Con tôi xin nửa tỉ đồng đi chuyển giới

N.M.T. (16 tuổi, ngụ Cần Thơ) nằng nặc đòi ba mẹ cho 500 triệu để qua Thái Lan phẫu thuật chuyển giới vì “con muốn làm con gái” với áp lực “nếu ba mẹ không cho con chuyển giới, con sẽ bỏ nhà ra đi”. Trường hợp như N.M.T không còn là chuyện xưa nay hiếm.

Con tôi xin nửa tỉ đồng đi chuyển giới ảnh 1
Ngày nay, không ít bạn nam có xu hướng nữ tính hoặc muốn làm nữ - Ảnh: ShutterStock 

Mơ thành con gái

Sốc, choáng và không thể dập tắt được mong muốn này của con, ba mẹ đành dỗ ngọt M.N.T. lên Bệnh viện Bình Dân TP.HCM khám, với lý do “phải đi khám trước rồi mới đi chuyển giới được”.

Tại Bệnh viện Bình Dân, ba mẹ T. đã cầu cứu bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân để “xác định giới tính cho con mình”.

Trường hợp khác, một hôm, ba mẹ bé trai T.T.D (12 tuổi, ngụ TP.HCM) về đến nhà thì “tá hỏa” khi thấy con trai mình diện nguyên bộ đầm và đánh son, phấn của mẹ ra mừng.

Cớ sự là D. hiện là con một, bố đi công tác suốt nên hầu như D. chỉ quanh quẩn với mẹ. Thế nên hình ảnh đập vào mắt D. chỉ có mẹ cũng như trang phục, những sinh hoạt hằng ngày của mẹ. Cậu bé cũng không ít lần nghịch trang phục, mỹ phẩm của mẹ và tỏ ra thích thú, quen thuộc.

Bác sĩ Dũng cho biết, trường hợp con trai muốn làm con gái như T. hay D. không phải là trường hợp hi hữu.

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp thanh thiếu niên đến Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân nhờ can thiệp với mong muốn được thay đổi giới tính của mình thành nữ.

Không ít trường hợp con trai nhưng lại thích dùng son phấn, thích mặc đồ nhẹ nhàng, ăn nói, cử chỉ rất dịu dàng, thùy mị và nữ tính.

"Hội chứng" giả trang giới tính

“Hầu như các bạn có “ước mong” này đa số ở vào độ tuổi 19-25 tuổi, với tâm sự “Bác sĩ ơi, giờ em mới hiểu được mình giới nào”. Thế là các bạn nam muốn phẫu thuật để thành nữ”, bác sĩ Dũng kể.

Bác sĩ Dũng nói thêm: Nhiều phụ huynh gặp phải trường hợp này đã đặt thẳng câu hỏi với bác sĩ: “Con tôi có đồng tính không?”

Tuy nhiên, qua thăm khám, khảo sát, làm các xét nghiệm về giới tính, sự phát triển cơ thể, thể chất, cơ quan sinh dục, sinh lý cũng như nhiễm sắc thể thì các trường hợp này đều bình thường, 100% là nam.

“Như vậy, các bạn nam này hoàn toàn không bị nhầm lẫn giới tính, cần xác định lại cũng như cần phân biệt rõ ràng đây không phải là đồng tính”, bác sĩ Dũng khẳng định.

Bác sĩ Dũng cho biết, trong y khoa xác định những trường hợp này là “hội chứng giả trang giới tính”. Đây là một bệnh lý về tâm lý.

Bác sĩ Dũng giải thích những trường hợp nam thích làm nữ như “hội chứng giả trang giới tính” thế này có nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể xác định nguyên nhân do ảnh hưởng của yếu tố gia đình trong quá trình phát triển của trẻ.

Thường là trẻ rơi vào hoàn cảnh gia đình hơi phức tạp, éo le như có trục trặc trong mối quan hệ với bố mẹ, bố mẹ ly dị, trẻ sống chung với mẹ, xung quanh có nhiều chị em gái, cô dì. Người mẹ không chú ý chăm sóc con về mặt tâm sinh lý mà để trẻ tự phát triển theo những ảnh hưởng môi trường.

“Trẻ phát triển như cây con tự lớn, gió cuốn chiều nào thì theo chiều nấy”, bác sĩ Dũng nói.

TIN LIÊN QUAN

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục
Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm