Phó thủ tướng yêu cầu xử lý vi phạm về đất đai tại huyện Đông Anh

(PLO) - Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội tự ý san lấp đất nông nghiệp và được Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cấp "sổ đỏ" đất ở lâu dài, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Công an TP.Hà Nội điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, hành vi của các ông Tô Văn Minh (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh), Nguyễn Tuấn Đức (cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đông Anh), Đỗ Quốc Đính (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đông Anh) và Phạm Văn Châm (Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh) có dấu hiệu Tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" (Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999). Nếu các đối tượng nêu trên tư lợi thì có dấu hiệu "Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999).

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp huyện Đông Anh (Nguồn: LDTT)

Để đảm bảo kỷ cương pháp luật và sự bình đẳng, công bằng trong tuân thủ pháp luật, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Công an TP.Hà Nội điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của các đối tượng nêu trên và xem xét hành vi vi phạm của ông Lê Công Lộc để xử lý nghiêm, đúng pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.11.2016.

Trước đó, báo Thanh tra số 53 ra ngày 1.7.2016 có đăng tải bài viết "Biến đất công thành tư, Chủ tịch huyện thoát tội". Nội dung phản ánh liên quan đến việc ông Lê Công Lộc tự ý san lấp gần 1.000 m2 đất nông nghiệp thuê của thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội)  và được Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cấp "sổ đỏ" đất ở lâu dài do bố mẹ để lại.

Ngay sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hà Nội đã ra văn bản quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tuy nhiên, trong khi sai phạm là nghiêm trọng nhưng chỉ có một số cán bộ xã Tiên Dương bị truy tố, điều này khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Liệu rằng đằng sau sự việc có sự bao che của cán bộ huyện Đông Anh?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.
Đọc thêm