Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Câu chuyện về thành công trong kinh doanh của Harland Sanders là một bằng chứng về sức mạnh của nghị lực, kiên trì, tham vọng thì dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể đem lại thành công, bất kể tuổi tác. Dù bạn có thích ăn KFC hay không, cuộc đời Harland Sanders vẫn là câu chuyện đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về bài học mà ông đã dành cả đời để khẳng định: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Cuộc đời nhiều thăng trầm

Harland Sanders sinh ngày 9/9/1890 tại Indiana, Mỹ. Ông có một cuộc sống khốn khó ngay từ khi còn rất nhỏ. Năm lên 6, hoàn cảnh gia đình đã nghèo khó nay tất cả lại đổ dồn lên vai người mẹ khi cha ông qua đời, Harland Sander phải thay mẹ chăm sóc cho các em. Cuộc sống vất vả tới mức chỉ một năm sau, cậu bé "tuổi ăn tuổi ngủ" ấy đã thành thạo mọi công việc bếp núc.

Năm 12 tuổi, do mâu thuẫn với cha dượng, Sanders rời nhà đi làm thêm tại một trang trại cách đó 130km. Ông nhận ra việc học không thể nuôi sống mình lúc bấy giờ nên đã thôi học khi mới 16 tuổi.

Cuộc sống bấp bênh, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc. Năm 15 tuổi làm nhân viên điều khiển giao thông, 16 tuổi bỏ học, đi lính 6 tháng tại Cuba. 17 tuổi bị đuổi việc 4 lần. Trong suốt thời gian này, duy chỉ có một điều không hề thay đổi đó là niềm đam mê nấu ăn đã bắt đầu nảy sinh trong ông ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65 ảnh 1

Dù cuộc đời phải trải qua nhiều đau khổ nhưng Harland Sander chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê nấu ăn

Ở tuổi lập gia đình, cuộc đời Harland Sander lại là một lần nữa khởi đầu những sóng gió. Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười khi ông gặp được vợ mình tại Josephine King, rồi làm cha ở tuổi 19, nhưng chỉ một năm sau, Sanders lại mất tất cả khi vợ đệ đơn li hôn, giành quyền nuôi con.

Vợ bỏ, công việc cũng từ chối ông hết lần này lần khác, dường như không còn niềm tuyệt vọng nào lớn hơn thế. Tuy nhiên, cảm giác bị từ chối khiến Harland Sanders trở nên can đảm hơn và sẵn sàng tham gia vào các cuộc phiêu lưu. Ông quyết định đi nhờ xe đến nhiều nơi khác nhau để tìm kiếm cơ hội. Trong chuyến phiêu lưu này, ông tình cờ gặp chủ sở hữu của một công ty xăng dầu ôtô.

Sau khi nghe câu chuyện của Harland, người này đã đề nghị ông làm việc tại một trạm xăng của mình. Harland ngay lập tức nhận lời. Người dân địa phương vốn rất trung thành với nhân viên trước đó của trạm xăng nhưng Harland đã sớm lấy lòng họ và ông cũng có thu nhập ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, Harland sau đó phải nghỉ việc khi cuộc Đại suy thoái tấn công nước Mỹ.

Nỗ lực không ngừng và quả ngọt

Cố gắng vượt qua những bi kịch, năm 40 tuổi, Harland Sanders bắt đầu gắn bó với công việc nấu nướng mà ông yêu thích từ nhỏ. Đó là một quầy thức ăn đặt tại trạm xăng của khu phố Corbin. Khi đang làm việc tại trạm xăng, nhận thấy nhu cầu của hành khách dừng chân tại đây, ông đã nảy ra sáng kiến chế biến một món ăn tiện lợi để phục vụ cho đối tượng khách này. Với các sáng kiến của mình, quán ăn của ông ngày càng đông, món ăn của quán dần trở thành món đặc trưng của bang Kentucky.

Năm 1935, để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang, Thống đốc bang đã phong tặng Harland Sanders tước hiệu Kentucky Colonel - Đại tá danh dự bang Kentucky.

Tuy nhiên, vào năm 1950, sự xuống dốc của nền kinh tế và một số điều kiện không may khác đã đưa Sanders vào con đường phá sản ở tuổi 60. Ông phải bán lại cơ nghiệp với số tiền chỉ vừa đủ để đóng thuế, với gia tài duy nhất còn lại chỉ là 105 USD tiền trợ cấp xã hội. Ở tuổi 60, cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi và an hưởng niềm vui, Harland Sanders một lần nữa va phải thất bại to lớn, tưởng chừng làm ngã quỵ bất cứ trái tim mạnh mẽ nào.

Lần đầu tiên nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, chỉ vỏn vẹn 105 USD, ông đã nghĩ đến việc tự tử, vì không thể sống ở xứ sở phù hoa với đồng lương hưu ít ỏi đấy. Ông đã mất tất cả rồi, công việc, gia đình… và tiền hưu thì cũng không thể nuôi nổi bản thân, vậy cuộc sống này còn điều gì để luyến tiếc? Và một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông chủ của KFC đã viết những dòng đời về bản thân, về thất bại, về thành tựu đã đạt được trong đời…

Nhưng như để chứng minh với cuộc đời, một lần nữa ông lại làm lại từ đầu với việc sáng tạo thêm công thức gà rán mới. Ông nhớ lại hương vị những món ăn mà ông đã làm trong quán cà phê. Ông đã gửi hết tình yêu ẩm thực vào đấy, với sự kêt hợp biến hóa hoàn hảo của những gia vị để làm nên món gà rán nức lòng tất cả các vị khách, và tại sao lại không thử làm lại cuộc đời với “điều khiến mình tự hào nhất”?

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65 ảnh 2

Ngay cả khi đã cao tuổi và gặp nhiều thất bại Harland Sanders vẫn luôn chọn cách đứng dậy làm lại từ đầu

Nghĩ là làm, ông liền mượn thêm 87 USD cộng với 105 USD tiền lương hưu và bắt đầu phi vụ làm ăn đầu tiên với món gà rán. Ông chiên gà với gia vị độc đáo được trộn lẫn từ 10 hương liệu bí mật của mình. Sau đó, ông kiên trì gõ cửa từng gia đình, từng cửa hàng và trổ tài chế biến món gà theo công thức mới này ngay trước mắt họ để mời chào cộng tác.

Và phải sau 1.009 lần bị từ chối, ông mới nhận được cái gật đầu đầu tiên. Cứ kiên trì như vậy, đến năm 1964, ở tuổi 75 ông đã có tới hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh gà rán thương hiệu của mình.

Với ông Sanders, thái độ phục vụ, chất lượng và độ sạch là những ưu tiên hàng đầu với bất kỳ cơ sở nào. Ông muốn mọi thứ phải được thực hiện đúng cách. Dù đó đơn thuần là việc lau sàn hay chỉ cho người đầu bếp cách chuẩn bị nước sốt đặc biệt. Không có việc gì trong một nhà hàng mà Sanders không sẵn sàng làm.

Thành công ngoài sức mong đợi, món gà của Sanders nhận lại được các phản hồi rất ngon và tiếng lành đồn xa. Ông Harland Sanders không ngừng nghiên cứu những công thức chế biến gà rán khác nhau. Năm 1939, trong khi chuẩn bị món gà rán cho thực khách, ông đã thêm vào loại gia vị thứ 11 và loại gia vị này đã làm hoàn thiện món gà rán mà bấy lâu ông vẫn dày công nghiên cứu. Harland Sanders cho biết: “Với loại gia vị thứ 11 đó, tôi đã được dùng miếng gà rán ngon nhất từ trước đến nay”.

Trời không phụ lòng người, ở độ tuổi 88 Harley Sanders đã trở thành triệu phú nước Mỹ. Tuy nhiên, việc kinh doanh ngày càng phát triển và vượt quá tầm kiểm soát của Harland Sanders, vì vậy năm 1964 ông đã bán cổ phần của mình trong công ty cho một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có John Y. Brown JR, người sau này trở thành thống đốc bang Kentucky. Công ty này sau đó lên sàn chứng khoán New York vào năm 1969 và được mua lại bởi PepsiCo vào năm 1986. Từ năm 2002, KFC thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn YUM! Restaurants International. Công ty này cũng sở hữu các chuỗi nhà hàng khác như Taco Bell và Pizza Hut.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65 ảnh 3

Nhờ nỗ lực không mệt mỏi, Harland Sanders đã chinh phục thế giới ẩm thực với món gà rán mang thương hiệu KFC

Sau khi bán chuỗi cửa hàng của mình, “cụ” Sanders tiếp tục là Đại sứ của KFC - Kentucky Fried Chicken Corporation và được xếp là một trong hai người nổi tiếng được nhận diện nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay, KFC là hệ thống nhà hàng phục vụ gà rán thành công và nổi tiếng thế giới với khoảng 23.000 nhà hàng tại 135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Câu chuyện về Harland Sanders đã truyền cảm hứng rất lớn đến những ai muốn khởi sự và thành công trên con đường kinh doanh của mình. Trên con đường đó, không tránh khỏi sự nghiệt ngã, sự thất bại, nhưng dù ở bất cứ lứa tuổi nào, tinh thần cầu tiến, thái độ nghiêm túc và sự kiên trì cũng sẽ đem lại thành công rực rỡ ở phía sau.

Cùng chuyên mục
Hình ảnh rạng rỡ, hạnh phúc của Mako khi cùng vị hôn phu tuyên bố đính hôn.

“Chuyện tình cổ tích” của công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị cao quý để kết hôn với thường dân

(PLVN) - Tại Nhật Bản, đám cưới của Công chúa Mako cùng hôn phu “thường dân” Kei Komuro hiện đang là tâm điểm của dư luận khắp nơi. Sau hơn 3 năm liên tục trì hoãn và dời lịch, ngày 26/10 tới đây không chỉ là thời khắc vị công chúa trẻ tuổi lên xe hoa về nhà chồng, mà còn là ngày cô bỏ lại sau lưng cuộc sống nơi cung điện nguy nga và thân phận hoàng tộc cao quý, bắt đầu một chương hoàn toàn mới của cuộc đời.

Đọc thêm