Trải lòng của chàng trai 17 lần hiến máu tình nguyện

(PLO) -  Gần 6 năm tham gia hiến máu tình nguyện, Đỗ Tất Tuấn (SN 1989) cán bộ Đoàn trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (SPKT) Hưng Yên đã 17 lần hiến máu cứu người. Với anh, việc hiến máu như một cơ duyên, một lẽ sống.
-  Cơ duyên nào đã đưa anh đến với phong trào hiến máu cứu người? 
Cơ duyên mình đến với hoạt động này là do các anh chị khóa trên tuyên truyền về ý nghĩa và tình nhân văn của hoạt động hiến máu tình nguyện, chính vì vậy mình có nguyện vọng sớm được tham gia và sẻ chia những giọt máu của bản thân mình tới những người bệnh.
- Anh đã hiến máu bao nhiêu lần? Nhóm máu của mình là gì? Mỗi lần anh hiến bao nhiêu ml máu? 
Đến nay mình hiến máu 17 lần, nhóm máu ORh+, mỗi lần mình hiến 250ml đến 350 ml, tùy theo tình trạng sức khỏe lúc mình hiến
Trong kí ức của mình, những kỉ niệm ấn tượng nhất khi tham ra hiến máu tình nguyện?
Mình nhớ nhất khi mình đã tham gia vào Đội tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện của Đoàn trường đi vận động sinh viên trong trường tham gia hiến máu đợt Ngày hội hiến máu kỷ lục của trường thu tới trên 500 đơn vị máu. Một kết quả bất ngờ và ấn tượng. Đợt đó mình cảm thấy đó là một kỷ niệm rất khó quên.
Đỗ Tất Tuấn tham gia hiến máu tình nguyện, chỉ gần 6 năm tham gia hiến máu tình nguyện, Tuấn đã 17 lần hiến máu cứu người.  
Anh có thể chia sẻ về công việc và gia đình? Khi anh hiến máu nhiều như vậy gia đình có nói gì không?
Hiện tại mình đang là cán bộ đoàn chuyên trách của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, tuy mình làm không đúng chuyên ngành mình học nhưng cũng do cơ duyên và mình thích nó. Bản thân mình muốn được trải nghiệm và phấn đấu.
Khi mình mới hiến máu gia đình mình cũng biết và mẹ mình cũng lo lắng nói rất nhiều về ảnh hưởng rồi không đồng ý cho mình làm việc đó mình cũng rất buồn nhưng không vì đó mà chán nản, mình đã có những kiến thức cơ bản về máu, hoạt động hiến máu tình nguyện, mình đã thuyết phục mẹ dần, và mẹ cũng hiểu và rất ủng hộ mình. 
Hiện tại thì không chỉ mình thường xuyên tham gia hiến máu và tổ chức hiến máu mà còn có em trai mình cùng tham gia và rất ủng hộ mình mặc dù em mình đã ra trường đi làm nhưng khi có hoạt động hiến máu gọi là nó sẽ về tham gia.
Quan điểm của anh về việc hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp?
Việc hiến máu cứu người với mình không phải là thành tích bởi với bản thân mình nó là việc rất đơn giản mà hầu như bất cứ ai cũng có thể làm được. Và mỗi lần đi hiến máu có thể góp một phần nhỏ bé để cứu giúp được những bệnh nhân nghèo khó. 
Đã ai từng gọi điện cho anh nhờ giúp đỡ cho máu hay không? 
Có 3 lần bản thân mình đã trực tiếp hiến máu cứu người. Những lần đầu tiên mình còn e ngại và thật sự lo lắng cho sức khỏe của cá nhân mình, do bản thân cũng tham gia nhiều lần hiến máu và cũng được trang bị nhiều kiến thức về hiến máu lên mình cũng không e ngại đến sức khỏe của mình bây giờ và về sau.
Sức khỏe của mình đủ thì lúc đó mình vẫn tham gia hiến máu bình thường. Qua đây cũng cho mình nhắn nhủ tới các bạn trẻ khi chúng ta còn trẻ còn khỏe và đang tràn đầy nhiệt huyết hãy cháy hết mình vì cộng đồng
Anh có thể chia sẻ những thành tích trong công tác Đoàn, Hội? 
Là cán bộ lớp, cán bộ đoàn, hội năng động nhiệt tình và tâm huyết, tôi đã cùng với Ban Thường vụ Đoàn, BTK Hội Sinh viên trường tích cực tổ chức tuyên truyền tới đông đảo HS, SV hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Hưng Yên học tập và làm theo lời Bác", các cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới hải đảo", "Ủng hộ cơn bão số 9", "Sóng thần Nhật Bản", "Phong trào kế hoạch nhỏ và Cuộc vận động vì đàn em thân yêu", "Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam","Xây dựng Nhà nhân ái" ... 
Là Đại biểu tham dự "Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu" năm 2011 tại Hà Nội; Kỷ niệm chương của Ban chỉ đạo vận động HMTN quốc gia, Viện HH Truyền máu TW năm 2011; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế "Là tấm gương tiêu biểu điển hình trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2011..v.v..  
Xin cảm ơn anh!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm