Đến xứ sở chùa Vàng thưởng thức “quốc hồn quốc túy” mang tên Pad Thái

(PLVN) - Được mệnh danh là thiên đường ẩm thực, vì thế khi đến Thái Lan, ngay thủ đô Bangkok, chỉ cần đi dạo quanh các con phố là du khách sẽ bị cám dỗ bởi vô số món ăn đường phố hấp dẫn được bày bán tấp nập trên khắp các con phố, một trong số đó là món Pad Thái, hay còn gọi là mì xào kiểu Thái.
Đến xứ sở chùa Vàng thưởng thức “quốc hồn quốc túy” mang tên Pad Thái

Món ăn lành mạnh, dễ dùng

Nói về sức hấp dẫn của một quốc gia đối với những người yêu thích du lịch, đó là những cảnh đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, những thành phố phát triển đa dạng, văn minh hoặc những đền thờ cổ kính…Ngoài ra, không thể thiếu những bản sắc văn hóa dân tộc và những món ăn ngon phổ biến.

Thái Lan cũng vậy, không chỉ nổi tiếng bởi những khung cảnh mộng mơ như chốn thiên đường, các món ăn của quốc gia này còn cực kỳ hấp dẫn du khách tứ phương bởi độ tươi ngon và hương vị riêng biệt không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Cũng giống như các nước châu Á khác, Thái Lan mang đến cho thực khách trên thế giới một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Mỗi món ăn đều là sự pha trộn tinh tế giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi có cả vị đắng… Ẩm thực là một phần tạo nên nét văn hóa truyền thống của Thái Lan. Các món ăn được bày biện trên nhiều “phương tiện”, có thể là chiếc xe đẩy bên đường, hay các gian hàng san sát nhau, “sang” hơn có thể là một cửa hàng nhỏ, có bàn ghế trải ra vỉa hè. 

Ẩm thực Thái Lan nhận được không ít lời khen ngợi của du khách quốc tế, trong đó, có rất nhiều món đặc trưng mà ai nhắc đến nơi này đều phải “thèm thuồng”, như: Tom yum goong, pad Thai, xôi xoài, trà sữa Thái, hoa quả, nước ép, hải sản hấp - nướng...đặc biệt không thể bỏ quán món Pad Thái. 

Những nguyên liệu cơ bản làm nên món Pad Thai đều vô cùng lành mạnh
 Những nguyên liệu cơ bản làm nên món Pad Thai đều vô cùng lành mạnh

Pad Thái xuất hiện sau một cuộc thi nhỏ, vào những năm 1930 khi nhà vua Plaek Phibunsongkhram lúc bấy giờ hay còn được gọi là “Phibun” lên nắm quyền. Nhằm đổi mới và phát triển đất nước, ông đã có nhiều thay đổi trong thời gian trị vì của mình, đó là thay đổi tên đất nước từ Siam thành Thái Lan, chọn một bài hát quốc ca và tìm ra một món ăn đặc sắc như một cách truyền bá văn hóa ẩm thực của người Thái đến toàn thế giới.

Món Pad Thái gần giống mì xào Việt Nam được nhiều thực khách ưa chuộng. Hầu như ai đến Thái Lan cũng biết đến món ăn này vì ngon và rẻ. Ở Thái Lan đây là một món ăn lành mạnh và khuyến khích người dân sử dụng chúng cho những bữa ăn chính như một cách để bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Pad Thai chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Khái niệm mì chiên, mì xào cũng bắt nguồn từ đất nước này. Tuy nhiên, là một món ăn được lựa chọn kỹ lưỡng, Pad Thái luôn thể hiện được sự độc đáo của riêng mình. Yếu tố đặc biệt để tạo ra món ăn nổi tiếng khắp Thái Lan đó là mùi vị tuyệt vời của nước sốt. Nó được cân bằng bởi sự kết hợp của vị chua, ngọt, cay và cả vị mặn. Đó là một món ăn khiến bất cứ ai đã ăn qua đều nhớ đến.

Cách chế biến là một nghệ thuật 

Thành phần của món ăn này rất đa dạng, theo đó Pad Thái được làm từ mì wun sen lek chiên trộn cùng với đậu phụ, tôm, bột ớt, nước sốt me. Nguyên liệu khác nữa là tôm tươi, đậu phụ, thịt gà, thịt bò, các loại rau xanh, lạc, giá đỗ và trứng… 

Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, theo đó đem bánh phở ngâm trong vòng 15 phút, lột vỏ tôm, băm nhuyễn tỏi, thật nhỏ hành lá và cắt khúc lá hẹ. Đối với đậu phụ chiên thì cắt khối vuông nhỏ. Lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

Đối với Pad Thái, món này có ngon hay khôn phụ thuộc rất nhiều vào phần nước sốt. Theo đó, pha nước sốt với công thức gồm có 2 thìa nước sốt me, 2 thìa nước tương, 2 thìa đường, ¼ thìa ớt bột, ½ thìa hạt tiêu và 2 thìa tương. Cho tất cả vào chén và trộn đều đến khi chúng tan hết và hòa vào nhau. Làm nóng chảo, cho dầu ăn phi thơm hành, tỏi.

 

Tiếp theo, cho tôm vào chảo xào cho săn lại, cho phở và đậu phụ vào đảo đều. Đập trứng vào chảo, tiếp tục đảo đều đến khi trứng đông lại. Cho nước sốt đã pha vào trong chảo, có thể cho thêm một chút nước để chảo không bị dính. Cuối cùng cho hành lá và lá hẹ vào cùng, trộn đều lên và đổ ra đĩa. Khi ăn, vắt nước chanh vào đĩa, trộn đều rồi thưởng thức khi còn nóng hổi. Món này cuốn hút người ăn bởi cái vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt, thanh mát dễ ăn dễ nghiện. 

Với các nguyên liệu rất đơn giản, mọi người đều có thể tự chế biến món Pad Thái tại nhà theo ý thích. Bí quyết làm cho món ăn ngon hơn chính là nhờ vào công thức pha chế nước sốt và các loại gia vị khác hòa quyện lẫn nhau. Đây cũng là một món ăn được đặt trong chế độ ăn kiêng của người Thái, bởi nó giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và người dùng có thể sử dụng nhiều rau xanh mà vẫn cảm thấy ngon miệng, không nhiều dầu mỡ và không sợ bị ngán. 

Địa điểm ăn Pad Thái ngon nhất

Nhắc tới quán Pad Thái nổi tiếng ở Bangkok, không thể bỏ qua Pad Thai Thip Samai, nằm ở 313 Mahachai Road, Old City (gần chùa Wat Saket), Bangkok. Quán được biết đến là nơi khởi đầu của món Pad Thái, với gần 50 năm kinh nghiệm. Đặc trưng của món ăn này là trứng, thường ăn kèm cùng với một lớp trứng tráng mỏng bọc lấy sợi mì được nấu chín. Một bát mì có giá khoảng 60 baht đến 200 baht tùy theo thực khách có gọi thêm tôm không. Quán có vị trí dễ tìm, chỉ cần đi tới đường Machaichai gần chùa Wat Saket sẽ thấy có rất nhiều người xếp hàng đó chính là quán Pad Thai Thip Samai.

Nếu bạn vẫn chưa biết ăn Pad Thái ở đâu ngon tại Bangkok? Thì hãy đến với Pad Thai Ekamai, được mệnh danh là địa chỉ ăn Pad Thái ngon nhất ở Bangkok. Quán ăn  này ấn tượng với thành phần phong phú đó là các loại hải sản tươi sống xào cùng với mì. Giá một tô mì tại Pad Thai Ekamai thường có giá cao hơn những quán khác một chút, khoảng 250 baht, nhưng có đủ mực ống tươi, tôm loại to và thịt bắp tươi ngon. Nếu muốn tiết kiệm bạn cũng có thể gọi Pad Thái cơ bản có giá 45 baht và gọi thêm sa tế thịt heo giá 65 baht.   

Một địa chỉ nữa đáng được tìm đến, đó là nhà hàng Pad Thai Mae Am tọa lạc trên đường Rama IV (đối diện chợ Klong Toey), Bangkok sầm uất và nhộn nhịp. Quán phục vụ một trong hai món mì cơ bản là mì dày, thịt gà và kuay diow gai. Đồ ăn được đánh giá đậm đà, có rưới thêm nước cốt dừa, nước mắm và nước cốt me, không quá béo đối với những người ăn kiêng. 

Pad Thai Thip Samai quán ăn nổi tiếng xứ sở chùa Vàng
 Pad Thai Thip Samai quán ăn nổi tiếng xứ sở chùa Vàng

Kế tiếp là Nara, nhà hàng chuyên phục vụ các món Thái được du khách yêu thích khi tới Bangkok. Tại Nara có hai loại Pad Thái cho bạn lựa chọn là mì xào với trứng rán và mì xào tôm kèm nước sốt me chua ngọt có giá 220 baht. Pad Thái tại Nara được chế biến phù hợp với khẩu vị của du khách nước ngoài. Nhà hàng có nhiều chi nhánh khác nhau ở Bangkok, trong đó địa chỉ ở cạnh Grand Hyatt Erawan Bangkok được đánh giá là ngon nhất. 

88 Eatery & Bar ở thời điểm hiện tại đang được xếp hạng trong top đầu của những nhà hàng phục vụ các món ăn Thái Lan ngon nhất. Nó thậm chí không nhận được một phản hồi tiêu cực nào từ khách hàng về chất lượng món ăn cũng như chất lượng dịch vụ, tất cả đều hết sức hài lòng với nơi này. Bởi vậy, đây cũng là một địa chỉ khuyến khích để nếm thử món ăn quốc dân của Thái Lan.

Có rất nhiều các công thức khác nhau cho Pad Thái được phục vụ tại 88 Eatery & Bar. Ngoài những thành phần cố định, bạn có thể lựa chọn một suất ăn với thịt gà, thịt bò hoặc tôm tươi tùy thích.

Được coi là món ăn quốc dân của Thái Lan, Pad Thái thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, trong các khu chợ, những quán ăn đường phố và cả những cửa hàng cao cấp. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, có không ít các nhà hàng ở Châu Á cũng như một số nước Châu Âu có phục vụ món ăn này.

Điều đó chứng tỏ độ hot của Pad Thái cũng như đánh dấu sự thành công của nhà vua Phibun khi muốn quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa của xứ Chùa Vàng. Xét về mọi góc độ, bất kể bởi độ nổi tiếng của Pad Thái hay bởi hương vị ngon tuyệt của món ăn quốc dân này, nó đều xứng đáng để mọi người thưởng thức.

Đọc thêm