Độc đáo, sôi động lễ hội Phết Hiền Quan

(PLO) - Hội Phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, được tổ chức từ ngày 12 đến 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm. 

Lễ hội phết Hiền Quan chia làm 2 phần: Phần lễ và phần hội diễn ra ở cả Đình Hiền Quan (nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh) và đền Hiền Quan (nơi thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng).

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ công lao của hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc và Mộc Trang Đại Vương thời nhà Đinh có công dẹp loạn 12 sứ quân. 
Sau phần lễ, tiếng trống vang lên báo hiệu bắt đầu sự kiện chính của hội Phết
Cướp phết là điểm chính của Hội Phết Hiền Quan. Có 6 quả phết và 3 quả Chúi. Quả phết được làm từ gốc tre nhưng nay thay thế bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng tròn bóng. Đây chính là phần thu hút nhiều người tham gia nhất của lễ hội.
Bãi đánh phết năm nay cũng được quy hoạch lại, bố trí ở bãi đất rộng 1.500 m2, 4 góc là 4 cây nêu, xung quanh được chăng dây biên giới hạn. Có một trọng tài chính, hai trọng tài biên có mặt trong sân để phân định thắng thua các tình huống.
Hội Phết Hiền Quan năm nay có nhiều điểm mới trong việc tổ chức đánh phết, điển hình là quy định giới hạn lượng người tham gia. Nhưng chỉ sau ít phút, hàng trăm thanh niên từ bên ngoài phá rào vào tranh cướp phết bất chấp quy định từ Ban Tổ chức và lực lượng an ninh.
Xô xát, giằng co vì phết
Nhiều thanh niên mệt nhoài sau hàng giờ cố gắng giành quả phết.
Gần chục bàn tay cố gắng chạm quả phết. Họ tin rằng chỉ cần chạm tay vào quả phết là có thể lấy may, còn nếu cướp được quả phết, quả chúi thì cả gia đình và thôn xóm sẽ may mắn cả năm.
Anh Hà Văn Chiến đã 5 lần cướp được vật cầu may, 3 lần cướp được phết và 2 lần cướp được chúi. Hội Cướp phết Hiền Quan đã trở thành truyền thống, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc. Tuy nhiên, mỗi người tham gia cướp phết cần ứng xử phù hợp tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm