Chung tay “cứu” ngôi chùa cổ 150 tuổi

(PLO) - Là một ngôi chùa cổ linh thiêng được xây dựng cách đây 146 năm, thế nhưng cơn bão năm 2007 khiến cho Cảnh Ninh Tự (xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) bị ảnh hưởng nặng nề và đang xuống cấp trầm trọng.

Chùa Cảnh Ninh hiện còn lưu giữ nhiều vật có giá trị như Đại tự câu đối, bát hương cổ

Chùa Cảnh Ninh hiện còn lưu giữ nhiều vật có giá trị như Đại tự câu đối, bát hương cổ

Cảnh Ninh Tự tọa lạc tại thôn Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục trong một khuôn viên đẹp. Tương truyền chùa nằm trên thế đất hình Rồng, nhìn xuống giếng Ngọc, xung quanh có ao hồ và các con ngòi nhỏ bao bọc, cây cối tốt tươi, chim muông hội tụ tạo cho cảnh quan không gian ngôi chùa thêm phần u tịch, linh thiêng.

Chùa còn lưu giữ nhiều vật có giá trị như Đại tự câu đối, bát hương cổ,… Đặc biệt là quả chuông đồng được đúc vào năm Minh Mệnh 20 (1839), 2 sắc phong thời Vua Khải Định (năm 1917) và (năm 1924). Đây là ngôi chùa đẹp, cổ kính còn lại trong số các ngôi chùa của tỉnh Hà Nam.

"Theo truyền thuyết, sau 2 lần xây dựng chùa ở Đồng Quếch và xóm Lũng. Năm 1876 làng chọn đất đẹp cách Đình khoảng 30m về phía Nam để xây dựng chùa mới. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa là nơi hội họp của cán bộ đi về hoạt động, đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ, bộ đội, du kích. Bây giờ chùa là nơi cầu nguyện, sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân trong các ngày lễ và ngày Tết", cụ Nguyễn Thị Thịnh chia sẻ.

Tuy nhiên, do thời gian và bị ảnh hưởng từ trận bão năm 2007, hiện ngôi chùa cổ này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, tường bao đổ, mái chùa dột nát,...

Hàng chục năm qua, sư thầy trụ trì Thích Đàm Thắng và dân làng rất muốn tu sửa, xây dựng lại ngôi chùa nhưng không có đủ kinh phí. Được biết, tổng kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện đã quyên góp được 700 triệu từ người dân trong làng xã, hội phật tử, các nhà hảo tâm và hiện còn thiếu khoảng 500 triệu (chưa tính nội thất).

Ông Nguyễn Viết Giang (Bí thư Chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thanh Nghĩa) chia sẻ: "Cảnh Ninh Tự nằm trong quần thể di tích quốc gia đình lành Thanh Nghĩa. Ngôi chùa bị ảnh hưởng bởi cơn bão năm 2007 nên hiện đang bị xuống cấp trầm trọng. Tháng 6 năm Đinh Dậu (2017) nhân dân làng Thanh Nghĩa lại tập trung trí tuệ, công sức và tiền của để trùng tu lại ngôi chùa làng".

"Cách đây khoảng 2 tháng, chúng tôi có nhờ Hội đồng hương Hà Nam và Hội từ thiện Phát Tâm Lành quyên góp, ủng hộ để góp phần cải tạo, xây dựng lại chùa. Đây cũng là tâm nguyện của sư thầy trụ trì Thích Đàm Thắng và người dân địa phương chúng tôi", ông Giang cho hay.

Cũng nằm trong hoạt động quyên góp, từ thiện để cải tạo, tu bổ lại chùa cổ Cảnh Ninh Tự, vào tối 16/12/2017, tại nhà hàng chay Tịnh Thực Quán (số 10 Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra chương trình ca nhạc “Công Đức Trùng Tu Chùa Cổ”.

Đêm nhạc có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đạt giải cao Sao Mai, diễn viên điện ảnh đã đồng hành kêu gọi ủng hộ tu sửa, xây dựng lại ngôi chùa khang trang. Đêm nhạc “Công Đức Trùng Tu Chùa Cổ” đã diễn ra thành công trong sự ấm áp và tràn đầy ý nghĩa. 

Ông Nguyễn Thành Long (Giám đốc một doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng), một nhà hảo tâm cho biết, đây là một trong những chương trình từ thiện mà ông tham gia. Ngoài việc ông tham gia từ thiện cho chùa còn các hoàn cảnh éo le bệnh tật, tai nạn, những hoàn cảnh cô đơn.

"Tôi không ngại bỏ công sức của mình, tuy của ít, lòng nhiều cho những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có mình tôi và tôi còn rủ thêm cả người thân trong gia đình, bạn bè nữa", ông Long chia sẻ. Với sự chung sức, chung lòng của những tấm lòng hảo tâm và đông đảo các tín đồ phật tử gần xa, chắc chắn rằng chùa Cảnh Ninh sẽ được trùng tu, nâng cấp khang trang hơn để trở thành  địa chỉ sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng được nhiều người chiêm bái. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm