Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.

Ảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân thăm thủ đô Washington lần đầu tiên vào tháng 6/2017.

Ảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân thăm thủ đô Washington lần đầu tiên vào tháng 6/2017.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống đến nay, ông Biden chưa từng lần xuất ngoại và dự định sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong tháng 6 tới, cụ thể là đi Anh để tham dự Hội nghị cấp cao thường niên của nhóm G7 và sau đó đi Bỉ tham dự Hội nghị cấp cao năm nay của NATO. Đón ông Suga và rồi ông Moon Jae-in ở Nhà Trắng như thế cho thấy ông Biden coi trọng khu vực Đông Á nói chung và châu Á - Thái Bình Dương như thế nào. 

So với thời ông Donald Trump thì mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ hiện tốt đẹp và ổn thoả hơn rất nhiều, hầu như chỉ thấy đồng thuận quan điểm và không còn vướng mắc. Cả tân Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ đều công du Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tiên.

Thỏa thuận giữa hai bên về tài chính cho sự hiện diện trực tiếp của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc cũng đã được ký kết. Chuyến công du Mỹ lần này của ông Moon Jae-in bởi thế chỉ có thể thành công chứ không thể bị thất bại và thậm chí đã thành công ngay từ khi ông Moon Jae-in chưa khởi hành.

Trung Quốc và Triều Tiên đương nhiên ở vị trí hàng đầu trên chương trình nghị sự chuyến đi này của ông Moon Jae-in. Chủ trương của ông Biden thậm chí còn cứng rắn hơn cả người tiền nhiệm trong chính sách đối với Trung Quốc. Hàn Quốc cũng có vướng mắc không hề nhỏ với Trung Quốc nhưng lại không thể hùa theo Mỹ đối phó Trung Quốc. Cho nên ông Moon Jae-in phải khôn khéo để Hàn Quốc có thể cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Còn đối với Triều Tiên thì Mỹ và Hàn Quốc về cơ bản cùng hội cùng thuyền. Theo tuyên bố của Mỹ thì phía chính quyền của ông Biden đã hoàn tất quá trình xem xét lại và hoạch định mới chính sách đối với Triều Tiên, cụ thể là vừa không theo chủ trương “kiên nhẫn chiến lược” của ông Barack Obama, vừa không dùng cung cách ngoại giao quan hệ cá nhân như ở thời ông Trump mà kết hợp giữa vừa duy trì gây áp lực, vừa mời chào đối thoại với Triều Tiên. Đấy cũng chính là mong muốn của ông Moon Jae-in. 

Thực chất mục đích chuyến công du Mỹ này của ông Moon Jae-in là củng cố quan hệ đồng minh chiến lược truyền thống với Mỹ phục vụ trước hết cho việc xử lý quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc và Triều Tiên. Còn phía ông Biden dùng sự kiện ngoại giao đặc biệt này ở thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây tàn phá thế giới cũng để củng cố mối quan hệ đồng minh ấy, nhưng trước hết để tăng cường thống nhất quan điểm và phối hợp hành động với Hàn Quốc để đối phó Trung Quốc và Triều Tiên, bổ sung cho và gắn kết với việc tương tự giữa Mỹ và Nhật Bản.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm