Tòa, Viện “chỏi” nhau khi định tội kẻ sát nhân

(PLO) - Bị tấn công, dồn đến chân tường, Nguyễn Quốc Tân (SN 1989, ngụ quận 7, TP.HCM) đã đoạt hai mạng người. Với lý do người bị hại có lỗi trước, VKS đề nghị Tân mức án chung thân về tội Giết người nhưng Toà chỉ tuyên bị cáo 5 năm tù về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. Mặc dù Tân không kháng cáo nhưng VKS kháng nghị tăng nặng án, chuyển tội danh đối với bị cáo theo quan điểm mà cáo trạng trước đó đã truy tố.

Bị cáo Tân trước vành móng ngựa.

Bị cáo Tân trước vành móng ngựa.

Án mạng lãng xẹt từ vụ va chạm giao thông

Bị cáo Nguyễn Quốc Tân (SN1989, ngụ quận 7, TP.HCM) làm công nhân, có vợ và 1 con nhỏ. Trước kia Tân được đánh giá là người hiền lành, chí thú làm ăn, chưa xảy ra va chạm với pháp luật.

Chiều ngày 6/8/2010, Tân mượn xe của người cháu đi mua hai con dao về làm đồ dùng. Trên đường về thì gặp bạn là Nguyễn Văn Út bị tàn tật, Tân chở anh này đến bệnh viện Nhi Đồng để thăm con bị bệnh. Đến gần ngã ba Cống Quỳnh – Bùi Thị Xuân, xe Tân suýt va chạm với chiếc xe máy lạng lách ngược chiều do anh Nguyễn Chí Dũng điều khiển. Khi đụng xe, Tân có chửi thề một câu không ngờ gặp phải “đầu gấu”. Lập tức Dũng quay đầu xe đuổi theo và ép xe của Tân vào lề đường để “hỏi tội” về vụ chửi thề. Lúc này hai người bạn đi cùng Dũng là Phạm Hoàng Đình Hùng và Nguyễn Minh Đa cũng cho xe chặn đầu xe Tân.

Mặc cho Út hết lời xin lỗi nhưng nhóm Dũng không chấp nhận. Bỏ qua Út tàn tật không thèm chấp, Hùng rút thắt lưng còn Dũng và Đa cầm nón bảo hiểm quây lại hò nhau đánh Tân tới tấp. Út cố ngăn cản nhưng chỉ làm Hùng rơi thắt lưng, còn 3 người kia vẫn tiếp tục đánh Tân. Bị đánh, Tân chỉ biết chống đỡ tay bo và lùi dần vào lề đường. 
Đến lúc lưng đụng vách tôn, trước mặt là 3 đối thủ hung hãn, Tân mới sực nhớ ra mình cũng có “vũ khí” là hai con dao vừa mới mua nên rút dao khua khoắng đâm bừa vào những người trước mặt đang tấn công đánh mình nhằm mục đích thoát thân. Sau cú đâm liên tiếp của Tân, đối phương dính đòn nên buộc phải dừng tay, Tân vội vàng lên xe chở Út tẩu thoát khỏi hiện trường, sau đó bỏ trốn đến Bình Dương.

Nguyễn Quốc Tân không thể ngờ rằng hành vi của mình lại gây ra hậu quả kinh hoàng khiến hai anh Nguyễn Chí Dũng và Nguyễn Minh Đa đều thiệt mạng. Quá trình gây hấn, Phạm Hoàng Đình Hùng cũng bị thương tật 41%. Quá trình lẩn trốn tại Bình Dương, Tân nghe thông tin trên báo mạng mà không khỏi kinh hoàng, ân hận. Đến ngày 14/8/2010 thì Tân và Út bị bắt, khởi tố về tội “Giết người”.

Sau đó, VKSND TP.HCM ra Cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Tân tội “Giết người” theo Điểm a, Khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự thuộc trường hợp giết nhiều người có  khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình. Phạm Hoàng Đình Hùng tuy mang thương tích nặng nhưng cũng bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cáo trạng nhận định hành vi của Nguyễn Văn Út có dấu hiệu của tội “Che giấu tội phạm” nhưng do Út bị bệnh hiểm nghèo, phạm tội ít nghiêm trọng nên được VKSND TP.HCM ra quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự đối với Út.

Gây án vì bị dồn đến đường cùng

Vụ án này đã trải qua 4 năm, 3 kết luận điều tra, 2 cáo trạng, 2 lần hoãn phiên tòa sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 6/2014, bị cáo Tân thừa nhận đã tự mình gây ra cái chết cho hai nạn nhân Dũng và Đa, gây thương tích cho anh Hùng. 
Lý giải về động cơ phạm tội của mình, bị cáo cho rằng đã bị nhóm đối phương tấn công với lực lượng áp đảo và hung hãn, 3 người đánh 1 người nên buộc bị cáo phải chống trả. Tân cố trình bày lý lẽ thuyết phục Hội đồng xét xử rằng bị cáo không cố ý giết người. Vì ngay từ đầu khi hai bên sáp lại, bị 3 người tấn công nhưng Tân chỉ trân mình chịu trận chứ không hề rút dao. Khi đó có Út đi cùng Tân nhưng Út đau yếu bệnh tật nên cũng chỉ dám can ngăn chứ không hề chống trả. Sau đó thấy 3 người kia quá hung hãn nên Út đành bó tay đứng nhìn Tân bị hành hung.
Tân khai, chỉ khi bị cáo bị dồn đến cùng đường, lưng đã đụng vách tôn, trước mặt là 3 thanh niên cầm nón bảo hiểm đánh tới tấp, Tân mới rút dao ra đâm bừa. “Bị cáo không nhớ mình đã đâm bao nhiêu nhát, tư thế ra sao. Khi bị cáo chạy thoát thân thì vẫn thấy các anh đó đứng trên lề đường nhìn theo chứ không phải “đâm gục” như cáo trạng truy tố”. 
Bị cáo Phạm Hoàng Đình Hùng cũng là người bị hại, trực tiếp có mặt tại hiện trường cũng thừa nhận mình và hai người bạn đã tấn công Tân trước, Hùng thừa nhận mình, Dũng và Đa là người có lỗi trước trong vụ việc. Nguyễn Văn Út đến toà với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng cho biết, hôm ấy Út đã lên tiếng xin lỗi nhưng các nạn nhân không buông tha.

Nhận định rằng bị cáo phạm tội giết nhiều người nhưng lại không thành khẩn, quanh co chối tội nên VKS đề nghị Nguyễn Quốc Tân mức án chung thân về tội “Giết người”; bị cáo Hùng từ 9- 12 tháng tù treo về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Tân xuất phát từ việc bị các bị hại tấn công cho đến khi bị dồn vào vách tôn. Chỉ khi không còn đường thoát thân thì Tân mới dùng dao đâm đối phương do bị đánh dồn dập, buộc bị cáo phải tự phòng vệ. Từ phân tích trên, Toà quyết định chuyển tội danh cho bị cáo Nguyễn Quốc Tân từ “Giết người” sang tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” và tuyên án 5 năm tù.

Bị Tòa tuyên án 5 năm tù trong khi bản thân đã bị tạm giam gần 4 năm nên Tân không kháng cáo. Tuy nhiên, vừa qua VKSND TP.HCM đã ký Quyết định Kháng nghị với nội dung yêu cầu Toà phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án theo hướng tăng nặng hình phạt và chuyển tội danh đối với Nguyễn Quốc Tân sang tội “Giết người” theo Khoản 1 Điều 93 BLHS như quan điểm trước đó cáo trạng của VKSND TP.HCM đã truy tố./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm