Cơm gà Hải Nam - Món ngon khó cưỡng phổ biến khắp châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc, nhưng lại là “quốc hồn quốc túy” của Singapore và Malaysia, Cơm gà Hải Nam là một trong những món ăn phổ biến khắp châu Á, len lỏi vào nhiều ngõ ngách của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.
Cơm gà Hải Nam - Món ngon khó cưỡng phổ biến khắp châu Á

Làm cơm gà ngon đúng điệu Singapore

Ở Singapore, món ăn dân dã này khá đơn giản, chỉ gồm vài miếng gà hấp cùng cơm rang sơ với mỡ gà, kết hợp nước tương, nước luộc gà, tiêu xay, nước sốt gừng. Tuy nhiên, để có được món cơm gà Hải Nam ngon đúng điệu thì cần có một tỷ lệ nhất định. Nếu không theo đúng tỷ lệ đó thì món cơm gà Hải Nam sẽ không còn ngon nữa mà trở nên vô cùng bình thường.

Quá trình chuẩn bị để làm nên được món cơm gà Hải Nam cũng khá kỳ công. Đầu tiên, người ta chọn những con gà ngon, làm sạch rồi nhét hành lá và gừng vào bụng rồi đem luộc cho đến khi chín mềm, sau đó lại đem ngâm vào trong đá lạnh để làm ngừng quá trình nấu thịt, đảm bảo độ mềm của thịt gà và bảo quản lớp da gà. 

Sau khi để gà trong đá khoảng 30 phút, bạn treo nó lên cho khô trong khoảng nửa giờ. Do phía ngoài thịt gà vẫn còn lạnh do để trong đá, phần bên trong vẫn còn đang chín tới.

Trong khi đó, phần nước luộc gà để nấu cơm, làm món canh gà và chưng tương ớt. Phần mỡ gà thừa thường được cho vào nước tương mè được dùng để quét lên thịt gà trước khi được đặt ra đĩa. Tính cả thảy thì làm xong món cơm gà mất khoảng hai tiếng.

Về phần cơm, người ta có thể dùng nước luộc gà vừa rồi để nấu cơm. Cơm ăn kèm rất quan trọng, phải vừa độ dẻo không được quá nhão hoặc quá khô. Vì vậy, tỷ lệ nước rất quan trọng. Thế mới biết sự tinh tế của một món ăn ngon là cả sự tâm huyết và lòng yêu nghề của người làm bếp.

Để món cơm gà tuyệt vời thì không thể không kể đến nước chấm kèm theo. Việc làm nước chấm cũng không phải là đơn giản. Bát nước chấm ngon là phải có hương vị hòa quyện giữa tỏi, ớt, gừng phải băm thật nhuyễn, thêm ít đường và nước cốt chanh.

 

Cơm gà Hải Nam ngon nhất khi được ăn kèm với nước luộc gà, nước tương, một chút nước sốt gừng kèm với dưa leo và một chút ớt. Tuy nhiên, nhiều thực khách cho rằng, nếu ăn cơm gà Hải Nam với một chút tương ớt xay có thể làm cho món ăn này thêm đậm đà hơn, nhưng cũng có thể làm phá hỏng cả hương vị của món ăn.

Mỗi cửa hàng ở đảo quốc sư tử lại có cách trình bày khác nhau, nhưng về cơ bản một suất cơm gà Hải Nam gồm có thịt gà đã được chặt đẹp, đều miếng, thêm chút dưa leo để đẹp mắt, các loại nước chấm, cơm và một bát nước luộc gà. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm lừng, vị ngon từ cơm dẻo đến thịt gà bùi, ngậy. Một số quán còn có thêm phần thức ăn phụ như trứng luộc, gan gà... Đây sẽ là một món ăn mà chắc chắn du khách sẽ không quên và muốn thử lại những lần sau.

Tranh cãi nguồn gốc 

Cơm gà Hải Nam được bày bán ở cả liên bang Malaya và Singapore từ những năm 1940. Cuộc cạnh tranh về quyền sở hữu đặc sản này bắt đầu nóng lên từ khi Singapore tách ra vào những năm 1960.

Đỉnh điểm của sự kiện này là vào năm 2009, khi Bộ trưởng Du lịch Malaysia khi đó là Ng Yen Yen tuyên bố cơm gà Hải Nam là của nước mình và bị Singapore “chiếm đoạt”. Trong khi đó, người Singapore đáp trả bằng những con số: 8 tiệm cơm gà Hải Nam được trao sao Michelin danh giá, hoặc được đề cập trong một cuốn sách hướng dẫn ẩm thực uy tín.

Tuy nhiên, nguồn gốc của cơm gà Hải Nam là một biến thể của gà Văn Xương, trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), du nhập vào Malaysia và Singapore theo những người nhập cư.

Theo đầu bếp người Malaysia Norman Musa, vào thế kỷ 19-20, các gia đình trên đảo Hải Nam đã mang theo món gà Văn Xương này di cư đến Đông Nam Á.  Trong giai đoạn 1880-1940, những người Trung Quốc di cư đến Malaysia để làm việc trong các mỏ thiếc, đồn điền cao su. Một số người kiếm tiền bằng việc bán đồ ăn, thức uống. Theo thời gian, cơm gà Văn Xương biến đổi để phù hợp với các nguyên liệu sẵn có và thị hiếu. Những người di cư từ Hải Nam bắt đầu sử dụng các giống gà địa phương, các loại gạo khác nhau và nhiều loại nước sốt hơn, tạo nên món cơm gà trứ danh hiện nay.

 

Bryan Wong, 42, một người đam mê nghiên cứu di sản Singapore, quyết định đến ba nơi: Trung Quốc, Singapore và Malaysia để thưởng thức cách chế biến của loại cơm này. Brian Wong cho biết quán cơm gà đầu tiên được ghi nhận ở Singapore vào năm 1940 bởi một người đàn ông tên là Wong Yiguan, người gốc huyện Quỳnh Hải, nhưng đã đến thành phố Văn Xương để học cách làm món ăn này.

Còn đầu bếp Norman Musa thừa nhận lịch sử của Malaysia với cơm gà không được ghi chép đầy đủ, nhưng ông nói rằng quán cơm gà Malaysia lâu đời nhất có từ năm 1939, một năm trước khi Singapore mở quán cơm gà.

Tuy nhiên, ông Brian Wong cho rằng cả Singapore và Malaysia đều không thể sở hữu món ăn một cách hợp pháp. Trên thực tế, món ăn này đến từ thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam (Trung Quốc). Dù phát triển ở Singapore và Malaysia nhưng rất khó để nói cụ thể là của quốc gia nào.

Ở mỗi quốc gia, cơm gà Hải Nam biến thể theo nhiều hương vị khác nhau, nhưng phiên bản cơm gà của Singapore được cho là nổi tiếng nhất, nhờ vào cách tiếp thị thông minh. Ngày nay có khoảng 220.000 người Hải Nam sinh sống ở Singapore và 140.000 người ở Malaysia.

Tại Singapore, nó gần như được coi là quốc thực. Sự phổ biến của các hàng quán cơm gà ở đây cho thấy mức độ nổi tiếng của nó và vị thế trong lòng người dân địa phương và du khách. Đây cũng là món ăn mà hầu hết du khách đến Singapore đều muốn thưởng thức. Đặc sản này cũng xuất hiện thường xuyên tại các cuộc triển lãm quốc tế, sự kiện mang tính toàn cầu và tại các nhà hàng Singapore hải ngoại. Du khách có thể gặp món ăn này được phục vụ trên nhiều chặng bay của hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines.

Ở Singapore, cơm gà Hải Nam được phục vụ tại các quán ăn ở các khu ẩm thực. Có những quán cơm gà đã thành danh và nổi tiếng ở Singapore như: Five Star Hainanese Chicken Rice, Boon Tong Kee, Loy Kee... Giá cả một phần cơm dao động trong khoảng 2 đến 4 đôla Singapore, phần cơm giá 4 đôla có lẽ đã tính kèm theo cả món chân gà vịt quay. 

Một số cửa hàng còn bán kèm theo các phần phụ thêm như trứng luộc, gan gà, đậu phụ cứng… Mỗi phần như vậy tốn từ 50 xu đến 1,5 đôla. Một số quán ăn khác thì bán suất cơm gà có sẵn các phần trên. Tuy nhiên phần cơm gà thường có kiểu chế biến đơn giản hơn, chỉ bao gồm thịt gà xắt lát với cơm và nước tương nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn, tốt cho sức khỏe. 

Còn ở Malaysia, cơm gà thường được bán ở dạng cơm nắm thay vì dạng thông thường, được gọi là cơm nắm gà. Cơm được nắn lại thành hình tròn, đặt trên đĩa ăn kèm với thịt gà chặt miếng. Các đầu bếp lão làng cho rằng việc phần cơm được nắn lại thành hình cầu nhằm đảm bảo cho nó được giữ độ nóng từ lúc nấu cho đến lúc mang ra cho thực khách. Một ý kiến khác cho rằng các nắm cơm dễ vận chuyển hơn, những người công nhân ở đồn điền có thể dễ dàng mang nó từ nơi làm việc về nhà. 

Ngoài ra, cơm gà với giá đỗ ở vùng Ipoh, Malaysia là một phiên bản nữa. Phiên bản này rất thông dụng và nhiều quán cơm gà khác cũng dần áp dụng nó bằng cách thêm giá đỗ kèm với gà. Món cơm gà có thể được dọn kèm với một bát súp thịt viên làm từ thịt lợn. Và nhiều quán hàng khác cũng bán kèm các nội tạng gà như mề, gan, ruột - những nội tạng được các thực khách ruột của cơm gà ưa thích.

Món cơm gà Hải Nam ở Malaysia cũng được bày bán trong nhiều tiệm ăn và hàng ăn Trung Hoa tại đất nước này, nó cũng xuất hiện trong nhiều chuỗi hàng quán kinh doanh có tiếng như The Chicken Rice Shop, KFC's Rasamas và Nam Heong. Phần lớn các hàng quán bán cơm gà cũng phục vụ các phiên bản cơm gà chiên, nướng, quay thay cho món gà hấp truyền thống, bao gồm cả gà nướng vỉ hay gà nướng với mật ong.

Có thể nói, dù ở đất nước nào cơm gà Hải Nam có hương vị độc đáo riêng và hấp dẫn thực khách. Tự bản thân nó đã tạo nên chỗ đứng của mình ở khắp Đông Nam Á.

Đọc thêm