Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?

(PLO) - Chồng giận vợ nên tiêu xài sạch sành sanh số tiền vợ chồng dành dụm. Người vợ khởi kiện, đòi chồng phải trả cho mình một nửa. Tòa chấp nhận yêu cầu, nhưng cái khó là bản án sẽ được thi hành như thế nào, khi họ vẫn là vợ chồng?

Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?

Gửi đơn đến TAND một ngày cuối năm 2014, chị Huỳnh Kim Huệ (ngụ xã An Điền, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) nêu trong đơn khởi kiện rằng, chị và anh Trần Trấn Tú được gia đình hai bên tổ chức cưới hỏi đàng hoàng vào năm 2013.
Sau khi cưới, chị theo anh Tú về sống với ba mẹ chồng. Tuy nhiên, do ba mẹ chồng quá khó tính nên chị chỉ sống chung được đúng một tháng 14 ngày thì vợ chồng dọn về bên ngoại ở. Và cũng từ đó, trong thời gian ngắn, chị và anh Tú bắt đầu mâu thuẫn, rồi anh Tú về hẳn bên ba mẹ ruột của anh sống.
Trong thời kỳ hôn nhân, ba mẹ chồng có cho chị và anh Tú một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên. Cũng trong thời gian này, công việc của chị là nhận may đồ, kết cườm áo tại nhà; còn anh Tú thì làm việc tại cảng cá Ba Tri.
Vợ chồng tiết kiệm, gói gém dành dụm được số tiền 50 triệu. Cả hai thống nhất để anh Tú đứng tên đem gửi ngân hàng vào ngày 7/2/2014. Nhưng đến ngày 8/3/2014, anh Tú đã tự ý đến ngân hàng rút hết tiền mà không được sự đồng ý của chị.
Nay chị khởi kiện, chỉ yêu cầu anh Tú phải trả cho chị 25 triệu đồng, tức phân nửa số tiền trong 50 triệu đồng đó. Còn về hôn nhân, chị không yêu cầu giải quyết, vì chị còn thương anh Tú, muốn hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.
Được tòa triệu tập, anh Tú thừa nhận là trong thời gian chung sống, vợ chồng có làm dành dụm được số tiền 50 triệu đồng gửi ngân hàng. Nhưng từ lúc vợ chồng mâu thuẫn, anh tức giận nên đã đến ngân hàng rút hết số tiền về tiêu xài cá nhân hết. Vì vậy, nay vợ anh đòi giao trả phân nửa trong đó, anh không đồng ý vì hiện anh không còn tiền.
Do hòa giải không thành, TAND huyện Thạnh Phú đưa vụ án ra xét xử. Theo tòa, việc chị Huệ yêu cầu anh Tú giao trả số tiền trên là phù hợp. Bởi lẽ số tiền đó là tài sản chung giữa hai vợ chồng, được thống nhất gửi ngân hàng. Anh Tú tự ý đi rút hết và tiêu xài hết vào việc cá nhân mà không được sự đồng ý của vợ, là đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị Huệ. Vì vậy yêu cầu của chị Huệ được tòa chấp nhận. Tòa tuyên buộc anh Tú phải trả cho vợ 25 triệu.
Sau phiên xử, cả hai bên đều không kháng cáo, VKSND huyện cũng không kháng nghị. Vấn đề pháp lý trong vụ này là việc thi hành án sẽ diễn ra như thế nào khi quan hệ hôn nhân giữa chị Huệ và anh Tú vẫn còn và thu nhập có được của hai người trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu không có thỏa thuận khác?
Theo một chuyên gia Thi hành án (THA) dân sự, đây là một vụ việc khá hi hữu trong thực tế. Tuy nhiên, về mặt quy định, khi bản án có hiệu lực pháp luật và chị Huệ có đơn yêu cầu thì việc THA phải được tiến hành bình thường, dù hai bên đương sự vẫn đang là vợ chồng của nhau.
Theo đó, nếu anh Tú không chịu thi hành án, cơ quan THA vẫn phải tiến hành thủ tục xác minh tài sản riêng, thu nhập riêng của anh Tú, nếu có thì sẽ bán đấu giá để trả cho chị Huệ.
Nếu anh Tú không có tài sản riêng, thu nhập riêng thì sẽ xử lý tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo thông tin các bên cung cấp thì ba mẹ chồng có cho anh chị một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên chủ sở hữu nên cơ quan THA sẽ kê biên, xử lý tài sản này theo tỉ lệ mỗi người hưởng một nửa giá trị, sau đó khấu trừ phần tiền phải THA của anh Tú.
Nếu số tiền anh Tú được hưởng từ việc bán chiếc xe máy không đủ THA thì phải xử lý các tài sản chung khác như nhà, đất, đồ dùng sinh hoạt gia đình đáng giá (nếu có).
Trong trường hợp vợ chồng không còn tài sản chung nào khác đáng giá thì cơ quan THA không còn cách nào khác là trả đơn yêu cầu THA theo Điều 51 Luật THA dân sự. Khi nào chị Huệ phát hiện ra anh Tú có tài sản khác hoặc vợ chồng tạo lập được tài sản khác mà chị Huệ yêu cầu thì cơ quan THA sẽ cho THA trở lại./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm