Công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng bị tố có dấu hiệu cung cấp tài liệu dự thầu không đúng sự thật

(PLVN) - Nghi vấn kê khai khống hồ sơ dự thầu nhưng chủ đầu tư lại không làm sáng tỏ khiến dư luận không khỏi hoài nghi khi Công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng đã trúng liên tiếp 12 gói thầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Công ty Bảy Tùng đang thực hiện Dự án tại xã Tam Phúc.

Công ty Bảy Tùng đang thực hiện Dự án tại xã Tam Phúc.

Như Báo PLVN đưa tin, Công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng có trụ sở đặt tại thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vừa trúng thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại đồng Quán Bính, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường do UBND xã Tam Phúc làm chủ đầu tư có dự toán là 10.212.791.000 đồng.

Sau khi trúng thầu, Công ty Bảy Tùng đã tiến hành thi công nhưng bị tố có dấu hiệu cung cấp tài liệu dự thầu không đúng sự thật; những nhân sự thi công trực tiếp là một tổ thợ được thuê khoán bên ngoài, không có đủ năng lực chuyên môn, không ký hợp đồng lao động với nhà thầu. Những nhân sự này không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty Bảy Tùng đã kê khai để tham gia đấu thầu. 

Hơn nữa, Công ty Bảy Tùng đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan trong việc thi công xây dựng và chất lượng thi công không được đảm bảo. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được thực hiện theo đúng như hồ sơ dự thầu. Việc thi công có dấu hiệu cắt xén một số hạng mục như biển bảng, lán trại.

Điều đáng nói là phía chủ đầu tư là UBND xã Tam Phúc mặc dù đã nhận được thông tin phản ánh về các sai phạm của công ty Bảy Tùng nhưng vẫn làm ngơ. Cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn không hề có động thái nào để kiểm tra, xử lý khiến dư luận không khỏi hoài nghi có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong gói thầu này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Bảy Tùng tham gia tổng số 12 gói thầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và trúng liên tiếp cả 12 gói thầu.

Cuối năm 2015 đầu năm 2016, Công ty Bảy Tùng trúng thầu và thực hiện Gói thầu xây lắp, thiết bị có giá hơn 243 tỷ đồng do BQLDA ĐTXD TP Vĩnh Yên mời thầu. Gói thầu này Công ty Bảy Tùng chỉ là liên danh phụ.

Từ ngày 29/4/2016 đến ngày 13/6/2016, Công ty Bảy Tùng trúng thầu và thực hiện Gói thầu xây lắp (gói thầu dành cho doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ) có giá hơn 1,4 tỷ đồng do BQLDA ĐTXD công trình huyện Vĩnh Tường là bên mời thầu.

Ngày 14/7/2016 Ban QLDA, Sở Giáo dục và Đào tạo, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo mời thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo sân vườn, rãnh thoát nước Trường THPT Đội Cấn và Công ty Bảy Tùng đã trúng gói thầu này với giá hơn 1,7 tỷ đồng.

Gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc Kho bạc Nhà nước Bình Xuyên do phía Kho bạc Nhà nước Vĩnh Phúc mời thầu vào ngày 6/5/2017. Đến ngày 10/5/2017 Kho bạc Vĩnh Phúc có văn bản phê duyệt số 331/QĐ-KBVP cho Công ty Bảy Tùng trúng thầu với giá hơn 3,3 tỷ đồng. Chỉ sau 1 ngày, gói thầu này đã được thực hiện xong.

Công ty Bảy Tùng trúng gói thầu xây lắp nhà lớp học thuộc dự án nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học Trường Mầm non Vũ Di, huyện Vĩnh Tường với giá 5,440 tỷ đồng. Gói thầu này đóng thầu vào ngày 11/05/2017 và hoàn thành vào 05/06/2017.

Gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến bờ bao từ trạm bơm Cao Đại đi Quán Sếu và từ Đồng Mòi đi Đồng Dào thuộc địa phận xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường được mở thầu vào ngày 03/07/2017. Công ty Bảy Tùng trúng thầu với giá hơn 17,3 tỷ đồng và hoàn thành gói thầu vào ngày 21/08/2017.

Công ty Bảy Tùng trúng Gói thầu xây lắp (Đã bao gồm CP đảm bảo an toàn giao thông + Hạng mục chung) với giá hơn 27,4 tỷ đồng thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa - Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường được mở thầu vào ngày 11/07/2018. Gói thầu này do BQLDA ĐTXD công trình huyện Vĩnh Tường là đơn vị mời thầu.

Ngày 19/12/2018, BQLDA ĐTXD dựng công trình huyện Vĩnh Tường mở thầu gói thầu xây lắp đường giao thông thuộc dự án Đường trục trung tâm huyện Vĩnh Tường - Tuyến QL2 (Cụm Kinh tế xã hội Đại Đồng) đến Quốc lộ 2 (Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, xã Vũ Di), huyện Vĩnh Tường, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng và Công ty TNHH Xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc với giá hơn 134,344 tỷ đồng. Gói thầu này Công ty Bảy thầu là nhà thầu phụ.

Gói thầu xây lắp (đã bao gồm hạng mục chung) thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 304 đoạn nội thị huyện Vĩnh Tường do Ban quản lý dự án ĐTXD công trình huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư được mở thầu vào ngày 02/11/2019, Công ty Bảy Tùng tham gia và trúng thầu với giá hơn 16,154 tỷ đồng thực hiện trong 180 ngày nhưng đến ngày 31/12/2019 đã được hoàn thành.

Công ty Bảy Tùng trúng Gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Đình Cẩn thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường với giá hơn 7,2 tỷ đồng. Gói thầu này do UBND Thị trấn Tứ Trưng làm chủ đầu tư, mở thầu vào ngày 06/03/2020 nhưng chỉ 13 ngày sau gói thầu này đã được thực hiện xong.

Gói thầu xây lắp có giá hơn 10,2 tỷ đồng do UBND xã Tam Phúc làm chủ đầu tư thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá QSD đất tại đồng Quán Bính, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường mà dư luận đang tố cáo xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Cuối cùng là Gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc dự án “Đường nối từ khu đô thị Phúc Sơn - QL2C cũ” do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường là bên mời thầu.

Đối với gói thầu này, ngày 23/6/2020 Ban Quản lý dự án (BQLDA) huyện Vĩnh Tường có quyết định số 251/QĐ-BQLDA cho Liên danh Công ty Bảy Tùng và Công ty TNHH xây dựng và thương mại 17/8 Vĩnh Tường trúng thầu và thực hiện trong 540 ngày. Trong đó, Công ty Bảy Tùng chỉ là nhà thầu liên danh phụ.

Như vậy, tính từ tháng 11/2015 trở lại đây, Công ty Bảy Tùng được công khai trúng 12 gói thầu, tất cả đều nằm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 8 gói thầu nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm