chiên Dương Châu - Tinh hoa ẩm thực xứ Tàu

(PLVN) - Du lịch Trung Quốc vẫn luôn nổi tiếng trong lòng các du khách khi nói đến bởi bề dầy lịch sử của đất nước này. Cộng thêm vào đó là diện tích rộng lớn nên ẩm thực nơi đây khá đa dạng và phong phú. Các món ăn Trung Hoa hầu hết đều khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Trong số đó, phải kể đến món cơm chiên ở Dương Châu tuyệt hảo. Và có lẽ cũng vì xuất phát từ Dương Châu nên người ta gọi luôn món ăn là cơm chiên Dương Châu.
Cơm chiên Dương Châu - Tinh hoa ẩm thực xứ Tàu

Nguốc gốc món ăn còn nhiều tranh cãi 

Cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình của Trung Quốc, được chế biến từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp và sau mỗi bữa ăn. Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Một số nói rằng, món ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Hồng Kông bởi những người đầu bếp của vùng Dương Châu (tỉnh Giang Tô).

Một số người khác cho rằng, món ăn này bắt nguồn từ Hoàng đế nhà Tùy, ông đã truyền bá món cơm chiên trứng yêu thích của mình tới Dương Châu, khi ông vi hành qua đây. Tuy nhiên cũng có thông tin nói rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn từ dân gian. Ngoài ra, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà các nhà sử học cho răng món cơm chiên dương châu này đã xuất phát từ thời Xuân Thu và được những người dân chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu ăn hàng ngày.

Món cơm rang Dương Châu không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn
Món cơm rang Dương Châu không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn  

Bởi vào thời điểm lúc đó, cuộc sống còn nghèo khổ, không có đủ lúa gạo để ăn nên người ta thường tận dụng cơm thừa của bữa tiệc trước để ăn vào bữa sau cho tiết kiệm ngân sách và chi phí. Người dân sẽ chiên cơm trắng cùng với trứng và hành lá, từ này mà mang tên gọi là Cơm chiên trứng. Đến thời nhà Minh thì những đầu phòng bếp ở Dương Châu đã cho thêm vào món cơm chiên trứng một số loại gia vị khác để làm tăng mùi vị cho món ăn và tạo thành món Cơm chiên Dương Châu.

Mãi đến thời nhà Thanh vào năm 1754, thì đầu phòng bếp Y Bỉnh Thụ đã thực hiện một cách chiên cơm chiên dương dương ngon hơn và hấp dẫn hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ lúc này mà món ăn này trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác. 

Món ăn bổ dưỡng, dễ làm 

Cơm chiên dương châu là món ăn thường được chọn làm khai vị trong các bữa tiệc, bữa ăn. Với nguyên liệu dễ dàng, chế biến nhanh chóng mà hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu thường được sử dụng khi làm món cơm chiên này là: thịt, các loại chả, xá xíu, lạp xưởng, trứng gà, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt, tỏi, hành lá, các loại gia vị,... và tất nhiên cơm trắng là nguyên liệu chính không thể thiếu được rồi.

Cách xào cơm chiên dương châu cũng không phải là khó. Bước đầu tiên vô cùng quan trọng trước lúc nấu ăn là phải sơ chế nguyên liệu. Cà rốt cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Chưa hết, báo trứng sẽ bao đều hạt cơm và khi chiên sẽ lên màu vàng đẹp mắt chứ không bị rời cơm và trứng như cách phổ thông. Sau đó đem đậu hà lan và cà rốt luộc qua nước sôi 1 phút để mềm ra, khi xào nhanh chín hơn. Lạp sườn cũng đem luộc sơ qua, sau đó thái hạt lựu.

Tiếp đến, đập 2 quả trứng gà vào bát, cho thêm một muỗng hạt nêm, đánh đều. Dùng chảo để rán trứng cho chín rồi đêm thái sợi nhỏ. Sau đó, sử dụng chảo vừa rán trứng, cho thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho lạp sườn vào xào cho hơi săn một chút thì cho những nguyên liệu khác vào hòn đảo đều tay. Khi rau củ đã chín thì cho cơm nguội và trứng đã thái vào xào chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo cơm liên tục để các nguyên liệu nếm gia vị.

Lưu ý, lúc chiên cơm cần để lửa hơi to và nhớ đảo đều tay cho đến khi cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn. Khi cơm đã săn lại, bạn cho các nguyên liệu phía trên vào. Nhớ cho mắm, muối sao cho vừa miệng. Đảo thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Mắm sẽ giúp cơm sau khi chiên dậy mùi hơn. Cuối cùng, khi cơm chiên đã chiên xong thì cho vào đĩa, cho thêm hành lá và rau ngò vào trang trí, sau đó thì bạn cũng có thể thưởng thức món ăn cực thơm ngon này. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha ớt hoặc tương ớt đặc để tạo vị ngon đậm đà.

Tuy nhiên, để có được một món cơm chiên chuẩn Dương Châu, cần lưu ý một vài điểm. Theo đó, cần nấu cơm chín và để nguội, nấu cơm hơi khô một chút thì khi chiên cơm sẽ tơi và ngon hơn. Có thể tận dụng cơm nguội từ hôm trước. Gạo để nấu cơm phải là gạo hạt dài, khi nấu sẽ săn chắc. Không nên dùng gạo dẻo để chiên. Tôm tươi nên chọn tôm súm, vì giống tôm này to và chắc thịt. Thịt lợn nướng nếu không có thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hoặc dăm bông đều được. Ngô sẽ giúp thành phẩm có độ bùi, ngọt, giòn.

Đặc điểm đặc trưng của món cơm chiên dương châu là được nấu bằng rất nhiều nguyên liệu có sắc tố nổi bật khác nhau. Chính vì vậy mà chưa nói đến mùi vị thì vẻ bề ngoài của món ăn đã và đang tạo sự hấp dẫn cực kỳ lớn rồi. Tuy nhiên sắc tố của những loại nguyên liệu được sử dụng trong món cơm chiên này sẽ không chỉ có tác dụng làm tăng mùi vị hay trang trí cho món ăn. Mà sắc tố trong món cơm chiên còn thể hiện sự tương quan của tử vi ngũ hành âm khí và dương khí vô cùng rõ ràng.

Người Trung Quốc thường rất xem trọng tử vi, chính vì vậy mà trong mỗi món ăn người ta cũng thường vận dụng quan niệm âm khí và dương khí tử vi ngũ hành để thực hiện món ăn. Như vậy mà món cơm chiên dương châu không chỉ tạo được mùi vị ngon miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà còn làm cân bằng âm khí và dương khí trong cơ thể con người. Cụ thể hơn, cơm chiên Dương Châu là món ăn thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe.

Với sự kết hợp của cơm cùng các nguyên liệu rau củ và tôm, trứng, lạp xưởng…, chỉ cần một món cơm chiên Dương Châu cũng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn, cung cấp cả chất đạm, chất béo, vitamine cho cơ thể mà không cần thêm ăn kèm thức ăn khác. Vì thế, cơm chiên Dương Châu không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn rất tiện lợi để thưởng thức. Múc muỗng cơm chiên Dương Châu với màu sắc hấp dẫn của rau củ, cảm nhận vị thơm ngon tròn vị của các loại gia vị, vị bùi của các loại rau, vị béo ngậy thơm của trứng, dư vị để lại nhớ mãi không thôi.

Cơm chiên Dương Châu đã trở thành những sản phẩm truyền thống Trung Quốc và vượt xa biên giới quê nhà, trở thành biểu tượng của từng địa phương nước này. Ngày nay cơm chiên Dương Châu giờ là một loại cơm chiên nổi tiếng thế giới, món ăn ngon và nổi tiếng đến nỗi hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc nào cũng có cả. Đây cũng là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Đọc thêm