Hà Nội thí điểm mô hình điều trị bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng

(PLO) - Từ tháng 7, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức “Triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng” cho nhân dân xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn tại Trạm Y tế xã.

Khám, tư vấn về phòng, chống tăng huyết áp cho người dân ở Hà Nội

Khám, tư vấn về phòng, chống tăng huyết áp cho người dân ở Hà Nội

Đây là mô hình đầu tiên của Hà Nội về quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng nhằm tăng tỷ lệ người bị tăng huyết áp trong cộng đồng được khám, điều trị và quản lý, theo dõi bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh cho nhân dân, tăng tuổi thọ của người bệnh, đồng thời góp phần giảm quá tải tại cho các bệnh viện tuyến trên.
Trong mô hình này, Bệnh viện Tim Hà Nội có nhiệm vụ giúp đỡ về nhân lực và chuyên môn, phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Mai Đình tổ chức khám, sàng lọc, lập hồ sơ quản lý cho bệnh nhân tăng huyết áp tại địa bàn. 8 bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện sẽ khám, sàng lọc, tư vấn và lập hồ sơ cho gần 300 bệnh nhân trong đợt này.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội cùng Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và Trạm Y tế xã Mai Đình tổ chức tốt công tác khám, sàng lọc để đánh giá đúng tình trạng bệnh nhằm điều trị có hiệu quả cho người bệnh. Đặc biệt cần quản lý chặt chẽ hồ sơ bệnh án của người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Những trường hợp bệnh nhân nặng cần phải đưa lên các bệnh viện điều trị và theo dõi kịp thời.
Trung tâm Y tế huyện tổ chức tái khám định kỳ cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn kiến thức về bệnh tăng huyết áp cho nhân dân để họ có thể bảo vệ sức khỏe của mình cũng như phối hợp chặt chẽ với các y bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao.
Sau khi triển khai triển khai và điều trị thành công mô hình này tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, ngành Y tế Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các xã, phường khác trên địa bàn Thủ đô.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm