Thanh toán viện phí bằng thẻ: Bệnh nhân tiết kiệm 30 phút cho mỗi lần khám

(PLO) - Chỉ một ngày sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Bệnh nhân bị “treo” khám vì ngân hàng lỗi mạng” trên số báo 35 ngày 6/5/2014, phía Vietinbank đã có những phản hồi rất tích cực bằng việc hệ thống mạng đã thông suốt. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay người nhà bệnh nhân và bác sĩ đều phấn khởi trước những tiện ích của hình thức thanh toán này. Thay vì phải tất tưởi chạy đi chạy lại nộp tiền thành nhiều lần sau mỗi chỉ định của bác sỹ, giờ đây người bệnh đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai có thể dùng thẻ ATM E-Partner của Vietinbank hoặc mở thẻ Vietinbank ngay tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện, tiết kiệm thời gian, công sức.
Theo quan sát của chúng tôi, với việc sử dụng hình thức thanh toán này, mỗi bệnh nhân tiết kiệm được khoảng 30 phút cho mỗi lần khám nhờ giảm thiểu số lần nộp tiền cho các dịch vụ xét nghiệm, chụp chiếu… 
Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng hào hứng với dịch vụ mới này, đặc biệt là những người chưa có thói quen dùng thẻ ngân hàng chi tiêu hàng ngày. Chính vì vậy, nhân viên của Vietinbank đã tăng cường nhân sự hỗ trợ tối đa các thắc mắc và giúp cho người bệnh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với loại hình thanh toán mới này tại bệnh viện.
Bác sỹ Viên Văn Đoan, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Mức 1 triệu đồng để mở tài khoản ban đầu dựa trên thống kê trung bình cho mỗi lượt khám bệnh tại đây. Trong trường hợp tiền khám vượt quá mức này, người nhà bệnh nhân có thể đến bất cứ điểm giao dịch nào của Vietinbank nộp thêm tiền vào tài khoản, giao dịch này được miễn phí. Khi đã có số thẻ Vietinbank được phát hành bằng hình thức này tại Bệnh viện  Bạch Mai, những lần sau đi khám bệnh, chỉ nhớ mã số mà không cần mang theo thẻ”.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là bước đầu trong lộ trình bệnh án điện tử đang được triển khai tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai. Trong tương lai gần, bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sỹ qua website trực tuyến. Đồng thời với đó, hồ sơ bệnh án điện tử (thông tin sức khỏe, tiền sử bệnh tật) cũng được tích hợp với thẻ ATM, thuận tiện cho việc cập nhật diễn biến sức khỏe của người bệnh.
Trường hợp bệnh nhân vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, có thể nộp trước một số tiền theo quy định của bệnh viện để Vietinbank phát hành thẻ ký quỹ. Sau khi bệnh nhân khám xong, có thể quay lại lấy số tiền còn dư trong thẻ, hoặc giữ lại thẻ đó để lần sau tiếp tục đến khám hoặc thanh toán tiền thuốc.
Do đây là phương thức thanh toán hiện đại, mới đi vào triển khai nên trong giai đoạn đầu có thể gặp một vài sự cố ảnh hưởng tới quá trình thanh toán của người bệnh. Để đảm bảo cho việc thanh toán được thông suốt, tiện lợi, Vietinbank luôn bố trí đội ngũ kỹ thuật trực 24/24h và phối hợp cùng bệnh viện để phát hiện và khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.
Trong 6 tháng qua, đã có hơn 30.000 bệnh nhân được cấp thẻ khám bệnh – thanh toán viện phí liên kết của Vietinbank – Bệnh viện Bạch Mai; hơn 110.000 lượt bệnh nhân sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ ATM Vietinbank.
Thời gian cao điểm, đơn vị Khám bệnh theo yêu cầu cơ sở 2 – Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 400 bệnh nhân/ngày, trong đó 70% bệnh nhân sử dụng thẻ. Ông Nguyễn Ngọc Hiền– Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thẻ thanh toán này có đầy đủ các tính năng như thẻ ATM thông thường, có thể dùng để đăng ký khám bệnh, đăng ký khám theo lịch hẹn qua website hoặc qua tổng đài điện thoại để tránh phải chờ đợi quá lâu. Giải pháp này tránh được các rủi ro nhầm lẫn, mất mát, tiền giả khi thanh toán bằng tiền mặt”.
Lãnh đạo Trung tâm Thẻ Vietinbank cho biết: Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã được Vietinbank triển khai tại nhiều bệnh viện khác như: Chợ Rẫy, Nhiệt đới TƯ, Đại học y Hà Nội,  Bãi Cháy... 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm