Dân bức xúc vì dự án nuôi tôm bít lối xuống biển

(PLO) - Hàng trăm người dân đã kéo ra phản đối không cho ngành chức năng triển khai dự án nuôi tôm trên cát bít hết đường dẫn ra biển và nguy cơ nhiễm mặn cao.

Hàng trăm người dân xã Tam Tiến kéo ra phản đối xây dựng bể chứa xử lý nuôi tôm công nghiệp

Hàng trăm người dân xã Tam Tiến kéo ra phản đối xây dựng bể chứa xử lý nuôi tôm công nghiệp

Dân không đồng ý từ đầu
Đây là dự án nuôi tôm bền vững theo hướng công nghiệp do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện tại địa bàn xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Để thực hiện dự án, tháng 11/2015, tại Nhà văn hóa thôn Long Thạnh, xã Tam Tiến, chính quyền địa phương, đại diện chủ dự án đã đối thoại với dân, nhưng phần lớn ý kiến người dân đều không thống nhất cho triển khai dự án vì cho rằng trong dự án có thi công bể chứa lắng nước mặn phục vụ cho vùng nuôi tôm bền vững tại thôn Diêm Trà nằm ven sông Trường Giang sẽ bít hết lối đi ra biển của người dân và gây ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước tự nhiên phục vụ việc sinh hoạt.
Sự việc xảy ra vào ngày 17/2 và sáng 18/2, hàng trăm người dân kéo ra hiện trường phía đông đường Thanh Niên ven biển thuộc địa bàn thôn Long Thạnh và tụ tập đông người tại trụ sở UBND xã Tam Tiến để phản đối, tạo sức ép cho chính quyền tạm hoãn thi công dự án. 
Theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều cây thông chắn sóng, gió do người dân trồng lâu nay bất ngờ bị đốt cháy sém đến tận gốc. Bà Trần Thị Hào bức xúc: “Đêm 16/2, người dân chúng tôi phát hiện ngọn lửa ngùn ngụt bốc lên từ khu vực rừng phòng hộ ven biển. Cả làng đã kéo ra dập lửa, nếu không thì cháy rụi hết rồi”. 
Trong khi người dân chưa tìm ra đối tượng phá hoại rừng thì sáng mùng 10 Tết Âm lịch, một số người đã mang thiết bị máy móc đến hiện trường nhưng bị người dân ngăn cản dữ dội. 
Rừng thông chắn sóng, gió bị đốt cháy đêm khuya
Theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam, phía Đông đường Thanh Niên ven biển chỉ có chức năng trồng rừng phòng hộ chứ không phát triển nuôi tôm. Thế nhưng chủ đầu tư dự án lại chọn để xây dựng bể lắng chứa nước mặn cách mặt biển hơn 100m để làm chức năng chuyển nước mặn qua phục vụ vùng nuôi tôm tập trung ở thôn Diêm Trà. 
Ông Trần Linh Sơn, người dân Long Thạnh cho biết, nguồn nước tự nhiên tại chỗ vốn bị nhiễm mặn nghiêm trọng, phải đi mua nước ngọt phục vụ sinh hoạt hàng ngày. “Nếu xây bể, đường ống đương nhiên bắt qua khu dân cư càng làm cho nước mặn ngấm sâu vào lòng đất, người dân càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Và xây bể tại đây chẳng khác gì chủ dự án sẽ bít kín đường dân sinh ra biển của người dân” – ông Sơn bức xúc.
Có mặt trong đoàn người kéo ra ngăn cản không cho chủ đầu tư triển khai xây dựng bể chứa, ông Huỳnh Ký lo lắng: “Dự án triển khai đồng nghĩa với hơn 5ha rừng nơi đây sẽ bị triệt hạ. Làng mạc, nhà cửa người dân sẽ “treo” theo đầu sóng ngọn gió”. 
Được biết, năm 2015 UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp tại thôn Diêm Trà (xã Tam Tiến) với quy mô rộng 45ha. Theo đó, Ban Quản lý dự án thuộc Sở NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Nguồn vốn do Nhà nước đầu tư với các hạng mục chính như kênh cấp nước, kênh thoát nước, giao thông, điện, ao chứa lắng và ao xử lý nước thải... 
Chủ tịch UBND xã Tam Tiến Nguyễn Giúp cho rằng, việc người dân không đồng ý là do lo lắng việc xây dựng ao chứa lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, chính quyền xã cùng ngành chức năng sẽ tiếp tục vận động người dân đồng ý cho dự án tiếp tục triển khai. Còn việc rừng thông chắn sóng, gió của người dân bị đốt cháy trong đêm hiện đang được chính quyền xã phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ đối tượng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm