Trang nghiêm Lễ tế đàn Xã Tắc

(PLO) - Vào lúc 3h sáng ngày 27/3 (tức ngày 19/2 âm lịch), Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã long trọng tổ chức Lễ tế đàn Xã Tắc cầu mong mùa màng bội thu.

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh TT. Huế tham dự Lễ tế Xã Tắc

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh TT. Huế tham dự Lễ tế Xã Tắc

Mặc dù tổ chức vào lúc 3h sáng cộng với thời tiết mưa lạnh nhưng nhiều người dân đã đến để dâng hương cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

 Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta trước đây nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình. Các triều đại độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn đều cử hành Lễ tế Xã Tắc vào mùa xuân hàng năm và luôn xem đây là quốc lễ. Trải qua thời gian cùng các biến động lịch sử, chỉ duy nhất tại Cố đô Huế hiện nay còn bảo tồn được đàn tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế.

    Cũng như các lễ tế các năm trước đó, Lễ tế Xã Tắc năm nay chỉ thực hiện phần tế tại Đàn Xã Tắc (không thực hiện phần nghi lễ xuất quân), gồm các nghi thức tế tự.

    Lễ tế Xã Tắc, với tính chất là một nghi lễ cung đình, đã được nghiên cứu và phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, đoàn kết, đổi mới và phát triển, thời tiết yên thuận, đem lại hạnh phúc cơm no áo ấm cho nhân dân, Lễ tế Xã tắc đã được tổ chức tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008. Từ đó đến nay, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức hàng năm vào dịp xuân, và đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận và giới chuyên môn.

Dưới đây là những hình ảnh được phóng viên PLO ghi nhận tại buổi lễ tế và rạng sáng nay.

Các án thờ  được đặt trang trọng tại Lễ tế
Vật phẩm của lễ tế bao gồm Trâu, Dê và Heo
Đội Lễ nhạc tại lễ tế
Đại diện Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế thắp hương
Người dân vào thắp hương để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm