Công lý trước, công lý sau

(PLVN) - 9 năm sau khi tòa án tiến hành xét xử và đưa ra phán quyết cuối cùng, vụ án với tên gọi “Vụ án Sally Challen” lại một lần nữa được dư luận ở nước Anh bàn thảo sôi động.

Vụ án Sally Challen giết chồng.

Vụ án Sally Challen giết chồng.

Trước đó, dư luận tranh cãi và bình phẩm khác nhau về việc người vợ có thể bình thản giết chồng vì ghen tuông chứ không nói gì về bản án tù chung thân mà toà tuyên phạt bị cáo này.

Còn bây giờ, nguyên nhân gây tranh cãi là việc người phụ nữ này chỉ thụ án tù có hơn 9 năm rồi được tự do và còn được thừa hưởng toàn bộ tài sản của người chồng. Vợ giết chồng mà tù tội chỉ như thế rồi còn thừa hưởng tài sản gần 1 triệu Bảng Anh của người chồng - như thế thì công lý hay công bằng ở đâu?

Sally và Richard Challen kết hôn khi Sally mới 16 tuổi. Về sau, họ ly dị nhau nhưng vẫn sống chung nhà. Năm 2011, Sally Challen (khi ấy 56 tuổi) vì ghen tuông mà dùng búa đập vào đầu Richard đến mức người này không còn có chút cơ hội nào có thể được cứu sống nữa. Sally Challen không ngần ngại và cũng chẳng ấp úng gì khi khai báo với cảnh sát điều tra.

Tổng cộng 37 cú đập búa đều từ phía sau lưng người chồng cũ khiến cho người này không thể tránh được và cũng không thể tự vệ. Kẻ sát nhân máu lạnh và động cơ giết người đê hèn - tất cả đều nghĩ như thế về người phụ nữ này. Cảnh sát, toà án, dư luận đều coi là công bằng và hợp lý khi Sally bị tòa tuyên phạt tù chung thân. Nhưng rồi còn có một câu chuyện khác.

Sau khi thụ án được 1 năm, Sally Challen liên hệ với nữ luật sư đồng thời là nhà hoạt động vì nữ quyền Harriet Wistrich và kể lại ngọn nguồn vụ việc. Những bộc bạch này của Sally Challen khiến toà án phải lật lại vụ án và tiến hành xét xử lại. Khi ấy, tất cả mới biết kẻ sát nhân đã phải sống 40 năm đầy ô nhục với người chồng.

Công lý trước, công lý sau ảnh 1
Trước khi trở thành ác phụ, Sally Challen từng là nạn nhân bị chồng bạo hành suốt nhiều năm.

Sally Challen bị người chồng hành hạ và khủng bố cả về thể xác lẫn tinh thần, bị cưỡng hiếp mỗi khi từ chối phục vụ chồng chuyện giường chiếu, bị đánh đập mỗi khi không tuân thủ nghiêm chỉnh và đầy đủ những quy tắc do người chồng đặt ra, bị ép buộc phải nghe lời người chồng như kẻ đầy tớ phải tuân lệnh ông chủ.

Theo trình bày của Sally Challen thì người phụ nữ này bị người chồng đối xử và lạm dụng chẳng khác gì một nô lệ. Quá trình xác minh sau đấy từ phía cảnh sát và tòa án chứng thực Sally Challen đã nói thật chứ không bịa đặt. Vì thế, tòa án nhìn nhận động cơ gây án của người phụ nữ này bằng con mắt khác.

Vì thế, vụ án bây giờ có thêm bản chất mới là bạo hành trong hôn nhân và gia đình. Tòa án không vì thế mà thay đổi cáo buộc người phụ nữ này giết người, nhưng thay đổi mức độ trừng phạt. Sally Challen được tòa trả tự do và được công nhận quyền thừa hưởng tài sản của người chồng. Những tình tiết mới này và phán quyết mới này của toà khiến dư luận bàn thảo không ngừng.

Cùng một vụ án nhưng rồi có hai phán quyết của tòa ở hai thời điểm khác nhau, cùng vì công lý nhưng lúc trước lại khác lúc sau. Một vụ án tưởng bình thường trở thành kỳ án ở nước Anh.

Cùng chuyên mục
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Mời chào đối tác xa

(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Đọc thêm