Cẩn trọng với những dịch vụ lạ dịp giáp Tết

(PLO) -Cứ mỗi mùa Tết, do nhu cầu của người dân lại có nhiều dịch vụ “lạ đời” xuất hiện. Những dịch vụ này cực kì tiện lợi, tuy nhiên cũng chứa đựng nhiều rủi ro nếu người dùng dịch vụ không cẩn trọng.

Những dịch vụ chỉ có trong mùa Tết
Một dịch vụ mà nhắc đến ai cũng bật cười, đó là dịch vụ “xông đất thuê”. Người Việt  có truyền thống xông đất đầu năm để lấy may mắn cả năm. Để việc xông đất được trọn vẹn, người ta thường nhờ những người hợp tuổi với gia chủ để bước chân vào nhà chúc tết đầu năm mới. 
Tuy nhiên, để tìm được người hợp tuổi tác lại có hình thức sáng sủa, có những tiêu chí phù hợp không dễ. Nắm được nhu cầu này, trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, rất nhiều người đã  đăng các thông tin cho thuê người xông đất với thông tin cụ thể về tuổi tác, trình độ, ngoại hình.
Dịch vụ này đã có từ những Tết trước, nhưng vẫn còn “âm ỉ”, và chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đến dịp Tết Ất Mùi này, dịch vụ phát triển mạnh tại TP.HCM. Cung cấp dịch vụ có các công ty chuyên nghiệp, cũng có cả lực lượng sinh viên rao vặt để “kiếm thêm” mùa Tết.
Hai năm gần đây, ngoài những dịch vụ đã khá quen với người dân như dịch vụ giữ nhà, chăm cây cảnh, giữ thú cưng, chăm em bé… ngày Tết thì còn có thêm một số dịch vụ như mua hộ vé tàu, xe, máy bay, dành cho những người bận rộn, với chi phí từ 2-5% trên giá vé. 
Những người được thuê sẽ lùng những giờ vàng vé máy bay giá rẻ hoặc nhiều nguồn khác để cung cấp cho người có nhu cầu. Ngoài ra, dịch vụ nấu cỗ tết cũng nở rộ trong vòng hai năm gần đây. Nấu cỗ Tết đáp ứng đúng nhu cầu “giải phóng sức lao động” dịp Tết, khi gia chủ bận rộn túi bụi mà vẫn muốn có bữa tiệc tất niên, tân niên xôm tụ nên những năm trước, nhiều dịch vụ nấu cỗ uy tín chạy không kịp thở. Khác với nấu cỗ cưới, cỗ Tết mỗi nhà mỗi khác nên giá dịch vụ này không rẻ. Cỗ cúng thường được phục vụ tận nhà vào đêm 30 Tết.
Chăm người ốm cũng là một dịch vụ đắt hàng trong dịp tết khi nhiều gia đình bận bịu không có người ở nhà hoặc ở bệnh viện để trông nom. Nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ quảng cáo rất hấp dẫn, như có thể giúp chăm sóc cho người bệnh, xử lí và ứng phó kịp thời các trường hợp bệnh nhân có thể mắc phải… 
Nấu cỗ-một trong những dịch vụ lạ ngày giáp tết 
Tất nhiên, vì là dịch vụ tiện lợi và “độc” cho mùa tết nên chi phí cũng không thấp. Thông thường, mỗi mâm cỗ cúng tết có từ 5 đến 7 món, chủ nhà phải bỏ số tiền từ 500.000 – 1,5 triệu đồng, tùy vào giá nguyên liệu và thời gian nấu. Giá cho dịch vụ chăm người ốm cũng khá cao, dao động từ  600.000 đồng đến 1.000.000 đồng...
Cẩn trọng để ăn tết trọn vẹn
Vì đáp ứng được nhu cầu của số đông người dân, đem đến sự tiện lợi cho mùa Tết bận rộn nên những dịch vụ nói trên thu hút được đông đảo người dùng. Tuy nhiên, bất cứ dịch vụ theo mùa nào cũng có mặt trái của nó, nên khi lựa chọn, người dùng phải hết sức cẩn trọng. 
Những năm trước, khi dịch vụ trông nhà và chăm sóc em bé dịp Tết mới ra đời, đã có những trường hợp người thuê dịch vụ vì chủ quan đã bị “ăn quả lừa”. Có gia chủ sau khi thuê sinh viên trông nhà về quê ăn Tết, khi trở lên thấy nhà mình thành… bãi chiến trường, chó mèo đói meo, cây cảnh héo rũ vì người trông nhà kéo bạn bè về ăn nhậu suốt ba ngày Tết.
Có trường hợp người trông nhà còn “cao chạy xa bay”, dù gia chủ đã cẩn thận giữ chứng minh nhân dân lại. Nhiều bà mẹ sử dụng dịch vụ trông con ngày Tết một lần là hoảng vì dịch vụ bị quá tải, các bé không được săn sóc, cho ăn uống bừa bãi, đánh nhau u đầu, sứt trán…
Với dịch vụ nấu cỗ Tết, gia đình anh Lâm Minh Anh, ngụ quận 2, TP.HCM đã có một kinh nghiệm để đời vì… ham rẻ. Tết năm ngoái, giữa muôn vàn dịch vụ nấu cỗ Tết, anh và vợ chọn  một dịch vụ ở tận Hóc Môn, vì giá tốt hơn 20% so với giá của các dịch vụ gần nhà. Mâm cỗ cũng đầy đủ 8 món, trang trí cũng đẹp mắt, họ hàng ăn khen nức nở, nhưng cuối cùng, ăn xong ai về cũng… đau bụng. Có lẽ bởi giá thành thấp nên nguyên liệu cũng không đảm bảo. Rút kinh nghiệm, vợ chồng anh năm nay chọn dịch vụ nấu gần nhà và đến tận nơi xem họ chọn nguyên liệu thế nào. 
Về một số dịch vụ khá “nhạy cảm” như chăm sóc người ốm ngày Tết, cũng cần sự cẩn trọng chọn lựa những người có tay nghề, có kĩ năng chăm sóc và từ nơi cung cấp uy tín, vì nó liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh…
Nói tóm lại, dù tiện lợi đến đâu thì với những dịch vụ có phần “lạ” và theo thời vụ như thế thì khi sử dụng, người tiêu dùng luôn cần sự cẩn trọng và lựa chọn cơ sở uy tín để ngày tết khỏi phải rước họa vào người./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm