Nghệ An: Chưa giải quyết xong tranh chấp, đất đã chuyển chủ

(PLO) - Báo PLVN nhận đơn thư phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1954, trú tại khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) về việc mảnh đất của gia đình bà sinh sống từ nhiều đời được thành phố cấp giấy chứng nhận cho hộ dân. Trong lúc thửa đất đang tranh chấp thì mảnh đất lại được chuyển nhượng cho một chủ đất khác. 

Ngôi nhà cấp 4 gia đình bà Tiến sinh sống nhiều đời nay được kê khai trong đơn xin cấp đất của ông Định

Ngôi nhà cấp 4 gia đình bà Tiến sinh sống nhiều đời nay được kê khai trong đơn xin cấp đất của ông Định

Hàng chục năm sống “nhờ” trên đất nhà mình

Theo bà Tiến, mảnh đất gia đình bà đang sinh sống có nguồn gốc từ nhiều đời nay, bà chỉ biết từ đời ông Đậu Xuân Soạn (bố ông Đậu Xuân Chất – chồng bà) sinh sống, sau khi ông mất thì đến đời bà và chồng. Đến năm 1991, chồng bà mang bạo bệnh đã qua đời, ao cá trước nhà được lấp thành vườn trồng rau muống.

Năm 2000, con trai bà Tiến là anh Đậu Xuân Huấn lập gia đình nên bà Tiến xây ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất này để các con sinh sống. Trước khi xây thì cán bộ quy tắc đô thị phường Hưng Bình đến kiểm tra và xác định không vướng quy hoạch đường Lý Thường Kiệt kéo dài. Từ đó cho đến năm 2009, gia đình anh Huấn sinh sống ổn định trên mảnh đất này, không có tranh chấp, không vi phạm các quy định về sử dụng đất.

Bất ngờ ngày 24/8/2009, bà Tiến nhận được thông báo của UBND phường Hưng Bình mời đến hòa giải về việc ông Nguyễn Hữu Định (trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) có đơn khiếu nại anh Đậu Xuân Huấn xây dựng nhà ở trên đất của ông này. Gia đình bà Tiến lúc này mới tá hỏa khi biết năm 2006 mảnh đất trên đã được UBND TP Vinh cấp “sổ đỏ” cho hộ ông Nguyễn Hữu Định và bà Nguyễn Thị Thảo tại thửa đất số 16, tờ bản đồ số 24, diện tích 301,9m2.

Lần lại sự việc, theo bà Tiến và những người trong gia đình và khối xóm thì năm 1988, chồng bà có mua một chiếc xích lô nhưng thiếu 2 chỉ vàng nên đã hỏi ý kiến vợ con để bán phần hồ nước trước mảnh đất này. Tuy nhiên, khi mới viết tay tờ giấy để hỏi ý kiến thì cả gia đình không đồng ý nên tấm giấy viết tay cũng bỏ từ đó. 

Nhưng tại “biên bản bàn giao hồ” ngày 11/7/1988 có ông Nguyễn Đức Trung (nguyên Khối trưởng khối Quang Tiến) và ông Đậu Xuân Chất, lập nên với nội dung bàn giao phần đất 202m2 cho 2 người khuyết danh. Đây được xem là cơ sở để gia đình ông Định làm đơn xin chính quyền cấp “sổ đỏ” mảnh đất này.

Tại đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình ông Nguyễn Hữu Định ngày 28/3/2004 khai báo: Đất được UBND phường cấp năm 1988; hiện trạng có một ngôi nhà cấp 4; đơn cấp đất ngày 22/6/1988; cùng với hồ sơ kỹ thuật thửa đất và biên bản xác định mốc ranh giới năm 1999 và  một số giấy tờ liên quan khác. Mảnh đất được UBND thành phố cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông Định ngày 23/1/2006. 

Vụ việc được gia đình bà Tiến gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết từ năm 2009 đến nay vẫn chưa được thực hiện. 

Đất đang tranh chấp vẫn chuyển nhượng cấp “sổ đỏ”

Trong khi tranh chấp của bà Tiến và ông Định chưa được giải quyết thỏa đáng thì ngày 17/7/2015, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Quốc Hồng ký Quyết định số 4487 về việc cấp GCNQSDĐ cho ông Hồ Xuân Thắng – bà Nguyễn Thị Oanh (trú tại phường Hà Huy Tập) mảnh đất bà Tiến đang sinh sống. Bà Tiến lúc đó càng bất ngờ hơn khi biết mảnh đất mình đang sinh sống chưa được giải quyết tranh chấp với ông Định thì ông Định đã chuyển nhượng cho ông Hồ Xuân Thắng. 

Tại Văn bản số 1492 của UBND TP Vinh ngày 8/4/2016 có nêu: Qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thể hiện: ngày 23/1/2006, UBND TP Vinh đã cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Định đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ 24 với diện tích 301,9m2 trên cơ sở Đơn đề nghị cấp GCN ngày 28/3/2004 của gia đình ông Định được UBND phường Hưng Bình kiểm tra xác nhận.

Nguồn gốc sử dụng đất do UBND phường Hưng Bình cấp 1988. Át lát và bản đồ đo đạc năm 1993 thể hiện tại thửa số 132, tờ bản đồ số 09 với diện tích 315m2, đăng ký quyền sử dụng đất là ông Nguyễn Hữu Định. UBND TP Vinh khẳng định việc cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất gia đình ông Nguyễn Hữu Định đúng với quy định tại Quyết định 102/2001 của UBND tỉnh Nghệ An ngày 31/10/2001. 

Ngày 28/6/2016 UBND TP Vinh có Văn bản số 3107 gửi TAND TP Vinh khẳng định việc thành phố cấp GCNQSDĐ cho ông Định là đúng quy định tại Quyết định 48/2005 ngày 31/3/2005 của UBND tỉnh Nghệ An, nên việc bà Nguyễn Thị Tiến yêu cầu hủy bỏ GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Hữu Định là không có cơ sở. Việc ông Định chuyển nhượng thửa đất cho ông Hồ Xuân Thắng là đúng quy định. 

Một điều khó hiểu ở đây là việc phường Hưng Bình xác định ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất gia đình ông Định nhưng chưa bao giờ ông Định sinh sống ở đó. Ngôi nhà vẫn thuộc quyền sử dụng của mẹ con bà Tiến nhiều đời nay.

Với những thắc mắc của gia đình bà Tiến như: tại sao UBND phường Hưng Bình lại cấp cho ông Nguyễn Hữu Định và cấp với những thủ tục gì?  Nếu cấp theo mua của UBND phường thì ông Định phải có giấy tờ mua bán hoặc hợp đồng chuyển nhượng giữa UBND phường và ông Nguyễn Hữu Định. Đất phát mại đấu giá phải có quyết định và giấy tờ thu tiền. Nếu UBND phường Hưng Bình cấp cho ông Nguyễn Hữu Định thì ông Định phải là người dân thổ cư, có hộ khẩu thường trú tại phường Hưng Bình, ông Định phải là gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ…? Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Định không phải là dân thổ cư tại phường Hưng Bình, không có mảnh đất tại vị trí trên, không có căn nhà cấp 4 xây dựng trên mảnh đất như biên bản kê khai xin cấp “sổ đỏ”, không có giấy tờ mua bán cho tặng, chuyển nhượng với bất kỳ cá nhân nào, không phải là gia đình có công cách mạng… ? Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Tiến vẫn chưa được trả lời thỏa đáng. 

Vụ án đã được TAND TP Vinh đưa ra xét xử năm 2009 nhưng sau đó hoãn lại. Vừa qua, TAND thành phố Vinh tiếp tục thụ lý đơn khởi kiện của bà Tiến. Theo anh Đậu Xuân Hiệp - con trai bà Tiến, vừa qua TAND TP Vinh tiến hành hòa giải tranh chấp giữa mẹ anh và ông Định thì phía gia đình ông Định có đề nghị sẽ gửi một ít tiền nhưng gia đình anh không đồng ý. Vụ việc tiếp tục được TAND TP Vinh tiến hành thụ lý xử theo quy định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm