Vĩnh Phúc: Vì sao hàng chục cựu chiến binh liên tục tố cáo?

(PLO) - Suốt 3 năm qua, hàng chục hội viên đại diện cho gần 5000 hội viên cựu chiến binh (là bộ đội, thanh niên xung phong) tố cáo bà Ngô Thị Nguyệt – Trưởng Ban liên lạc (lâm thời) chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều sai phạm trong thu, chi tài chính, vi phạm Quy chế dân chủ…

Hội viên trong Ban liên lạc (hợp pháp) bức xúc tố cáo bà Nguyệt, ông Xuân và ông Tú

Hội viên trong Ban liên lạc (hợp pháp) bức xúc tố cáo bà Nguyệt, ông Xuân và ông Tú

Mập mờ để… tư túi?
Từ năm 2000 đến tháng 4/2009, Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc (BLL) được hình thành và bà Ngô Thị Nguyệt, trú tại phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên được cử làm Trưởng ban lâm thời. Ngày 16/10/2009, BLL chính thức được thành lập và được Trưởng ban Tổ chức Chính sách Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Vĩnh Phúc  Nguyễn Quang Trung xác nhận ngày 7/12/2009, theo đó, Đại tá Phạm Ngọc Thăng được bầu làm Trưởng ban, ông Nguyễn Hữu Mỉnh làm Phó ban. 
Đáng lẽ không trúng vào Ban chấp hành, bà Nguyệt phải bàn giao con dấu, tài chính để BLL mới hoạt động, nhưng bà Nguyệt không chịu bàn giao, quanh co, dây dưa và tìm mọi cách chống đối… Bức xúc nên các hội viên làm đơn tố cáo rằng, năm 2008 bà Nguyệt xin được UBND tỉnh Vĩnh Phúc 28 triệu  đồng để làm Quỹ BLL, nhưng bà Nguyệt không ghi trong sổ sách. 
Bị phát giác, bà “đánh bùn sang ao” bằng cách nhờ Thường trực Hội CCB tỉnh, cụ thể là ông Vũ Anh Tú – Phó Chủ tịch Hội “thanh minh” với tổ chức CCB các huyện, thị rằng, số tiền đó là tỉnh cho BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn? Trong khi chỉ duy nhất có một BLL, sao lại “tòi” thêm một BLL nữ? Phải chăng đây là động thái biện minh để tư túi số tiền này? 
Năm 2009, nhân 50 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chi cho Lễ kỷ niệm 180 triệu đồng, nhưng bà Nguyệt chỉ công bố chi 150 triệu đồng. Trong số này bà Nguyệt giải trình chi 68 triệu cho hội viên thăm lại chiến trường xưa và 23 triệu may áo dài cho hội viên nữ, nhưng đều bị tố là giả dối, số còn lại 30 triệu bà giải thích rằng vì BLL không có tài khoản nên việc rút tiền phải qua tài khoản của Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc và ông Lê Văn Nên - Chủ tịch Hội giữ lại(?!); bà Nguyệt còn “xập xí xập ngầu” số tiền các đoàn mừng nhân dịp tổ chức lễ tổ chức kỷ niệm.
Có hay không sự tiếp tay?
Trong khi BLL tỉnh Vĩnh Phúc do Đại tá Phạm Ngọc Thăng làm Trưởng ban vẫn đang tồn tại trên pháp lý thì ngày 21/7/2010, bà Nguyệt và ông Trần Kim Xuân lại tự ý thành lập BLL thứ hai tại nhà ông Xuân ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch. Theo đó, bà Nguyệt được làm Trưởng ban, ông Xuân làm Phó ban và Ban thường trực gồm 7 người và 9 người khác phụ trách 9 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc. 
Lẽ ra phải ngăn chặn hành vi trái pháp luật của bà Nguyệt và ông Xuân thì ngày 4/8/2011, ông Vũ Anh Tú – Phó Chủ tịch Hội CCB Vĩnh Phúc lại ký Văn bản số 516 giải tán BLL do Đại tá Thăng làm Trưởng ban và giải tán luôn BLL do bà Nguyệt làm Trưởng ban. Ông Tú phải thừa biết rằng, Hội CCB chỉ là cơ quan tham mưu, chỉ đạo, định hướng, sao lại có quyền giải tán, bầu bán một tổ chức khác như BLL mà thẩm quyền này phải là UBND tỉnh Vĩnh Phúc?  
Đã vậy, ngày 8/5/2012, ông Tú đứng ra thành lập một BLL thứ ba do ông Xuân làm Trưởng ban và bà Nguyệt làm Phó ban, trong khi hai người này đang bị tố cáo? Có phải ông Tú vi phạm Quy chế dân chủ ở cơ sở và can thiệp vào tổ chức của BLL hay không?
Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?
Trả lời báo chí mới đây, ông Tú thừa nhận tiền hỗ trợ của BLL nhưng Hội CCB Vĩnh Phúc đã lấy 30 triệu đồng là sai. Chúng tôi đã trả lại số tiền này cho BLL. Số tiền 23 triệu đồng để may áo dài cho nữ bộ đội Trường Sơn đúng là có thông báo, nhưng đến giờ vẫn không ai được may... vậy ai đang “chiếm dụng” số tiền này? 
Bên cạnh đó, một số khoản tiền là tiền quà hàng năm cho hội viên nghèo; tiền làm nhà tình nghĩa là bao nhiêu và  cho những hội viên nào, cần được Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc công khai, minh bạch. Rõ ràng, việc không chịu bàn giao con dấu và tài chính; việc thao túng, lộng hành, “băm nát” BLL tỉnh Vĩnh Phúc của bà Nguyệt và ông Xuân phải chăng có ai đó đứng đằng sau?
Để ổn định tình hình cũng như tránh khiếu nại, tố cáo không đáng có, nhất là đối với các cựu chiến binh, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc để giải quyết.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm