Bàng hoàng vì nhân viên y tế nhầm hạt đậu là... vitamin cho trẻ

(PLO) - Thay vì phát  vitamin A cho trẻ nhỏ, nhân viên y tế thôn lại phát nhầm hạt đậu giống cho trẻ uống. ”Chuyện thật như đùa” đã xảy ra ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Bàng hoàng vì nhân viên y tế nhầm hạt đậu là... vitamin cho trẻ

Chuyện thật như đùa
Khoảng 7h30 ngày 1/12, hàng chục hộ gia đình đưa  trẻ đến hội quán thôn 10 để uống vitamin A. Ông Võ Việt Hùng (SN 1974, thôn 10, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) lấy từ một bao nilông phát cho mỗi bé một viên trông như hạt đậu. Trẻ nào không đến được thì ông đưa cha mẹ mang về cho các cháu uống.
Đến khoảng 8h30 cùng ngày, nhiều người tá hỏa gọi điện cho chính quyền địa phương, trạm y tế đến kiểm tra và phát hiện ông Hùng đã phát nhầm hạt đậu thay vì vitamin A. Ông Lê Thanh Sơn (SN 1978, có con trai 10 tháng tuổi) cho hay: “Vì nhà tôi gần ngay trụ sở thôn nên tôi đưa con trai qua nhận thuốc. Con tôi còn nhỏ nên tôi phải giã nhỏ ra, nhưng khi mới giã được nửa viên thì tôi có thử để xem nó có vị như thế nào để cho cháu uống thì giật mình vitamin gì mà có mùi như hạt đậu, nên không cho cháu sử dụng nữa. Đến khoảng 8h30 thì nghe loa của thôn thông báo là phát nhầm thuốc vitamin A”.
Còn chị Lê Thị Hường (30 tuổi, xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) có con được phát vitamin bức xúc cho biết: “Khi nghe tin thôn phát vitamin A cho các cháu, khoảng 7h30 tôi đã đưa  đứa con 5 tuổi tới nhà văn hóa thôn. Tại đây, khi nhận được thuốc, thấy giống hạt đậu nên tôi có hỏi ông Hùng thì được ông ấy giải thích là thuốc ngoại nên có dạng hạt đậu, rất tốt. Tôi liền cho hai cháu uống. Một lúc sau, nghe mọi người bảo đó là hạt đậu chứ không phải vitamin gì đâu, tôi bàng hoàng cứ nghĩ chuyện thật mà nghe như đùa”. 
Chị cho biết thêm, nếu phát thuốc cho các cháu thì họ phải phát ở trạm xá xã và phải có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Còn may đó là hạt đậu, chứ nếu là thuốc khác sẽ nguy hiểm tới các cháu. Chị Hường cũng cho biết, rất nhiều gia đình vì các cháu còn nhỏ, không thể uống trực tiếp nên khi nhận thuốc về đã giã nhỏ, hòa tan với nước để cho các cháu sử dụng. Một số hộ khác thì cũng lấy về nhưng chưa sử dụng thì nghe thông báo từ thôn. Ai nấy đều rất hoang mang, lo lắng.
 Một người dân có con bị phát nhầm thuốc.
Nguyên nhân là do cầm nhầm?
Cấp phát vitamin A là chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng của mục tiêu y tế quốc gia, dành cho trẻ có độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi, mỗi năm 2 lần (vào ngày 1/6 và 1/12). Tại xã Cẩm Trung có 491 cháu nằm trong diện được cấp vitamin A. Thuốc được lấy từ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên và được cất tại tủ thuốc của Trạm xá xã, trước khi phân phát về các thôn, đã họp triển khai rõ ràng. Trong số 11 thôn xóm, chỉ có điểm phân phát tại thôn 10 xảy ra sự cố.
Ông Nguyễn Văn Dục - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Trung cho hay: “Khoảng 8h30, tôi nhận được phản ánh của người dân về việc cấp nhầm vitamin A, tôi đã xuống ngay cơ sở để xác minh. Sau khi biết đó là việc có thật, tôi đã cho dừng ngay việc cấp thuốc”.
Theo ông Dục, nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn là do sau khi nhận được thuốc vitamin A từ Trạm Y tế xã, ông Hùng lại để thuốc trong tủ, ngay cạnh túi đậu giống nên sáng sớm đã “cầm nhầm”.
Ông Nguyễn Văn Dục - Trạm trưởng
Trạm Y tế xã Cẩm Trung trao đổi với phóng viên 
Ngay sau sự việc xảy ra, ông Dục cho biết đã tạm đình chỉ công tác của ông Hùng để viết tường trình; đồng thời báo lên Phòng Y tế huyện Cẩm Xuyên. Tuy nhiên, đến hôm qua - 3/12, Trạm Y tế vẫn chưa nhận được bản tường trình từ ông Hùng.
Ông Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh -  cho biết: “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Y tế huyện Cẩm Xuyên xuống tận nơi để xác minh sự việc. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ xử lý tùy theo mức độ vi phạm”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm