Cựu Thủ tướng Đức nhận án phạt của tòa án Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người đàn ông Hàn Quốc đã khởi kiện cựu Thủ tướng Đức có liên quan đến người vợ cũ của anh ta, đề nghị Tòa án ở Hàn Quốc buộc cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder phải nộp phạt khoảng 22.000 euro. 

 Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder bị chồng cũ của người vợ mới Kim So Yeon khởi kiện.

Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder bị chồng cũ của người vợ mới Kim So Yeon khởi kiện.

Nếu cần bằng chứng về phán xử của tòa có thể khôi hài đến mức độ nào và luật pháp của các quốc gia trên thế giới có thể khác nhau ra sao thì mới đây nhất chỉ cần nhìn vào phán xử của tòa án ở Hàn Quốc buộc cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder phải nộp phạt khoảng 22.000 euro. Nguyên cáo trong vụ việc này là một người chồng ở Hàn Quốc. Lý do người đàn ông này khởi kiện vị cựu Thủ tướng Đức có liên quan đến người vợ cũ của anh ta, cô Kim So Yeon (người Hàn Quốc).

Chuyện như thế này, cô Kim So Yeon hiện là người vợ thứ 5 của ông Schroeder và ông này hiện đã 77 tuổi. Trước khi kết hôn với ông Schroeder, cô Kim có chồng và người chồng này chỉ đồng ý ly hôn cô Kim So Yeon với điều kiện người vợ không được duy trì mối quan hệ tình cảm với ông Schroeder.

Cách thức ly hôn có điều kiện cụ thể như thế này được chấp nhận ở Hàn Quốc, trong khi là chuyện vô cùng khôi hài và không bao giờ được tòa án chấp nhận ở nước Đức. Quốc gia khác nhau nên luật pháp khác nhau âu cũng là chuyện thường tình trên thế giới này. Nhưng đoạn tiếp theo của câu chuyện này mới thú vị và khôi hài hơn nhiều.

Cô Kim So Yeon và chồng ly hôn ở Hàn Quốc rồi cô này kết hôn với ông Schroeder ở nước Đức. Theo luật pháp hiện hành ở nước Đức, cô Kim sau khi ly hôn chồng và ông Schroeder ly hôn người vợ thứ 4 thì họ đều độc thân và việc đi đến hôn nhân với nhau không gặp bất cứ vướng mắc gì về pháp lý.

Cô dâu và chú rể cũng nghĩ như thế và đám cưới được diễn ra. Hôn lễ và cuộc hôn nhân này được dư luận để ý đến và truyền thông lá cải ở nước Đức mổ xẻ tường tận bởi chẳng gì thì ông Schroeder cũng đã từng là thủ tướng Đức.

Nhưng theo luật pháp hiện hành và phán xử của tòa án ở Hàn Quốc về vụ ly hôn của cô Kim So Yeon thì cuộc hôn nhân ở nước Đức kia lại là chuyện tày đình khi bản chất của vụ việc bị coi là vi phạm luật pháp hiện hành và phán xử của tòa án.

Theo đó, cô Kim So Yeon đã chỉ được phép ly hôn chồng khi chấm dứt mối quan hệ yêu đương với ông Schroeder và một khi mối quan hệ tình ái này tiếp tục thì tiền đề pháp lý cho phán quyết của tòa chấp thuận ly hôn lại bị huỷ hoại.

Người chồng cũ của cô Kim So Yeon cho rằng cô này vi phạm cam kết trong khi người chồng mới của người vợ cũ của anh ta gây ra cho anh ta tổn thương to lớn về tinh thần và tâm lý cũng như tổn hại cũng to lớn về vật chất.

Anh chàng này ý thức được rằng bây giờ có làm lớn chuyện đến mức độ nào thì cũng chẳng thể phá huỷ được cuộc hôn nhân mới của người vợ cũ do “ván đã đóng thuyền” theo luật pháp Đức và cũng chẳng thể có chuyện người vợ cũ kia lại tái hợp hôn với mình. Cho nên anh ta đòi ông Schroeder bồi thường vật chất và tòa án ở Hàn Quốc phán xử cho anh ta được 22.000 euro.

Sự khác biệt quan điểm giữa tư pháp ở Đức và Hàn Quốc rất lớn, rất cơ bản và mang tính nguyên tắc trong chuyện này. Tòa án ở Hàn Quốc nhìn khoản tiền kia là sự bồi thường thiệt hại cho người chồng cũ, trong khi theo luật pháp và tư pháp ở nước Đức thì chỉ có thể hiểu đấy là cái giá quy ra bằng tiền cho việc giải thoát một người phụ nữ ra khỏi cuộc hôn nhân, tức là cái giá của tự do.

Không biết rồi đây ông Schroeder có trả số tiền kia không. Nhưng chỉ cần chú rể này đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ phải tuân thủ “nhập gia tuỳ tục”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm