Hà Nội lo ngại “thi hộ, thi kèm” ở kỳ thi THPT quốc gia

(PLO) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi, phòng chống gian lận trong kỳ thi như: thi hộ, sử dụng kỹ thuật công nghệ cao; đảm bảo an toàn vận chuyển đề, bài thi, tổ chức bảo vệ vòng trong, vòng ngoài tại các điểm thi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phòng chống gian lận trong và sau kì thi 
Kì thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 1-4/7 tới đây, Hà Nội có 9 cụm thi gồm: Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thuỷ lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở GD-ĐT. 
Ông Phạm Xuân Bình - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội  cho biết Sở đã sớm có kế hoạch bảo vệ kỳ thi an toàn trên địa bàn thành phố, đặc biệt là chống gian lận trước trong và sau thi. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng này sẽ bố trí xe công vụ đưa đón thí sinh đến điểm thi. Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng đặc biệt được quan tâm. 
Ngoài ra, ông Phạm Xuân Bình cũng nhấn mạnh, đơn vị đã có kế hoạch chi tiết và cụ thể theo dõi thí sinh cả vòng trong, vòng ngoài đều rất nghiêm ngặt để tránh mất cắp đáng tiếc và chống thi hộ, thi kèm… 
Còn Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết Thành Đoàn đã phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở GD-ĐT của 5 tỉnh, thành có thí sinh về Hà Nội dự thi, Sở GTVT, Sở GD-ĐT rà soát, thành lập 105 điểm hội đồng thi có đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. 
Hiện thanh niên tình nguyện của TP đã tìm kiếm được trên 42.000 chỗ ở miễn phí giá rẻ cho thí sinh sinh và người nhà. Đội ngũ sinh viên “Áo xanh chở giấc mở hồng” làm xe ôm tại các bến xe, nhà ga sẽ phục vụ miễn phí thí sinh và người nhà. 
Gần 400 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ các tỉnh về Hà Nội thi sẽ có gần 400 sinh viên trực tiếp hỗ trợ nơi ăn, chỗ ở suốt kỳ thi. Tại các điểm thi, Đoàn thanh niên sẽ có đường dây nóng giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh…
Do đây là kì thi với hai mục đích vừa để lấy điểm tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho rằng trước đây việc các trường ĐH tổ chức thi vẫn được xem là nghiêm túc do tính cạnh tranh cao, thí sinh tự giám sát lẫn nhau, tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đâu đó vẫn còn chưa nghiêm túc. Năm nay, với kỳ thi phục vụ cho 2 mục đích trên, việc coi thi càng phải làm nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm hơn nữa.
Lo “cả nhà” đi thi 
Về phía địa phương có thí sinh đi thi, đại diện Sở GD-ĐT Nam Định mong được sự giúp sức tối đa từ Hà Nội, bởi với các cháu ngơ ngác lần đầu ra thành phố, nếu các cháu đi ngược đường, hoặc lo bị xe ôm lừa đảo, hoặc đi xe buýt nên có thông báo các điểm thi để các cháu xuống kẻo lỡ kì thi…
Về phía các trường ĐH, khó khăn lớn nhất là một số nút giao thông khi qua đường hoặc đang bị chặn như tại ĐH Quốc gia Hà Nội, lo ùn tắc giờ cao điểm… Ngược lại, một số cụm thi không phải lo ùn tắc, chậm giờ thì sự vất vả lại do đặc thù thi ở địa phương như khu vực ĐH Lâm nghiệp không có nhà nghỉ, khách sạn thì rất mong sự hỗ trợ từ địa phương. Và cũng tại trường này, tính sơ sơ để đưa giám thị đi trông thi đã phải chi phí tới 200 triệu đồng tiền ô tô đưa đón giám thị và sinh viên tình nguyện tới các điểm thi, chưa kể tiền ăn trưa cho giám thị…
Ngoài ra, PGS TS Nguyễn Xuân Trạch - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay, trong kì thi tốt nghiệp ĐH vừa qua, nhà trường đã phối hợp với công an phát hiện đường dây thi hộ, thi kèm với hồ sơ và tên tuổi khá hoàn chỉnh. 
Chính vì thế, ông lo ngại, những đường dây thi hộ, thi kèm đầu vào, đầu ra ĐH là hoàn toàn có cơ sở, khi mà giấy tờ, hồ sơ giả đều được chuẩn bị rất tinh xảo, khó phát hiện. Đồng thời, những năm trước, thi tốt nghiệp có nhiều giám thị bị chặn đường hành hung nên ông cũng đề nghị công an địa phương phối hợp để đội ngũ giám thị tại các cụm thi địa phương được… an toàn.
Hà Nội lập đường dây nóng cho kì thi THPT quốc gia
Ghi nhận những bàn thảo trên, ông Lê Hồng Sơn yêu cầu mọi công tác của Hà Nội phải được chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cao nhất, trách nhiệm cao nhất, thể hiện trách nhiệm Thủ đô với cả nước. Ông Sơn đặc biệt nhấn mạnh các đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, Thành Đoàn Hà Nội,… tăng cường thông tin về những hình thức hỗ trợ về nhà ở giá rẻ, chỗ trọ miễn phí, các hoạt động hỗ trợ nước uống, đồ ăn, đi lại của Hà Nội để thí sinh các tỉnh về dự thi nắm được, tránh bỡ ngỡ. 
Ngoài các trang web, thông tin chính thức, ông Sơn cũng nhấn mạnh các đơn vị nên lưu ý sử dụng mạng xã hội như facebook để thông tin lan tỏa nhanh tới từng thí sinh. Đây cũng là kênh để Hà Nội nắm tâm tư, nguyện vọng của thí sinh, phụ huynh. 
Ngoài 30 Ban Chỉ đạo của 30 quận, huyện của thành phố, Ban Chỉ đạo thi sẽ thành lập thêm 9 đoàn kiểm tra theo các cụm trường để kiểm tra công tác thi THPT quốc gia, một đoàn kiểm tra lưu động kiểm tra chung toàn bộ công tác ở kỳ thi. Hà Nội sẽ mở đường dây nóng tiếp nhận mọi thắc mắc trực tiếp với số điện thoại 01628167646.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm