Việc kiểm tra, báo cáo mạng lưới xăng dầu ở huyện Tân Sơn: Còn nhiều khuất tất?

(PLO) - Như Báo PLVN đã phản ánh, quy hoạch mạng lưới xăng dầu tại huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đang có những bất cập, trái với quy định tại Thông tư 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Sau khi UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu kiểm tra, Sở Công thương Phú Thọ đã có báo cáo cho rằng công tác quản lý, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Tân Sơn đúng theo quy định.

Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung nằm ngoài khu vực trung tâm huyện Tân Sơn tại km120+200 quốc lộ 32A

Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung nằm ngoài khu vực trung tâm huyện Tân Sơn tại km120+200 quốc lộ 32A

Tại buổi làm việc trước đó, khi phóng viên đề nghị được cung cấp các giấy tờ, văn bản pháp lý viện dẫn có liên quan thì ông Nguyễn Việt Dũng- Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ đã “một mực” từ chối với lý do “không thuộc thẩm quyền”.

“Bao biện”

Ngày 30/3/2017, Sở Công thương Phú Thọ có Báo cáo số 282/SCT-TTr “phản hồi nội dung báo chí phản ánh về công tác quản lý, hoạt động kinh doanh xăng dầu”, Cửa hàng xăng dầu (CHXD) số 37 (của Cty Xăng dầu Phú Thọ) nằm trên quốc lộ 32A thuộc địa bàn xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn hoạt động trái quy định tại Thông tư 50/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT (TT 50) về vị trí đấu nối và khoảng cách đấu nối cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ cấp IV trở xuống không nhỏ hơn 1.000m... 

QĐ 3338/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 dựa trên đề nghị của Sở Công thương đã quy định rất rõ phải đảm bảo tính hợp lý của phát triển số lượng, quy mô và đảm bảo lợi ích cho các chủ thể kinh doanh, lợi ích kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó có những điều kiện rất cụ thể như: địa điểm các CHXD theo trục đường trên tuyến quốc lộ không có dải phân cách, không nhỏ hơn 2.000m, các cửa hàng xăng dầu theo trục đường tuyến quốc lộ có dải phân cách không nhỏ hơn 3.000m về một phía và các cửa hàng xăng dầu ngoài khu vực đô thị trên tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 12.000m. 

Sở Công thương tỉnh Phú Thọ cho rằng: năm 2010 khi lập quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo Quyết định (QĐ) số 3338/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 của UBND tỉnh, hai cửa hàng này đều được giữ nguyên vị trí, địa điểm theo hiện trạng đã có và đưa vào diện nâng cấp, cải tạo giai đoạn 2016-2020. Về khoảng cách giữa hai cửa hàng, TT 50 ban hành ngày 23/9/2015 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016. Như vậy QĐ số 3338/QĐ-UBND do UBND tỉnh phê duyệt đã ban hành trước TT 50. Bên cạnh đó 2 cửa hàng này được xây dựng từ trước khi có quy hoạch và các văn bản hướng dẫn của Nhà nước về khoảng cách giữa hai CHXD...

Việc CHXD số 19 tại trung tâm huyện Tân Sơn nằm trong diện giải tỏa từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn hoạt động và vẫn được cấp phép hoạt động được Sở Công thương Phú Thọ lý giải, đã có các văn bản đôn đốc doanh nghiệp thực hiện di dời theo lộ trình. Tuy nhiên, Sở này lại “đổi lỗi” rằng, CHXD số 19 chưa di chuyển sang vị trí mới được là do những năm qua, UBND huyện Tân Sơn chưa bố trí được quỹ đất.

Không những vậy, Sở Công thương Phú Thọ còn “bao biện” cho việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho CHXD 19 là theo báo cáo và đề nghị của doanh nghiệp, vì nguyên nhân khách quan do cơ quan quản lý nhà nước chưa bố trí được quỹ đất, trong khi chờ đợi di dời cửa hàng, để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh…

Đối với CHXD Hồng Nhung thuộc hệ thống đại lý của Cty Xăng dầu Phú Thọ xây dựng tại km 120+200 quốc lộ 32A, nằm ngoài trung tâm huyện Tân Sơn, Sở Công thương Phú Thọ xác định: theo QĐ số 3338/QĐ-UBND có quy hoạch một CHXD tại điểm CC15, CC6 quốc lộ 32A, nằm trong khu vực xã Tân Phú, huyện Tân Sơn. Tuy nhiên, do địa điểm này nằm trước cống thoát nước, khu vực xây dựng nằm vào đất lúa do đó không đảm bảo tính khả thi nên UBND huyện Tân Sơn đã có văn bản đề nghị di chuyển địa điểm đã quy hoạch sang vị trí mới cách vị trí cũ khoảng 100m và vẫn nằm trong khu vực xã Tân Phú và khu vực này thuộc khu vực đô thị của huyện Tân Sơn.

 Nhưng khi “mục sở thị” tại khu vực CHXD của Cty TNHH Thương mại Hồng Nhung, phóng viên ghi nhận được cửa hàng này nằm ngoài biển nội thị của trung tâm huyện Tân Sơn hàng trăm mét và đây là điểm giao nhau (ngã ba) giữa đường tránh và đường từ trung tâm huyện Tân Sơn, rất nguy hiểm nếu các phương tiện ra vào mua xăng dầu.

“Khuất tất”

Để làm rõ phản ánh của người dân, trước đó phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ. Ông Dũng khăng khăng khẳng định: công tác quản lý, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Tân Sơn đúng theo quy định.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Dũng cung cấp các giấy tờ, văn bản pháp lý viện dẫn có liên quan thì ông Dũng đã từ chối và đề nghị liên hệ với Giám đốc Sở để được cung cấp. Sau đó, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ nhưng không thấy ông này nghe máy. 

Phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Thành - Chánh văn phòng Sở Công thương đề nghị báo cáo Giám đốc Sở để phóng viên tiếp cận các văn bản liên quan như: Giấy phép xây dựng, quy hoạch tại QĐ số 3338/QĐ-UBND, văn bản chấp thuận đấu nối của Bộ GTVT, UBND tỉnh và Sở GTVT, hồ sơ bản vẽ đấu nối với đường quốc lộ…Ông Thành cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo và thông báo lại sau. Khi không thấy ông Thành hồi âm, chúng tôi tiếp tục gọi điện thoại nhiều lần nhưng ông này không nghe máy nữa. 

Phải chăng Sở Công thương Phú Thọ đang cố tình “bao biện” và “lấp liếm” những khuất tất của mình trong quy hoạch mạng lưới xăng dầu tại huyện Tân Sơn?

Báo PLVN tiếp tục phản ánh xung quanh vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm