Phát hoảng vì ô nhiễm môi trường từ Dự án nuôi tôm của Tập đoàn BimGroup

(PLO) - Theo phản ánh, Dự án nuôi tôm rộng hơn 120ha của Công ty cổ phần thực phẩm  Bim ( thuộc Tập đoàn  Bim Group) tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã xả thải trực tiếp ra môi trường biển, gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của người dân nơi đây. 

Phát hoảng vì ô nhiễm môi trường từ Dự án nuôi tôm của Tập đoàn BimGroup

Trung tâm Sản xuất giống công nghệ cao và nuôi trồng thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình của Tập đoàn Bim có quy mô 125ha với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Nước thải từ dự án nuôi tôm sùi bọt, bốc mùi hôi thối, đen xì xả trực tiếp ra môi trường

Chia sẻ về dự án nuôi tôm nói trên, ông Đinh Văn Hải (người dân xã Đại Bình) cho biết: “Những ngày nắng to, nước thải của Dự án nuôi tôm bốc mùi hôi thối ghê lắm. Chúng tôi không thể chịu nổi."

Không chỉ vậy, ông Hải cho biết thêm, người dân xã Đại Bình cũng đã kiến nghị sự việc lên cơ quan chức năng. Sau kiến nghị, cán bộ xã, cán bộ môi trường của huyện có ra kiểm tra nhưng sự việc đến nay vẫn vậy.

Đám cây sú, vẹt của rừng ngập mặn sát dự án bị chết, héo khô

Theo quan sát của PV, dự án trên được chia nhỏ ra với khoảng 50 ao nuôi tôm. Nước thải đen ngòm, sùi bọt, bốc mùi hôi thối, được xả ra hệ thống mương dẫn xung quanh dự án, rồi xả ra biển. Theo phản ánh, chất thải từ hoạt động nuôi tôm chủ yếu là bùn thải chứa phân của con tôm, thức ăn dư thừa thối rữa bị phân hủy, các chất tồn dư của các loại vật tư sử dụng như: hóa chất, vôi... Chính vì lẽ đó, xung quanh dự án, nhiều đám cây sú, vẹt của rừng ngập mặn đã bị chết, héo khô.

Nghiêm trọng hơn, số lượng tôm bị chết tại các ao còn được công nhân thu gom chở đổ thẳng xuống biển. Hoặc chôn lấp qua loa ngay tại dự án.

Tôm chết bốc mùi hôi thối đổ thẳng ra biển

Người dân mong các cơ quan chức năng của huyện Đầm Hà cũng như tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng rà soát kiểm tra công tác sử dụng đất, chấp hành pháp luật môi trường đối với dự án trên, đặc biệt là quy trình xây dựng ao đầm, xử lý nguồn nước thải và chất thải.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm