Do quá nuông chiều nên con bị đồng tính?

(PLO) - Chồng tôi cho rằng do không quản lý chặt nên con tôi chơi với những người bạn không bình thường nên cháu tưởng mình bị đồng tính.

Do quá nuông chiều nên con bị đồng tính? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Con trai tôi năm nay 22 tuổi, cháu rất ngoan và học giỏi. Cháu vừa thi đỗ vào nhà nước, đấy là tin rất mừng với vợ chồng tôi bởi hiện giờ tìm được công việc ổn định, lại làm nhân viên nhà nước rất khó khăn. 

Tôi dự định sẽ dành tiền mua nhà cửa cho con để sau này con lập gia đình sẽ không phải lo chuyện nhà cửa nữa. Tôi cũng mong rằng sau này con tôi sẽ tìm được người vợ không cần xinh đẹp nhưng có công việc ổn định và biết sống là được.

Thế nhưng tôi hy vọng bao nhiêu thì lại thất vọng và suy sụp bấy nhiêu khi con trai tôi mới tuyên bố với tôi cách đây 2 tháng, rằng cháu là người đồng tính. Cháu không hề muốn lập gia đình và không thể cưới hay sống với một người con gái được vì cháu không có cảm giác. Khi nghe tin đó, vợ chồng tôi như chết nửa con người. Cháu từ nhỏ rất ngoan, đẹp trai. Khi tôi sinh cháu thì mọi chức năng sinh sản đều bình thường, vậy mà tại sao cháu lại có thể như thế? 

Chồng tôi không chấp nhận được việc này nên ông có bắt tôi đi xem bói xem nhà cửa có bị sao không, nhưng thầy phán bảo đất cát trong nhà rất tốt không có vấn đề gì. Chồng tôi lại cho rằng thời gian qua vì quá tin tưởng cháu nên vợ chồng tôi đã để cháu tự làm theo những gì cháu muốn nên đã không quản lý theo dõi con để con chơi với những người bạn không bình thường, dẫn tới việc cháu thay đổi theo chiều hướng xấu. 

Tôi định đưa cháu đi làm lễ, cháu bảo tôi cháu vẫn bình thường. Nếu tôi muốn thì cháu sẽ đi. Nhưng cháu nói trước là nếu cháu có vấn đề gì về tâm thần, tôi phải chịu trách nhiệm. Nghĩ đến việc đó bỗng nhiên tôi lại băn khoăn. Mấy tuần nay do chúng tôi luôn khuyên bảo cháu nên cháu bỗng buồn rầu hẳn, cháu cho rằng chúng tôi quá cố chấp, cháu không tin tưởng và chia sẻ gì nữa. Cháu nói nếu bố mẹ vẫn gây áp lực thì cháu sẽ xin ra ngoài ở riêng. Liệu có cách gì thay đổi được con tôi hay không? (T.Nguyên)

Trao đổi về băn khoăn các ông bố bà mẹ khi biết con mình là người đồng tính, chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết cho rằng: “Thông thường khi biết tin con là người đồng tính, rất nhiều bậc cha mẹ đã bị sốc và không chấp nhận được thực tế này. Họ đi tìm rất nhiều câu trả lời từ mọi nơi để lý giải xem vì sao con họ lại như vậy, vì sao chúng lại thay đổi, có cách nào để “chữa trị” con họ hay không….. 

Hầu hết những hành động này đều xuất phát từ thái độ kỳ thị và chưa hiểu đầy đủ về những người thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. 

Trên thực tế việc con mình là người đồng tính hoàn toàn do tự nhiên và không ai có thể can thiệp hay ép buộc. Đến năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới - cơ quan của Liên Hợp Quốc cố vấn chuyên môn cho các quốc gia về y tế đã loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách bệnh tâm thần. 

Như vậy, việc bố mẹ khẳng định con là người đồng tính do a dua hay dùng nhiều biện pháp để nhằm cho con trở thành “dị tính” là những cách nghĩ và thể hiện tiêu cực. Điều này không những làm tổn thương đến con mình mà cũng làm cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng trở nên căng thẳng hơn, thậm chí có nhiều các bạn trẻ đã bị khủng hoảng và tự tử khi bố mẹ dùng áp lực. 

Khi biết con mình là người đồng tính trước hết cần bình tĩnh, tham khảo thông tin thật tin cậy và cùng chia sẻ để tìm hiểu những tâm sự của con thay vì việc áp đặt hay ép con thay đổi theo những mong muốn của bố mẹ. 

Hãy nhớ rằng, con của chị không thay đổi, chúng vẫn là đứa con ngoan như thế, chỉ có điều những suy nghĩ và mong muốn của chính các phụ huynh sẽ cần thay đổi nếu thực sự mong muốn được chia sẻ và con mình được hạnh phúc. Việc này cũng cần thời gian, nhưng hãy lắng nghe và chia sẻ với con mình, đó là cách tốt nhất để yêu thương”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm