Bình Định: 40 năm khiếu nại quyết định tuyên bố “nhà vắng chủ”

(PLO) - Cho rằng, căn nhà số 196 Trần Hưng Đạo của gia đình có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nên việc UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định thu hồi là trái pháp luật, gần 40 năm nay gia đình bà Đoan kiên trì gõ cửa các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Bà Đoan cho rằng căn nhà số 196 Trần Hưng Đạo đã bị thu hồi sai quy định

Phản ánh đến báo PLVN, bà Nguyễn Thị Đoan (số 255 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, ngày 27/11/1975, vợ chồng ông Lâm Hồng Dương và bà Huỳnh Tuyết Lang ký “tờ bán đất tư và nhà” căn nhà số 196 Trần Hưng Đạo (nay là 198 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) cho bố bà là ông Nguyễn Huệ. Ngay sau đó, ông Dương và bà Lang đã giao đầy đủ giấy tờ nghiệp chủ, đồng thời bố bà cũng đã giao đầy đủ tiền cho ông Dương để nhận giấy tờ và chuyển đến nhà đã mua để ở. 

Cùng ngày, ông Dương còn ký giấy ủy quyền cho ông Huệ đứng tên làm chủ và trọn quyền sử dụng ngôi nhà số 196, giấy này đã được Uỷ ban Mặt trận giải phóng thị xã Quy Nhơn xác nhận với nội dung: “Chúng tôi xác nhận ông Lâm Hồng Dương đã viết giấy ủy quyền căn nhà số 196 Trần Hưng Đạo do ông làm chủ cho ông Nguyễn Huệ sử dụng và hai bên đã kí trước mặt chúng tôi”. 

Ngày 27/9/1976, gia đình bà Đoan đang sinh sống ổn định thì bất ngờ nhận được Quyết định số 519/UB-QĐ của UBND tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Bình Định) với nội dung, “nay ra lệnh quản lý toàn bộ nhà số 196 Trần Hưng Đạo, thị xã Quy Nhơn của Lâm Hồng Dương (hiệu buôn Chấn Hưng) theo diện nhà vắng chủ, người thừa kế quản lý không hợp pháp”. Đồng thời, ngày 15/11/1976, UBND tỉnh Nghĩa Bình có Quyết định số 748/QĐ-UB về việc cho ông Nguyễn Huệ di chuyển một số đồ dùng gia đình sang nhà số 255 Trần Hưng Đạo. 

Không đồng ý với quyết định trên, gia đình bà Đoan liên tục có đơn  khiếu nại gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định suốt thời gian dài và phải đến ngày 6/8/1997, UBND tỉnh Bình Định mới có Quyết định số 2080/QĐ-UB về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Lộc (anh trai bà Đoan), vẫn khẳng định: “Không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Lộc về việc xin lại ngôi nhà 196 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn do Nhà nước quản lý theo Quyết định số 519/QĐ/UB và ngôi nhà trên đã được thống kê chuyển thuộc sở hữu Nhà nước kể từ ngày 1/7/1991. Từ nay, UBND tỉnh Bình Định không nhận và không xem xét đơn khiếu nại xin lại nhà của ông Nguyễn Lộc”.

Cho rằng các quyết định của UBND tỉnh Bình Định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm hại quyền lợi hợp pháp của gia đình, nên bà Đoan tiếp tục có đơn khiếu nại: “Giấy ủy quyền ngôi nhà 196 giữa ông Dương và bố tôi đã được Ủy ban mật trận giải phóng xác nhận là phù hợp với luật pháp. Hơn thế, các giấy tờ nghiệp chủ ông Lâm Hồng Dương đều đã giao lại cho gia đình tôi và không hề có ai tranh chấp khiếu kiện. Gia đình tôi cũng đã được tổ trưởng Tổ nhân dân khu phố, trưởng khóm, Chủ tịch chính quyền cách mạng phường cơ sở và hội đồng xét duyệt đăng ký nhân khẩu tỉnh Nghĩa Bình xác nhận cho đăng ký hộ khẩu tại số nhà 196 Trần Hưng Đạo. Vì vậy, căn cứ theo hợp đồng, việc mua nhà giữa bố tôi và vợ chồng ông Dương là hợp pháp, không thể cho là diện nhà vắng chủ để lấy nhà của chúng tôi được”, bà Đoan nêu ý kiến. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm