Đẩy mạnh hợp tác chống buôn bán động, thực vật hoang dã

(PLO) - Cùng với cộng đồng 181 nước thành viên, Việt Nam và Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn từ nạn buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã…

Đẩy mạnh hợp tác chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Cơ quan quản lý Công ước về Buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác về Tăng cường thực thi Công ước về Buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp giữa Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam và Cơ quan Quản lý CITES Trung Quốc.
Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ của hai Cơ quan Quản lý CITES hai nước sẽ đánh dấu sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực CITES, là sự cụ thể hóa sâu hơn cam kết hợp tác của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước hai quốc gia, đóng góp cho mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” của Việt Nam và mục tiêu “Xây dựng một xã hội thịnh vượng, toàn diện” của Trung Quốc”.
Cùng với cộng đồng 181 nước thành viên, Việt Nam và Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn từ nạn buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. 
Đặc biệt, Việt Nam và Trung Quốc hiện nay đang được ghi nhận là điểm nóng trong đường dây trung chuyển, vừa là thị trường tiêu thụ các sản phẩm hoang dã. Vì vậy, nỗ lực đấu tranh của một quốc gia riêng lẻ với loại hình tội phạm này sẽ không thể giải quyết một cách triệt để mà cần có sự hợp tác xuyên quốc gia, liên vùng. 
Nội dung của Thỏa thuận nhằm tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin về các hoạt động buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã; các luật, quy định quốc gia có liên quan, kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã tại biên giới; kinh nghiệm gây nuôi sinh sản, sinh trưởng trồng cấy nhân tạo các loài CITES; đồng thời tăng cường nhận thức của công chúng và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và thực thi có liên quan.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Đọc thêm