Những sáng tạo của người lính đảo

(PLO) - Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Vệ - nhân viên thông tin Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Cát Hải TP Hải Phòng tạo ấn tượng tại Hội nghị sơ kết, gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ do Đảng ủy Quân sự thành phố tổ chức với mô hình sáng kiến Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật phục vụ huấn luyện.

Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Vệ bên sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”.

Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Vệ bên sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”.

Đại úy Vệ kể rằng anh bắt đầu gắn bó với đời binh nghiệp vào năm 1993. Khi ấy, dù đã có vợ con nhưng anh Vệ giấu bố mẹ và vợ viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 50 (Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng), anh được cấp trên cử đi đào tạo báo vụ viên tại Trường Quân sự Quân khu 3 và tiếp tục học lớp đào tạo Đài trưởng Thông tin. Học xong, anh được điều động về Ban CHQS huyện Cát Hải công tác.

Sau khi nhận nhiệm vụ tại đảo, yêu mến và muốn gắn bó với mảnh đất này nên một năm sau, anh Vệ bàn với vợ chuyển gia đình từ xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ra đảo Cát Bà sinh sống. Gia đình anh được đơn vị cho mượn nhà kho cũ ở tạm, vợ không có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống gia đình bộn bề khó khăn nhưng anh vẫn khắc phục khó khăn quyết chí vươn lên.

Trước đây, điện lưới ở Cát Bà không ổn định, anh đã nghiên cứu ra sáng kiến “Người trợ giúp”. Theo đó, khi mất điện lưới chỉ cần một người trợ giúp là nhân viên báo vụ vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, sáng kiến được giải B chuyên ngành Thông tin cấp Quân khu năm 2008. Từ thành công của sáng kiến đầu tay, anh Vệ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời những sáng kiến, mô hình học cụ nâng cao chất lượng huấn luyện. Lần lượt là mô hình “Bia tập bắn trên biển, bố trí trên cạn” và sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật” được áp dụng hiệu quả trong huấn luyện. 

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”, anh Vệ cho biết: “Qua các lần làm nhiệm vụ báo bia trong kiểm tra bắn đạn thật tại đơn vị, nhận thấy điều kiện thao trường ngoài đảo không bằng phẳng, cơ động khó khăn, tốn nhiều nhân lực, thời gian, lại dễ mất an toàn, tôi đã trăn trở và dần hình thành ý tưởng sáng kiến “Thiết bị báo điểm chạm trong kiểm tra bắn đạn thật”. Nếu sáng kiến thành công, khi bắn đạn thật, chỉ cần thông qua camera giám sát, hình ảnh kết quả bắn được báo về chính xác tới màn hình. Tôi báo cáo ý tưởng và được chỉ huy nhất trí. 

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, nhiều khi đơn vị không có dụng cụ, tôi nhờ các xưởng tiện, xưởng hàn ở đảo. Do thiếu phụ tùng lắp ráp nên mỗi lần vào đất liền tôi lại tìm mua bằng được. Sau hai tháng, ý tưởng của tôi đã hoàn thành và được áp dụng vào quá trình huấn luyện tại đơn vị. Sáng kiến này đã giải quyết được năm vấn đề tồn tại trước đó: bảo đảm an toàn tuyệt đối khi bắn đạn thật; tiết kiệm nhân lực; tiết kiệm từ 50 đến 75% thời gian thực hiện các bài bắn; thông báo kết quả bài bắn chính xác; thiết bị sử dụng được ở mọi địa hình...”.

Với niềm đam mê nghiên cứu sáng kiến, anh Vệ vinh dự được tuyên dương là điển hình tiên tiến của lực lượng vũ trang thành phố trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm