Bộ Công Thương tuyển “nhân tài” bằng cách… lộ đề thi

(PLO) - Kỳ thi tuyển công chức diễn ra tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gần một năm trước với những sai phạm đã được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định có thật. 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

“Nhân tài” đã được tuyển chọn bằng một đề thi “lộ sáng”. Song đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý, đặt ra nguy cơ những người trúng tuyển một cách thiếu công bằng rồi đây sẽ đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong đấu tranh với cái xấu.
Lộ đề thi, 10 “con em” được…tuyển cử
Theo quyết định của Bộ Công thương về việc giao biên chế công chức năm 2013 cho Cục Quản lý thị trường (QLTT), thì Cục này sẽ có 62 biên chế (tăng thêm 10 biên chế so với năm 2012). Trên cơ sở đó, Cục QLTT đã tổ chức thi tuyển công chức vào các ngày 5 và 6 /10 với 299 thí sinh tham dự.
Sau khi công bố kết quả thi tuyển, sự bất minh đã hé mở khi rất nhiều đơn thư khiếu nại về việc “bán đề thi” cho một số thí sinh là con em trong ngành, hoặc được cấp trên gửi gắm, giúp những thí sinh trên lọt vào tốp 10 tuyển cử, gây bức xúc dư luận.
Trước sự việc nghiêm trọng trên, ngày 6/6/2014, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có công văn cho biết: Trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Hội đồng thi tuyển Cục QLTT đã thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục theo quy định về tuyển dụng công chức. Sau khi Cục QLTT công bố kết quả thi tuyển, Bộ Công thương đã nhận được một số đơn thư khiếu nại, tố cáo về kỳ thi. Căn cứ vào nội dung đơn thư tố cáo, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) đã phối hợp với Bộ Công thương điều tra vụ việc. 
Kết quả điều tra cho thấy: “Trong đợt thi tuyển có dấu hiệu vi phạm quy định của một số cán bộ Cục QLTT và một số thí sinh liên quan đến đề thi (lộ đề thi - PV). Bộ Công thương đã yêu cầu các cán bộ của Cục QLTT liên quan nghiêm túc giải trình, làm bản kiểm điểm về vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật”. 
Rõ ràng, tính nghiêm trọng của sự việc càng dấy lên khi tính bất minh - lộ bí mật quốc gia - trong một kỳ thi đặc biệt quan trọng như trên đã bị các thành viên của Hội đồng thi tuyển Cục QLTT cố tình gian trá. Bộ Công thương khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, không bao che cho các sai phạm. Tuy nhiên, những cá nhân chịu trách nhiệm chính đang cố tình lẩn tránh trách nhiệm, hoặc chưa bị xử lý. Theo một nguồn tin, 7/10 thí sinh trong kỳ thi lộ đề đến nay đã được nhận giấy trúng tuyển của Cục QLTT và đã đi làm từ 1/8/2014. 
Xử lý “đóng cửa bảo nhau”
Thậm chí, sau khi có ý kiến từ đơn vị chủ quản, ngày 19/3/2014 Cục QLTT đã làm công văn gửi đến 10 thí sinh đạt trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013, nêu lý do chậm trễ công nhận kết quả thi tuyển là do có đơn khiếu nại, và đang được cơ quan chức năng xử lý. Công văn này còn hứa hẹn: “Sau kết luận của các cơ quan chức năng, Bộ Công thương sẽ có quyết định chính thức công nhận kết quả thi và Cục QLTT sẽ thông báo kết quả cụ thể đến thí sinh”. (Kết quả vẫn được công nhận, 7/10 thí sinh đã đi làm – PV). 
Ngày 13/6/2014, Cục QLTT đã ra thông báo xem xét kỷ luật công chức với nội dung: “Căn cứ kết luận điều tra của Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) đối với các công chức Cục QLTT có hành vi vi phạm quy định trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013… Cục QLTT thông báo về việc xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng phòng Pháp chế Cục QLTT và ông Nguyễn Đức Lê-, Phó Trưởng phòng vì có hành vi vi phạm các quy định có liên quan trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức”. 
Theo mức kỷ luật nêu trên, các cán bộ này chỉ có thể bị kỷ luật tối đa là 2 tháng kể từ khi bị phát hiện có sai phạm; còn nếu áp dụng theo khoản 2 điều 80 Luật Cán bộ, thì việc cán bộ QLTT “tuồn” đề thi cho các thí sinh “người nhà” cũng chỉ bị kỷ luật 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.
Ở đây, rõ ràng trách nhiệm của Hội đồng thi đã được rũ bỏ. Theo quy định, với những sai phạm như trên (đã kết luận) Hội đồng thi tuyển công chức của Cục QLTT phải hủy bỏ kết quả thi và tổ chức thi lại nhưng thực tế vẫn không như vậy. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh đến bạn đọc những thông tin mới nhất của vụ việc này.../.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm